4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh | Flowerfarm.vn

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật bonsai

Thế và thế của cây cảnh là một khái niệm chỉ có ở Việt Nam, thế cây có nghĩa là cây được tạo tác theo một chủ đề nhất định. Ví như tiều phu, phượng múa, ha la la… tức là loại cây này truyền tải đến người xem một ý nghĩa nào đó. Mời các bạn cùng tìm hiểu về 4 dạng cây cơ bản và ý nghĩa của từng loại.

Tạo dáng cây đơn giản là kiểu tạo dáng cây với 4 dáng cây cơ bản dựa vào độ dốc của cây so với mặt đất: thẳng, siêu, ngang, bay, huyền … Hình dáng của cây là đầu. điều bạn cần chú ý là khi phối các hình thu nhỏ, Bạn cần kiểm tra vị trí của các hình này trên trang gắn kết để có cái nhìn chính xác nhất.

Thái độ đúng đắn

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật bonsai

Orc là loài thực vật mọc trong lòng đất và được chia thành hai loại lần lượt là Victorian và shamanic.

Những người lính làm nhiệm vụ: thân cây mọc thẳng đứng không thay đổi và hình nón về phía trên, đây là dạng hiếm gặp trong quá trình khai thác tự nhiên phải trồng khi còn non và chịu nhiều hom.

Rung động trực tiếp: hay còn gọi là dạng thẳng thường gặp trong thực tế, dạng cây đung đưa từ dưới leo lên trên thường được các nghệ nhân tạo hình theo những mục đích nhất định /

Con số siêu

Thông thường cây mọc trong tự nhiên dưới chân núi vì ánh sáng chỉ chiếu vào một phía nên dáng cây cũng siêu theo hướng đó tiếp xúc với ánh sáng. Phần cuống là siêu chuyển màu sang trái hoặc phải, cũng như siêu chuyển màu từ gốc lên trên. Cũng có trường hợp ngoại lực tác dụng làm cho cây đi lại siêu tốc, chẳng hạn như. gió mạnh ở một bên hoặc có vật gì đó đè lên làm cây bị nghiêng.

Tuy nhiên, thân cây vẫn cứng cáp, thẳng dù nghiêng hẳn về một phía, phía trên lá vẫn phát triển bình thường, tạo thành hình lều đối xứng về mọi hướng.

Tư thế bay

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật bonsai

Chúng có hình dáng mềm mại trên sườn núi thoai thoải, cành thấp mọc ở mép chậu, cành cao nhất chỉ ở lưng chậu. Đây là tư thế được nhiều người chơi thích thú và rất dễ tạo lại cho lạ mắt.

Con số kỳ diệu

Vì cây mọc trên sườn núi nên loại này có độ dốc lớn, cành thấp hơn đáy chậu tạo nên hình ngôi sao trông giống như thác nước rất đẹp. Sự khác biệt so với nhân vật thần thoại là rất nhiều.

Ngày nay, do quá trình tạo dáng bonsai và sự phát triển ngày càng tiến bộ nên có thêm nhiều dạng nhưng đều phát triển dựa trên những dạng cơ bản trên.

Một số biến thể

Hình dạng của bàn chải: thân cây thẳng, các cành mọc hướng ra ngoài tạo thành tán hình vòm.

Cơ thể trượt: cây như nằm trong gió to, rất khó để cây ra dáng tự nhiên, chưa kể quá trình chăm sóc, bảo dưỡng.

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật bonsai

Hình dạng quái vật: Người ta thường gọi là cây có hình thù kỳ dị không theo một quy chuẩn nhất định nào theo hình dáng quái vật. Ngày nay, nhiều người chơi cây cảnh không mấy quan tâm đến việc cây bonsai phải theo một dáng thế nhất định, đơn giản là đẹp.

Dáng người cao: mô tả những cây có hình dáng uốn lượn giống như một con rồng đang bay, những cây này thường được trồng dưới nước nên thường được gọi là cây cuộn rồng. Những cây này thường là những cây lâu năm rất lớn với những đường sọc uốn lượn tinh tế, cần rất nhiều công sức để tạo ra hình dáng này và chúng thường là những cây cổ thụ.

Hình dạng của quần: tả cây đa rễ mọc thành bụi trông như một khu rừng thu nhỏ. Hình dáng này đặc biệt phổ biến ở những mẫu đơn lâu năm và được nhiều nghệ nhân ưa chuộng.

Cây bonsai tốt

Ở Việt Nam có rất nhiều giống cây cảnh quý mà ở các nước khác không có, nghệ thuật chơi cây cảnh ở nước ta cũng rất đa dạng. Hàng năm, Hiệp hội Bonsai Châu Á cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi bonsai và những người đoạt giải hầu hết là các nghệ nhân Trung Quốc và Nhật Bản. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những cây bonsai rất đặc biệt ở Việt Nam.

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật bonsai

CÂY THÔNG: Ở nước ta, linh sam chỉ có một ở một số vùng nhất định, cây dễ uốn, cây có khả năng phát triển cành và lá nhanh, thân cứng, hoa màu tím rất đẹp. Thời gian thu hoạch linh sam cũng ngắn hơn so với các cây hàng năm, nghệ nhân trưng bày linh sam đẹp có giá lên đến vài trăm triệu đồng.

Hoa mẫu đơnGần đây, hoa mẫu đơn được ưa chuộng hơn cả bởi nó hội tụ những đặc điểm tốt nhất của một cây bonsai như: chậm lớn, hoa nhiều màu đẹp, chơi được lâu, khả năng tạo dáng tốt. Đây là lý do tại sao hoa mẫu đơn được yêu thích bởi cây cảnh trên toàn thế giới.

Pema Ochna: Phong tục trang điểm cho cây mai để mang lại may mắn đã khiến cho trào lưu chơi mai bonsai nở rộ. Các nghệ nhân lai tạo cho ra đời hàng trăm loại mai với nhiều kích cỡ và màu sắc hoa khác nhau. Cây mai càng già giá càng cao nên nếu mua mai chơi Tết và biết cách chăm sóc thì năm sau bạn có thể bán được giá cao hơn rất nhiều so với giá mua ban đầu.

Chúng tôi vừa trình bày xong 4 hình dáng cơ bản của cây, nhưng chủ yếu dựa vào hình ảnh cây mọc ở các địa hình khác nhau: cây mọc trên ruộng, cây càng cao càng thẳng thì hình dáng càng khác nhau. Mọi người nghĩ rằng những hình dạng này có một vẻ đẹp tự nhiên độc đáo, vì vậy họ xây dựng cây con của họ theo các tư thế này.

Từ khóa: 4 dạng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now