5 Bước trồng Hành lá tại nhà bằng thùng xốp CỰC đơn giản | Flowerfarm.vn

Về mặt kỹ thuật, trồng hành lá tại nhà Quá trình xử lý cây con sau khi mua về và trộn đất chỉ cần chú ý là đủ để thành công đến 80%. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu các bước cụ thể nhé!

1. Thùng xốp trồng hành lá

Tùy theo nhu cầu mà chọn thùng xốp lớn hay nhỏ, nếu ăn nhiều thì chọn loại lớn, nếu ăn ít thì chọn loại nhỏ. Bạn có thể mua thùng polystyrene ở các cơ sở thu mua phế liệu, ở các cửa hàng tạp hóa… rất nhiều trong số đó có sẵn.

Hộp xốp sau khi mua về cần khoan một lỗ nhỏ bằng ngón tay út trên thành hộp, sao cho khoảng cách từ đáy hộp đến lỗ là 3 – 5 phân. Mục đích là để thoát nước, tránh cho cây bị đuối nước khi trời mưa hoặc vô tình tưới quá tay.

Làm thế nào để trồng hành xanh.

Mình không làm mờ đáy vì làm như vậy sẽ thoát nước nhiều, đất sẽ nhanh khô, nên đọng lại một ít nước dưới đáy.

Lưu ý: Không nhất thiết phải dùng thùng xốp. trồng hành lá, bạn có thể sử dụng chai nhựa, túi nhựa hoặc thùng giấy để trồng. Cũng thực hiện đục lỗ như hộp xốp nhưng kích thước lỗ cần căn cứ vào từng trường hợp.

2. Xử lý đất trồng hành lá

Đất trồng hành lá yêu cầu phải tơi xốp, hỗn hợp tốt nhất để trồng là đất thịt và phân bò hoai mục. Trong đó yêu cầu đất phải tơi xốp, có thể dùng đất trồng trong vườn nhà.

Nếu đất chưa đủ tơi xốp, bạn có thể mua thêm đất sạch về trộn với đất thường theo tỷ lệ 1: 1. Đất sạch và phân bò thối được bày bán ở các cửa hàng cây cảnh hoặc mua trực tuyến tại các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee …

Khi đã có hỗn hợp đất, bạn cho thêm một ít phân bò thối vào trộn đều. Liều lượng tùy theo cảm quan chứ không cần nhiều vì sau này trong quá trình chăm sóc hành bạn có thể cho thêm vào.

Làm thế nào để trồng hành xanh trong thùng xốp.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp tro trấu và phân bò thối theo tỷ lệ 1-1 để trồng. Tuy nhiên phải qua công đoạn chế biến tro trấu hơi lắt léo nên mình không hướng dẫn.

Một số bạn hỏi có thể dùng phân gà để trồng không. Câu trả lời là không, vì phân gà quá nóng sẽ khiến cây hành bị thối.

3. Xử lý hành lá sau khi mua

Bạn có thể mua hành ở chợ và siêu thị, yêu cầu hành phải còn tươi mới có thể lớn nhanh và khỏe mạnh.

Sau khi mua về, cần cắt bỏ lớp vỏ bẩn, lá nhàu xung quanh củ hành rồi rửa sạch. Cắt lá và rễ sao cho chiều dài còn lại của cọng hành khoảng 10 cm.

Làm thế nào để trồng hành xanh.

Lưu ý cắt sát gốc, không cắt sát gốc, mục đích là tạo điều kiện cho hành ra rễ mới.

Trồng hành lá bằng cọng

Sau khi cắt xong, bạn chuẩn bị một chiếc cốc hoặc hộp nhựa đựng mì gói hoặc lọ thủy tinh… bôi trơn đáy bằng một ít khăn ăn đã ngâm nước.

Sau đó đặt các cọng hành vào đó sao cho phần gốc tiếp xúc với mô. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.

Cách Trồng Hành Xanh Đơn Giản |

Thường xuyên theo dõi, nếu giấy khô thì châm thêm nước cho giấy ướt.

Khoảng 2-3 ngày, bạn sẽ thấy ở phần gốc của thân hành bắt đầu mọc ra những rễ mới. Khi rễ dài khoảng 3-4 mm trở lên là có thể đem đi trồng.

4. Cách trồng hành lá tại nhà

Khi hành đã bén rễ nên trồng vào thùng xốp. Cách trồng theo phương thẳng đứng, sao cho phần gốc cách mặt đất khoảng 2 cm. Bóp nhẹ đất xung quanh thân cây để giữ cho chúng không bị rơi xuống.

Cách Trồng Hành Xanh Bằng Hộp Xốp |

Khoảng cách mỗi gốc khoảng 10 – 20 cm. Nên trồng thưa, để khi cây lớn có nhiều không gian đẻ nhánh, cây cũng khỏe hơn và không bị đậu sau mỗi lần cắt tỉa.

Số lượng cuống cho gốc ghép từ 2-4.

Trồng xong tiến hành tưới nước, lượng nước tưới vừa đủ ẩm. Những ngày đầu cần dùng nắp thùng xốp đậy lại, hoặc làm mái che để bảo vệ cây.

Kỹ thuật trồng hành lá

5. Cách chăm sóc hành lá sau khi trồng

Hành lá dễ trồng nhưng cũng cần chăm sóc tốt để cây non ra hoa. Dưới đây tôi xin hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc hành lá.

Làm thế nào để trồng hành xanh tại nhà.

Vị trí sắp xếp: Hộp hành tây cần được đặt ở nơi thật nhiều ánh sáng và thoáng mát. Ưu tiên nơi có thể phơi nắng sáng sớm và chiều mát. Tránh tiếp xúc với ánh nắng gay gắt giữa trưa.

máy phun thuốc: Tưới nước hàng ngày cho cây, tưới vừa đủ ẩm để giữ ẩm cho đất. Thời gian đầu nên tưới vừa đủ để giữ ẩm và tránh để hành bị úng nước, khi cây phát triển tốt có thể tưới thêm. Tuy nhiên, cần căn cứ vào tình hình hiện tại mà tưới.

Sự thụ tinhTrồng hành lá tại nhà không cần bón phân nhiều, bạn chỉ nên xử lý một lần. Sau này trong quá trình trồng nếu thấy đất nghèo dinh dưỡng thì bón thêm phân bò hoai mục.

Cách bón khá đơn giản, chỉ cần xới đất xung quanh gốc, cho phân vào trộn đều.

Đào: Theo dõi thường xuyên, nếu thấy đất khô cứng thì lập tức tiếp tục xới đất xung quanh gốc cây.

sâu bọ: Hành lá rất ít sâu bệnh khi trồng với quy mô nhỏ. Vì vậy bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

Mùa gặt: Bất cứ khi nào cần ăn hành, bạn có thể tỉa trực tiếp phần cuống hành. Cây bụi nào cắt tỉa nhẹ, hành sẽ tiếp tục bón phân cho nhanh.

chăn nuôi: Muốn trồng thêm cũng có thể nhổ bỏ bụi. Sau đó, thực hiện các bước như trong bài viết này để lan truyền.

Trồng hành lá khác với nhiều loại cây trồng khác ở chỗ có hành quanh năm để ăn, không thu một lần mà ăn mãi. Hành lá dễ trồng nên không tốn nhiều công chăm sóc.

Hi vọng với hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thêm hành lá sạch và tự nhiên để nâng tầm cho bữa cơm gia đình.

Bài viết được tham khảo trên kênh Youtube Miss Ngôi Sao TV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now