6 Nguyên nhân cây Mai bị vàng lá & Cách chăm sóc kịp thời | Flowerfarm.vn

Cây mai vàng lá Đây là một triệu chứng phổ biến và khó điều trị. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó thường gặp nhất là do thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, thừa nước, nhiễm phèn, nhiễm khuẩn, côn trùng gây hại hoặc nhiễm độc hóa chất.

1. Cây mai vàng lá do thiếu dinh dưỡng.

Triệu chứng:

Lá thường bị úa vàng và già sớm, hoặc vàng từ giữa ra khắp lá, lá mỏng. Các lá non chuẩn bị chín có màu xanh nhạt, trên cây không có hiện tượng sâu bệnh phá hại.

Cây mai vàng lá do thiếu dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Phải chọn loại phân hữu cơ – hữu cơ chất lượng cao. Khi cây mai bị thiếu chất thì nên bón thúc đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không nên bón lại những chất dinh dưỡng đã thiếu.

.Đầu tiên, sử dụng phân bón lá nồng độ thấp để cây phục hồi dần như Rong biển Canada, Ngải cứu, Nhũ tương đạm cá.

☑ Sau đó, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng qua rễ bằng phân hữu cơ Orgevit của Hà Lan, N3M – thuốc kích thích ra rễ kết hợp với phân trùn quế SFARM PB01 hoặc phân bón cao cấp NPK Hakaphos.

V Cây mai trồng trong chậu hơi thiếu vi lượng dẫn đến vàng lá, ít ra hoa, nên sử dụng phân trùn quế hoặc phân bón lá FETRILON-COMBI.

Thông tin chi tiết sản phẩm:

Phân bón rong biển Rong biển Canada:

Sử dụng: Là phân hữu cơ tự nhiên, tăng phát triển bộ rễ, tăng sức đề kháng. Nó là một sản phẩm cho hoa kiểng, rau và cây ăn quả.

Cách sử dụng: Pha 10gr với 16-32 lít nước giai đoạn cây con (2-6 lá), cây trưởng thành trước khi ra hoa.

Phân hữu cơ Orgevit Hollandez:

nguyên liệu: Chất hữu cơ (70%), đạm tổng số (3%), kali hữu hiệu (2%), độ ẩm (15%), tỷ lệ C / N (12), nước (5).

Phân hữu cơ Orgevit Hollandez

Sử dụng: Giúp cây dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ đất. Đồng thời cải thiện cấu trúc của đất, làm tơi xốp đất và tăng khả năng giữ ẩm.

Cung cấp và kích thích các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh. Giúp cây sinh trưởng thuận lợi, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Cách sử dụng: Bón 500-1000 kg / ha / lần, cách 2-3 tháng bón một lần.

Phân giun SFARM PB01:

nguyên liệu: Phân trùn quế nguyên chất 100%.

Phân giun SFARM PB01

Sử dụng: Trong phân hữu cơ có chứa nhiều trứng giun và kén giun nên có tác dụng cải tạo đất, tạo mùn rất tốt và phát huy hết tác dụng tự nhiên phi thường của phân trùn quế.

Cách sử dụng: Rải phân trùn quế với tỷ lệ 1 kg / m2

Phân bón lá FETRILON-COMBI GERMANY:

Phân bón lá FETRILON-COMBI GERMANY

nguyên liệu: MgO (3,3%), Mangan (4,0%), Sắt (4%), Lưu huỳnh (3%), Đồng (1,5%), Kẽm (1,5%), Bo (0,5%), Molypden (0,1%), Coban (0,005%).

Cung cấp nguyên tố vi lượng cho những diện tích thiếu vi lượng nghiêm trọng, phòng trị triệu chứng vàng lá, xoăn lá. Và giúp cây tăng khả năng kháng bệnh, kháng khuẩn.

Cách sử dụng: Pha 2,5g bao bì cho 1 chai với 12-16 Lít nước. Phun ướt đều mặt lá, định kỳ 15 – 20 ngày / lần.

2. Cây mai vàng lá do thiếu nước.

Triệu chứng:

Cây không được tưới đủ nước sẽ thường bị khô lá, nhất là vào mùa khô. Thiếu nước cũng làm cho cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Sau đó các lá già ở dưới sẽ rụng trước. Trong trường hợp thiếu nước nghiêm trọng, tất cả các lá sẽ bị khô và rụng.

Tưới nước hợp lý cho cây mai

Cách chăm sóc cây mai:

.Cần tưới nước đầy đủ, bổ sung thức ăn đầy đủ kết hợp bón phân trùn quế để duy trì cân bằng độ ẩm và chăm sóc công.

☑ Phân trùn quế có khả năng ngậm nước gấp 9 lần thể tích nên sẽ tích trữ lượng nước tưới và cung cấp cho cây khi vắng mặt mà không gây nghẹt.

3. Cây mai bị vàng lá do thừa nước.

Triệu chứng:

Rễ mai bị nhiễm nước làm vàng toàn bộ lá, nếu kéo dài sẽ làm chết cây, nguyên nhân là do rễ bị hư không hút được nước chăm sóc cây. Thông thường bệnh vàng lá, thối rễ cũng thường xuyên xảy ra ở những vườn thừa nước và môi trường đất chưa được làm sạch.

Cây mai bị vàng lá do thừa nước

Cách chăm sóc cây mai:

Trường hợp này ta thường áp dụng biện pháp cắt nước, tức là không tưới nữa, không thay đất, đem chậu mai ra chỗ râm mát, dùng cây khoét vài lỗ. đất trong chậu mơ Rễ thoáng và thoát nước.

Tuy nhiên khi cắt nước sẽ xảy ra hiện tượng thân cây thoát nước bị khô làm giảm sức khỏe của cây.

Chúng ta giải quyết bằng cách dùng màng bọc thực phẩm quấn phần cuống và đồng thời có thể cắt một nửa số lá bị cháy. Làm như vậy để cây bớt mất nước, sau đó đợi đến khi rễ khỏe hơn bạn mới tiến hành tưới lại.

Để chống đuối nước, chúng tôi phải trèo lên và làm rất nhiều kênh thoát nước. Về phần thành chậu, nên nâng cao lên trên, tránh để đọng quá nhiều nước trong chậu.

4. Cây mai vàng lá vì bệnh.

Triệu chứng:

Cây mai vàng lá do bệnh

than phiền: Lá bị thối ở một điểm trên bề mặt, sau đó lan thành từng vòng lớn, phần bị bệnh đem phơi nắng cho khô. Những phần này sẽ bị khô lá. Bệnh phát triển và lây lan nhanh nếu ở trong môi trường nóng ẩm trong thời gian dài.

Bệnh nấm hồng: Chỉ xuất hiện một đốm nhỏ, sau đó vết bệnh lan dần và bao phủ toàn bộ cành làm cho lá vàng úa và rụng, cành chết khô héo.

Khi đó, lá mai trên vùng bị bệnh sẽ có màu vàng, xanh, đốm, sau đó rụng dần, cành trên vùng bị bệnh bị khô, nứt, giòn, dễ gãy.

Bệnh sưng lá: Bệnh thường xuất hiện trên các lá già. Ban đầu ở ngọn và mép lá hình thành các sọc màu nâu, sau đó lan dần ra phiến lá thành những đốm lớn màu nâu xám, vết cháy có khi chiếm hơn 1/2 bề ​​mặt lá.

Bệnh đốm lá: Vết bệnh mới xuất hiện chỉ là chấm nhỏ, sau đó vết bệnh lan nhanh khắp lá, viền vết bệnh có màu nâu đen, chỗ tiếp giáp giữa mô bệnh và mô lành có quầng vàng nhạt.

Khi bị nặng lá chuyển sang màu vàng sau đó cháy ở các chỗ, nhất là phần bìa lá làm cho lá bị cong. Bệnh thường xuất hiện trên các lá già sau đó lan dần sang các lá mới, chồi mới.

Cách chăm sóc cây mai:

Thu gom những cành bị bệnh không có khả năng phục hồi và tiêu hủy.

Plotësisht Bón phân kỹ, cân đối NPK, tránh bón thừa đạm.

– Cắt tỉa các lá già, bệnh. Quan sát và thăm khám thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.

Định kỳ phun các loại thuốc gốc đồng (Cóc 85WP + keo dính, …) và các loại phân bón lá, phân trùn quế cho cây mai.

Sử dụng Anvil, Ridomil gold để trừ nấm.

Imi Công dụng của thuốc trừ sâu NORSHIELD 86.2WG: là loại thuốc trừ sâu phổ rộng, diệt nấm – vi khuẩn gây hại cho cây trồng rất hiệu quả; Hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ thực vật hiệu quả.

Norshield 86,2 WG

Cách sử dụng: Pha 0,3-0,4 / ha (8g / bình 8L) hoặc 0,8-1kg / ha (10g / bình 8L) rồi phun lên lá.

5. Cây mai vàng lá do đất phèn.

Triệu chứng:

Cây mai vàng đều, lá nhỏ hơn, chậm lớn do không hút được chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây mai:

– Khử phèn bằng cách bón vôi trước 15-20 ngày sau đó cải tạo đất bằng phân trùn quế giúp rễ mai sinh trưởng tốt thoát phèn.

Sử dụng phân trùn quế vì nó có chứa các túi trùn để cải tạo đất, nó chứa các vi sinh vật tự nhiên để cung cấp mùn cho đất, các vi sinh vật có lợi cải tạo đất giúp ra rễ và cây cối nhiều hơn.

6. Cây mai vàng bị côn trùng phá hại

Triệu chứng:

Một số loại côn trùng gây bệnh cho cây mai như bọ trĩ hay nhện đỏ, chúng thích hút nhựa cây ở dưới lá làm vàng toàn bộ lá.

Cách chăm sóc cây mai:

.Làm sạch cỏ sân vườn xung quanh tạo môi trường khô ráo, tránh những nơi sâu bệnh sinh sống.

.Nếu thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu bọ tấn công cây, phát hiện sớm sẽ diệt trừ chúng hiệu quả hơn.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học:

Actimax 50WG

Actimax 50WG

Là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới với hoạt chất Emamectin benzoat được chiết xuất trong quá trình lên men vi nấm Streptomyces avermitilis. Actimax 50WG tấn công vào cơ chế dẫn truyền xung động thần kinh làm cho sâu bệnh bị tê liệt và chết.

Cách sử dụng: Pha 10g với 16-20 lít nước. Phun sớm khi sâu tơ còn nhỏ (tuổi 1-2 năm). Nếu sâu gây hại nặng, một số lứa sau 5-7 ngày nên phun lại.

Nhiếp chính 800WP

Nhiếp chính 800WG

Là thuốc trừ sâu phổ rộng, diệt nhiều loại sâu bệnh hại với hoạt chất Fipronil 800g / kg.

Cách sử dụng: Pha 1,6g / bình 16 lít và rắc đều lên lá.

Cây mai vàng bị ngộ độc hóa chất

Triệu chứng:

Thường cứ đến dịp lễ tháng 10, cây mai lại được phun một loại hóa chất kích thích ra hoa hoặc giữ hoa tươi lâu nên cây yếu, không có sức đề kháng dẫn đến vàng lá, khô lá.

Cách chăm sóc cây mai:

Oks Giải độc cho cây bằng cách tưới toàn bộ chậu.

– Xả (1 – 2 lần) để nước hòa tan lượng phân hóa học dư thừa và chảy ra ngoài.

.Điều chỉnh đất và bón phân bằng thuốc Worm Pb01 để bộ rễ ổn định và phát triển giúp cây hấp thụ dinh dưỡng. Sau đó chăm sóc cây như bình thường.

Họ đây rồi Cách chăm sóc cây mai vàng về cơ bản, những người trồng mai có thể được tham khảo để áp dụng. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc. Trước khi khép lại bài viết, mời các bạn xem video sau để dễ dàng nhận ra lá mai vàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now