Abxixic (ABA) – Acid Abscisic (Chất ức chế sinh trưởng) | Flowerfarm.vn

1. Giới thiệu chung về Axit Abxixic (ABA)

Axit abscisic Còn được gọi là Dormin, Axit Dormic (DMA) là một nhóm các chất tự nhiên, nhân tạo được coi là một loại hormone thực vật – thuộc nhóm chất ức chế sinh trưởng.

– Năm 1961, hai nhà khoa học Mỹ Liu và Carn đã phân lập được một chất ở dạng tinh thể từ quả bông già và khi xử lý cuống hoa mới gây ra hiện tượng rụng và gọi là Abscisic I.

– Năm 1963, Chkuma và Eddicott đã phân lập được một chất từ ​​lá già của cây đậu ngựa và đặt tên là Abscisic II. Tại thời điểm này, Wareing và các đồng nghiệp cũng đã phân lập được một chất ức chế có trong chồi ngủ và đặt tên là “Domin”. Năm 1966, bằng phương pháp quang phổ phân cực, người ta đã xác định được bản chất hóa học của chất ức chế này.

– Năm 1967, Hội nghị khoa học quốc tế về chất điều hòa sinh trưởng tại Ottawa đã gọi chất ức chế sinh trưởng này là Acid Abscisic (ABA) với công thức hóa học là C.15H20O4

Axit Abxixic (ABA) là một chất ức chế tăng trưởng rất mạnh được phát hiện vào năm 1966.

– Axit Auxic (ABA) được tổng hợp ở hầu hết các loại rễ, lá, hoa, quả, củ, … nhưng chủ yếu là cơ quan sinh sản. Sau khi hình thành hoa, hàm lượng ABA tăng rất nhanh. ABA tích tụ nhiều trong cơ quan ngủ, cơ quan dự trữ và cơ quan sẵn sàng sử dụng. Tích tụ ABA sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm các hoạt động sinh lý và có thể đưa cây vào trạng thái ngủ sâu.

– Khi gặp bất kỳ điều kiện môi trường nào như khô hạn, lạnh, nóng, mặn, sâu bệnh… thì hàm lượng ABA trong lá tăng lên rất nhanh. Đây là phản ứng thích nghi của cây.

2. Cấu trúc của Axit Abxixic (Axit Abscisic)


Công thức axit abscisic

Axit áp xe

3. Cơ chế hoạt động của Axit Axit (ABA)

Có hai loại cơ chế để giải thích tác dụng của ABA đối với sự ức chế sinh trưởng, sự già đi, sự già đi, sự đóng mở của khí khổng, v.v.

3.1. ABA cho giấc ngủ

– Trong tế bào tiềm sinh, vật chất di truyền (ADN) hầu như bị triệt tiêu hoàn toàn nên quá trình tổng hợp prôtêin, axit nuclêic, enzim không xảy ra và ngừng sinh trưởng. Quá trình ức chế này kéo dài cho đến khi tác dụng ức chế của ABA biến mất, khi hàm lượng ABA giảm đến mức tối thiểu, hoặc khi điều trị chất đối kháng sinh lý GA3 hoặc chất kích thích tăng trưởng khác.

– Axit ađipic (ABA) với sự đóng mở khí khổng: Sự đóng mở của tế bào khí khổng là do sự thay đổi trương lực của chúng. ABA được cho là làm thay đổi điện thế sinh học qua màng, do đó ảnh hưởng đến sự bài tiết ion K + qua màng tế bào khí khổng. Kết quả làm thay đổi giai điệu của các tế bào khí khổng. Khí khổng đóng hoặc mở khi trương lực giảm hoặc tăng.

4. Tác dụng và vai trò sinh lý của chất ức chế sinh trưởng Axit Abxixic ABA (Axit abscisic)

ABA phân bố rộng rãi trong vương quốc thực vật bậc cao, râu, tảo lục, nấm và gần đây nhất được tìm thấy trong não của chuột. Tuy nhiên, nó không được tìm thấy trong vi khuẩn. Axit Abxixis (ABA) là một sản phẩm tự nhiên có liên quan đến nhiều lĩnh vực sinh trưởng và phát triển của thực vật, chẳng hạn như ức chế tăng trưởng, kích thích sự phát triển bình thường của phôi thai, tích tụ protein trong hạt và phản ứng tế bào. Điểm nổi bật của căng thẳng. ABA hoạt động như một tín hiệu cho thấy cây đang bị căng thẳng, nhưng cũng tham gia vào các quá trình sinh lý bình thường của cây.


  • Chất ức chế tăng trưởng axit abxixic ABA (axit abscisic)

ABA ức chế tổng hợp axit nucleic trong tế bào, ức chế tổng hợp prôtêin nên ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, làm cho cây già cỗi, rút ​​ngắn vòng đời.


  • Axit abxixic ABA (Axit abscisic) điều chỉnh xuất tinh

– ABA kích thích sự hình thành của lớp tẩy gây ra hiện tượng rụng lông.

– Khi có các yếu tố gây rụng như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, chết đuối, khô hạn, sâu bệnh,… thì hàm lượng ABA trong lá và quả tăng nhanh gây rụng.

– Vậy trong những phần cũ sắp rơi chứa nhiều ABA.

(Thực tế: ABA không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng lông. ABA có thể ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình lão hóa trước tuổi trưởng thành và tăng sản xuất ethylene, và ethylene đánh thức một số gen liên quan đến việc sử dụng).


  • Axit Abxixic ABA (Axit Abscisic) điều chỉnh giấc ngủ

Ở cơ quan tiềm sinh, hàm lượng ABA tăng gấp 10 lần so với cơ quan dinh dưỡng nên ức chế quá trình nảy mầm. Giấc ngủ kéo dài cho đến khi hàm lượng ABA trong đó giảm xuống mức tối thiểu.

Các biện pháp làm giảm ABA hoặc xử lý các chất có tác dụng đối kháng với ABA như GA có khả năng gây ngủ và kích thích nảy mầm. Ví dụ, xử lý và bảo quản lạnh có tác dụng làm giảm hàm lượng ABA rất nhanh (giảm 70% đối với hạt và 30% đối với quả và củ) và hạt, củ có thể nảy mầm khi trồng.


  • Axit abscisic điều chỉnh sự đóng mở của khí khổng


Axit abscess điều hòa sự đóng mở của khí khổng

– Một trong những cơ chế điều hòa sự đóng mở của khí khổng là cơ chế hoocmôn. Khi hàm lượng ABA tăng lên trong lá, khí khổng sẽ hạn chế thoát hơi nước.

Ví dụ: Xử lý ABA ngoại sinh của lá làm cho khí khổng đóng lại nhanh chóng, do đó làm giảm sự thoát hơi nước của lá. Chức năng điều khiển sự đóng mở của khí khổng liên quan đến sự di chuyển nhanh chóng của các ion K +. ABA làm cho tế bào đóng lại, tạo ra “lỗ” K +, làm mất trương lực và đóng khí khổng. Xử lý ABA ngoại sinh làm cho khí khổng đóng lại để hạn chế thoát hơi nước qua khí khổng, giảm sự mất nước của lá.

Vai trò của ABA như một chất thúc đẩy căng thẳng đã được biết đến trong nhiều năm. Trong điều kiện căng thẳng của nước, ABA có thể tăng lên đến 20 lần. Thiếu nước rễ cũng tạo ra ABA sau đó đi đến lá và toàn bộ cây làm cho khí khổng đóng lại.


  • Axit Abxixic (Axit Abscisic) được coi là một loại hormone “căng thẳng”, có tác dụng bảo vệ chống lại sự căng thẳng của muối và nhiệt độ.

– Khi cây gặp điều kiện môi trường không thuận lợi, hàm lượng ABA trong cây tăng lên nhanh chóng giúp cây tạm thời gặp điều kiện bất lợi đó. Ví dụ, khi cây gặp hạn hán, hàm lượng ABA trong lá tăng lên, khí khổng đóng lại và cây tránh được tình trạng mất nước.

– Hàm lượng ABA tăng lên khi cây bị stress do mặn, lạnh và nóng. Những thay đổi này là nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm nước. Xử lý ABA ngoại sinh có thể làm cho một số loài thực vật có khả năng chống chịu với điều kiện lạnh và mặn.


  • Axit abscisic là hormone của sự lão hóa

Mức độ lão hóa của các cơ quan và thực vật có liên quan mật thiết đến sự tích tụ ABA trong chúng. Trong quá trình hình thành và dự trữ của cơ quan sinh sản là lúc ABA được tổng hợp và tích lũy nhiều hơn và tốc độ lão hóa cũng tăng lên.


  • Axit abscisic ảnh hưởng đến tâm trạng

– Trong điều kiện ngắn ngày, hàm lượng ABA trong lá và chồi tăng cao vẫn dẫn đến hiện tượng chết ngủ. Tuy nhiên, có những trường hợp điều kiện ngày ngắn gây ra thôi miên ở một số loài mà không làm tăng ABA nội sinh. Xử lý ABA ngoại sinh trên chồi và hạt đã kích thích sự buồn ngủ của chúng.

4. Ứng dụng của Axit Abxixic (Axit Abscisic)

1. Kiểm soát sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây con

– GA3 kích thích hạt nảy mầm. ABA ức chế sự nảy mầm và hoạt động như một chất đối kháng tự nhiên của Gibbrellin. Hàm lượng ABA cao trong hạt sẽ kích thích sự nhạy cảm của hạt với sự suy giảm thế nước, do đó làm giảm khả năng nảy mầm.

– Chất làm chậm sinh trưởng là chất tổng hợp tổng hợp có tác dụng ức chế sinh trưởng nhưng không làm thay đổi đặc tính sinh sản. Dùng để hạ cây, cứng cây, chống lốp xe, đổ ngã …

– Thuốc trừ cỏ có tác dụng phá hủy màng tế bào và màng sinh chất, ức chế quang hợp, làm rối loạn quá trình sinh trưởng, kìm hãm quá trình phân chia tế bào, ngăn cản quá trình sinh tổng hợp của nó và của cây khác.

– Antitransplant – gây ra sự đóng lại của khí khổng, giảm sự thoát hơi nước để tránh mất nước.

– Ngăn sự chín của trái cây

– Ứng dụng làm cho hạt không hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào – bằng cách ức chế sự nảy mầm của hạt.

– Làm giảm bài tiết các enzim cần thiết cho quá trình quang hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now