Ăn đậu ngự mang lại 8 lợi ích cho sức khỏe, bạn đã dùng chưa? | Flowerfarm.vn

Đậu kali

Mùa hè nấu canh đậu, thêm nước cốt dừa và thêm đá, ngọt mát cả ngày. Ai ăn chè phô mai đậu que chắc sẽ thích cảm giác này: giữa vị ngọt bùi của những hạt đậu to và phẳng là mùi thơm thoang thoảng của lá dứa, không nhiều nhưng đủ gợi cho người ta liên tưởng đến sự sang trọng, quý phái của phong cách hoàng tộc, hoàng gia.

Hẹ (Phaseolus lunatus) là đậu ván, đậu bạc, đậu kim …, nấu chín để ăn, cả bổ, để ráo. Vì vậy, nó được xếp vào nhóm các loại đậu giàu dinh dưỡng (1).

Chất gì có trong đậu vắng?

Lá hẹ chứa một lượng lớn chất đạm, chất béo, chất xơ và tro.

Ngoài ra, nó còn chứa một lượng lớn kali (467 mg / 100 g), phốt pho (136 mg / 100 g), magiê (58 mg / 100 g), canxi (34 mg / 100 g), vitamin C (23 mg ). / 100 g) …, ngoài ra, còn chứa Sắt, Natri, Kẽm, Đồng, Selen, vitamin B6, E, K, Folate và Choline, … (2).

Trà cải ngựa

Trà cải ngựa

Sườn nấu đậu Hà Lan

Sườn nấu đậu Hà Lan

Hẹ – lợi ích sức khỏe vàng

Lá hẹ được biết đến với nhiều công dụng như:

  • Đào thải mỡ máu xấu, giúp tăng mỡ máu tốt và ổn định đường huyết (nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan lớn).
  • Giúp bảo vệ ruột non khỏi các tác nhân gây ung thư bằng cách vô hiệu hóa chúng, ngoài ra còn hỗ trợ điều trị bệnh béo phì (nhờ các enzym Protease và Amylaz).
  • Giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết (nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh).
  • Làm sáng da tự nhiên từ bên trong (nhờ đồng).
  • Tốt cho xương (nhờ Canxi và Magie).
  • Tốt cho máu và tóc (nhờ hàm lượng sắt).
  • Tốt cho quá trình tiêu hóa (nhờ hàm lượng chất xơ cao).
  • Tốt cho tim mạch (nhờ magiê, chất xơ và folate) (2) (3).

Tuy nhiên, cần lưu ý loại đậu này chỉ có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh chứ không phải là thuốc điều trị bệnh. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên ăn quá no vì sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa (tuần vài lần là được).

Đậu kali

Đậu kali

Cẩn thận: đậu xanh nên được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn, vì đậu sống (chưa chín hoàn toàn) sẽ bị ngộ độc (4). Ngoài ra, chúng ta không nên ăn đậu có màu tím sẫm vì là loại đậu mọc hoang và chứa nhiều độc tố (1).

Một số nghiên cứu về đậu ngựa

  • Hoạt động kháng khuẩn, kháng nấm và chống ung thư: Theo tạp chí peptitHoạt chất lunatus có trong đậu Hà Lan có hoạt tính kháng nấm (chống lại Fusarium oxysporum, Mycosphaerella arachidicola và Botrytis cinerea), kháng khuẩn (chống lại Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Proteus vulgaris và ung thư vú 5).
  • Hoạt động hạ huyết áp: Theo tạp chí Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệpCác phân đoạn peptit từ đậu không có tác dụng hạ huyết áp trong ống nghiệm và thực nghiệm, do đó, nó được coi là một thành phần tiềm năng cho thực phẩm chức năng (6).
  • Hoạt động hạ lipid máu: Theo tạp chí Tạp chí Dinh dưỡng ở Pakistan, kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy, việc bổ sung đậu Hà Lan nấu chín có thể làm giảm đáng kể lượng mỡ xấu trong máu. Do đó, loại đậu này được khuyên dùng để giảm mỡ máu và tăng cường sức khỏe tim mạch (7).
  • Hoạt động hạ đường huyếtKết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất absinthe có các hoạt chất giúp giảm lượng đường trong máu, vì vậy nó được coi là có tiềm năng điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại II (theo tạp chí). Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp) (số 8).

Nguồn tham khảo

  1. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt Namtập 1, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 2018, trang 906.
  2. 9 lợi ích không thể thiếu đối với sức khỏe, làn da và mái tóchttps://hellobacsi.com/an-uong-tinh-manh/thong-tin-dinh-duong/tac-dung-cua-dau-ngu/, truy cập: 04/04/2021.
  3. Tác dụng chống ung thư của đậu ngựahttps://www.youtube.com/watch?v=MxMeiucPkoU&list=LL&index=6, truy cập: 04/04/2021.
  4. 豆 豆https://baike.baidu.com/item/%E9%87%91%E7%94%B2%E8%B1%86/5190921?fr=aladdin, truy cập: 04/04/2021.
  5. Lunatusin, một peptide kháng khuẩn chống lại trypsin từ đậu lima (Phaseolus lunatus L.)https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0196978105001002, truy cập: 04/04/2021.
  6. Ức chế in vitro đối với hệ thống renin-angiotensin và hoạt động hạ huyết áp in vivo của các phân đoạn peptit từ đậu lima (Phaseolus lunatus L.)https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/jsfa.8543, truy cập: 04/04/2021.
  7. Tác dụng của đậu Lima đã qua xử lý nhiệt (Phaseolus lunatus) đối với lipid huyết tương ở chuột tăng cholesterol máuhttps://citeseerx.ist.psu.edu/viewdoc/download?doi=10.1.1.498.9716&rep=rep1&type=pdf, truy cập: 04/04/2021.
  8. Protein thủy phân và các phân đoạn siêu lọc <1 KDa bằng Phaseolus lunatus, Phaseolus vulgarisMucuna mận thể hiện hoạt động chống tăng đường huyết, hấp thu glucose ở ruột và Một– Ức chế glucosidase mà không có độc tính cấp tính đối với loài gặm nhấmhttps://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/jsfa.9219, truy cập: 04/04/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now