Bánh canh bột lọc Huế được làm từ bột gạo và bột sắn loại 1 nên sợi mì mềm, hơi dai và có màu trong suốt hấp dẫn, thích hợp để chế biến nhiều món ăn ngon.
Nhắc đến bánh canh bột lọc, nhiều người thường nghĩ ngay đến món ăn dân dã, dễ làm. Nhưng thực tế, để nấu được một bát bánh chưng ngon, đúng điệu thì phải gọi đúng loại bánh chưng xứ Huế.
Thông thường, để làm bánh canh bột lọc, nhiều người phải lựa chọn kỹ càng loại bột lọc chất lượng và chịu khó nấu, chế biến để có được sợi bánh canh thơm ngon, dai và tròn vị.
Mỗi vùng miền lại có những cách cắt bột khác nhau để tạo nên những chiếc bánh chưng ngon. Đặc biệt, người Huế thường có thói quen cắt bỏ từng sợi lọc cho vào nồi nước luộc bánh, khi bánh chín có mùi thơm khó cưỡng.
Sự kỳ công trên từng đĩa bánh, đặc biệt là bánh canh đã tạo nên nét riêng cho vùng đất thủ đô. Chỉ cần đến đây và một lần thưởng thức món bánh canh này, bạn sẽ phải mê mẩn và muốn thêm ngay vào sổ tay nấu ăn của mình mà không cần đắn đo.
Hướng dẫn chế biến món bánh canh bột lọc Huế.
Mỗi loại canh có một cách nấu khác nhau và mang một hương vị rất riêng. Dưới đây là quy trình chế biến món bánh canh bột lọc.
vật chất
- 500 gam tinh bột sắn
- 500 gram bột gạo
- 300 gram thịt nạc băm
- Gia vị cần thiết: muối, dầu ăn, hành phi, nước nóng.
Đang làm
Cho bột sắn dây, bột gạo và muối và dầu ăn vào máy trộn, đánh đều tay để không bị thành hạt.
Thêm vào máy trộn 1 bát nước nóng, tiếp tục trộn mạnh. Sau đó cán mỏng bột ra và bắt đầu nhào bột để tạo thành một khối dẻo và mịn.
Lấy phần bột đã làm, dùng dao cán thành những tấm mỏng rồi cắt từng sợi thật nhỏ, dài và mỏng rồi cho vào nồi nước dùng. Chờ bánh chín thì cho vào bát nước dùng, cho thêm ít hành lá, ớt và ngò tây vào là có thể ăn được.
Đun sôi một nồi nước, cho hành khô vào xào. Lấy phần thịt nạc xay thành từng viên nhỏ rồi cho vào nồi rồi cho các gia vị: nước mắm, bột gia vị, mì chính, dầu hào và một chút dầu điều vào để tạo màu. Nếu thích ăn ghẹ hơn, bạn hãy xé nhỏ thịt ghẹ rồi cho vào nồi nước luộc ghẹ để tạo hương vị.