Bắp cải và những công dụng đáng chú ý của cây cải bắp | Flowerfarm.vn

Bắp cải rau bắp cải

Là loại rau quen thuộc của mọi gia đình, nhất là học sinh với món mì gói nấu bắp cải “huyền thoại”; Bắp cải còn được dùng để bồi bổ cơ thể, chữa bệnh.

TÍNH NĂNG, ĐẶC ĐIỂM

Bắp cải (Brassica oleracea L. var. Capitata, họ Brassicaceae) (1) còn gọi là bắp cải, cải xoăn, cải bruxen … là loại rau ưa sáng, ưa ẩm, sống hai năm bắt đầu ra hoa, kết trái. từ năm thứ hai. Bắp cải có thân chính thẳng, rắn chắc và một cuống ngắn và khỏe, lá dày, hình quạt, gân chính to và không phân nhánh (lá chiếm phần lớn diện tích của cây bắp cải). Vì vậy, trong quá trình lớn lên, các phiến lá xanh xen kẽ nhau và ép vào nhau tạo thành hình cầu gọi là bắp. Phạm Hổ – một nhà thơ thiếu nhi cũng có một bài thơ rất hay về dáng cây bắp cải như sau:

Bắp cải xanh
Mắt xanh
Lá của bắp cải tiếp theo
Bùng binh
Lakra bebe
Ngủ ở giữa“(2)

Hoa bắp cải mọc từ tâm bắp và mọc thành chùm phân nhánh, hoa màu trắng. Quả bắp cải nhỏ, dài, hẹp với các hạt nhỏ màu nâu xếp thành hàng. Bắp cải được trồng đầu tiên ở Châu Âu, sau đó du nhập vào Việt Nam và được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc, nhưng hiện nay đã phổ biến khắp cả nước. Trồng cải trong vụ đông xuân gặp thuận lợi thì bắp sẽ cuốn tốt hơn.

Công dụng của bắp cải

Trong nhà bếp: Bắp cải được ứng dụng đa dạng từ ăn sống như trộn gỏi, ép dấm, chế biến dưa chua… đến chế biến như. nấu canh, xào hỗn hợp, gói thịt, đảo, hấp, luộc, chụm (bổ dọc bắp cải làm 4 hoặc 6 khúc còn cùi (thân) rồi chiên cho dậy mùi thơm rồi chấm với xì dầu hoặc nước mắm)…

Hình ảnh của bắp cải

Hình ảnh cây bắp cải

Trong y học:

  • Trong bắp cải có chứa chất đạm, chất xơ, đường và các loại vitamin (A, B1, C), chất khoáng (Canxi, Sắt, Phốt pho) cần thiết cho cơ thể. Theo y học cổ truyền, bắp cải có vị ngọt, tính bình, tác dụng dưỡng tâm, làm chắc xương, ích nội tạng. Không chỉ vậy, ăn bắp cải (có thể luộc và uống cả hạt) còn giúp giảm táo bón, tiểu buốt (3), giúp lọc máu, dễ ngủ, giảm lo âu và suy nhược thần kinh (4).
  • Đặc biệt, bắp cải chứa nhiều vitamin U (muối Methyl Methionine Sunfonium) có tác dụng chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng. Vitamin này không ổn định và bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, để duy trì vitamin U, nhiều nước trên thế giới sử dụng bắp cải ở dạng lỏng. Cách sử dụngLấy 1 kg lá bắp cải tươi, rửa sạch, nhúng qua nước sôi cho đến khi mỏng, vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn hãy ép hoặc xay lá bắp cải để lấy nước (khoảng 500-700 ml) và bỏ bã. Nước cốt có màu vàng chanh, có thể để riêng và uống nhiều lần trong ngày bằng cách cho thêm một ít đường hoặc muối tùy thích. Liều dùng: mỗi ngày dùng 1 lít nước sắc và dùng trong 2 tháng để thấy hiệu quả (4).
  • Ngoài ra, bắp cải còn được dùng để chữa lành vết thương và mụn bằng cách đánh và đắp lên da. Ngoài ra, bắp cải còn được dùng để giảm sưng, đau do thấp khớp, đau thần kinh tọa bằng cách lấy gân chính ra rồi dùng bàn là hơ nóng lá (hoặc hơ đến khi ấm mềm) rồi đắp lên chỗ đau. khu vực, dùng vải để cố định lại, để qua đêm sẽ hiệu quả hơn (4).

Qua kết quả nghiên cứu: Dựa theo Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương (Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương), bắp cải là một nguồn quan trọng của chất chống oxy hóa và chất chống viêm giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến căng thẳng oxy hóa như ung thư và bệnh mạch vành (5).

Ghi chú

  • Những người hạn chế dùng bắp cải: người bị bệnh gút, rối loạn tuyến giáp, suy thận hay tiểu đêm, tiêu chảy. Ngoài ra, người bị táo bón hoặc ít đói nên ăn bắp cải nấu chín, người thuộc thể hàn nên kết hợp bắp cải với gừng tươi để cân bằng âm dương.
  • Bắp cải rất dễ bị sâu bệnh và thối nhũn. Vì vậy, cần lựa chọn nguồn hàng đáng tin cậy để tránh tác hại của thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản.

Nguồn tham khảo

  1. quan niệm sai lầmhttps://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA%A3i_b%E1%BA%AFp, ngày truy cập: 25/05/2019.
  2. Bắp cải xanhhttps://www.thivien.net/Ph%E1%BA%A1m-H%E1%BB%95/B%E1%BA%AFp-c%E1%BA%A3i-green/poem-qGaEiAZgUzPcAQW7wBxPNA, ngày truy cập : 25/05/2019.
  3. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 307.
  4. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, trang 161.
  5. Bắp cải (Brassica oleracea L. var. Capitata) Phytochemical có khả năng chống oxy hóa và chống viêmhttp://www.koreascience.or.kr/article/JAKO201305981338675.page, ngày đăng ký: 25/05/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now