Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng | Flowerfarm.vn

Trong những năm gần đây, dưa lưới trở nên rất phổ biến trên thị trường trái cây. Chất lượng thơm ngon và phục vụ rất tiện lợi cho mọi gia đình. Trồng dưa rất được quan tâm là trồng rau đô thị. Trước nhiều thắc mắc của bạn đọc, cẩm nang cây trồng muốn chia sẻ thông tin chi tiết về cách trồng dưa lưới trên sân thượng cụ thể như sau:


1. Thời điểm thích hợp để trồng dưa lưới

Bí đao là cây ưa khí hậu nắng ấm, ít chịu rét. Nhiệt độ tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây là trên 20-32.oC.

– Đối với các tỉnh phía Bắc nên trồng từ tháng 2 đến tháng 10 dương lịch hàng năm. Khu vực phía Nam nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm nên có thể trồng được quanh năm. Trong mùa mưa ở Nam Bộ cần chú ý đến việc thoát nước cho cây.Dứa lưới trên sân thượng


Xem thêm: Trồng chanh dây trên sân thượng

2. Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi trồng dưa trên sân thượng

– Chuẩn bị dụng cụ trồng: Lúc ươm cần chuẩn bị bầu ươm bằng thùng nhựa hoặc cốc nhựa có đường kính 5 – 7 cm. Trong giai đoạn trồng cây nên sử dụng bình hoa, thùng sơn, thùng xốp,…. Kích thước đảm bảo có thể chứa được 7-10 kg đất trở lên.

– Đất: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn,… cần bón thêm phân hữu cơ. Hoặc bạn có thể sử dụng giá thể hữu cơ chất lượng cao, T-Rats, Peatmoss Terraerden, v.v. Các dụng cụ có thể tự trộn theo công thức trộn gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); Phân thối (phân vi sinh) được trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân thối. Sau khi trộn theo tỷ lệ trên, cần xử lý đều nấm có trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g / l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g / l). nước). phun trên môi trường hỗn hợp (40-50 l / m3 giá có thể).

– Dây, chốt hoặc căng lưới tạo lồng cho cây dưa chuột giai đoạn ra hoa, đậu trái.

3. Chuẩn bị giống dưa

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dưa có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Bạn nên chọn những giống dưa có kích thước quả trung bình từ 0,8 – 1,2kg / quả là thích hợp hơn để trồng trên sân thượng.

Nên chọn mua hạt dưa từ những nhà cung cấp uy tín chất lượng. Đảm bảo chất lượng con giống, đúng chủng loại, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.Ba bước đơn giản để trồng dưa lưới trên sân thượng

4. Cách trồng dưa lưới trong chậu trước khi trồng.

– Hạt giống sau khi mua về có thể trồng trực tiếp vào thùng xốp có chứa giá thể làm sẵn hoặc có thể trồng vào cốc, chậu mà không cần xử lý hạt giống.

– Sau khi trồng cần tránh mưa nắng trực tiếp, bảo quản nơi thoáng mát, đủ ẩm để hạt nảy mầm và phát triển thành cây con.

– Gieo hạt từ 7 – 10 ngày cây nảy mầm phát triển thành cây con có 3 – 4 lá thật có thể đem trồng vào bầu xốp.Cách trồng dưa lưới trên sân thượng không khó


Xem thêm: Cách trồng Su Su trên sân thượng sai quả

5. Cách trồng và chăm sóc cây mướp trên sân thượng

– Cách trồng: Cho đất đã chuẩn bị sẵn phân bón bổ sung (2 kg phân hữu cơ hoai mục + 0,1 kg super lân cho 100 kg đất) vào thùng xốp, thùng sơn, chậu sao cho cách miệng 5 – 5 phút. của chậu.7 cm. Nhẹ nhàng di chuyển chậu cây con đến giữa thùng chứa polystyrene, sau đó tiếp tục lấp đầy và vào cổ rễ cây. Lưu ý nên trồng 1 cây / chậu. Vun đất xung quanh gốc cây để cố định, đảm bảo cây không bị đổ, tránh rung lắc làm đứt rễ. Tiếp theo, phủ rơm rạ lên phía trên thùng xốp để tránh tưới nước vào chồi rễ, đồng thời tưới ẩm để giữ ẩm cho cây.

– Làm lồng cho dưa: Sau khi trồng 25-30 ngày, cây phát triển được 40-50 cm thì tiếp tục đóng ghim để làm lồng cho cây. Tốt nhất nên dùng cọc tre, mỗi cây có 1 chốt dọc thân cây. Gắn các chốt ngang để cố định chùm đỡ cây.

– Cách tưới nước cho cây: Trong quá trình trồng cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây phát triển, độ ẩm cần duy trì 70 – 75%. Ngày nắng tưới ngày 2 lần là tốt, ngày mưa không cần tưới. Nếu gặp mưa lớn cần thoát nước cho cây để tránh cây bị chết đuối.

– Chế độ bón phân cho cây: Sau khi trồng 5 – 7 ngày, khi cây bén rễ thì tiến hành tưới và bón thúc cho cây. Có thể sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân NPK để tưới cho cây. 10 ngày tưới 1 lần, lượng phân dùng: 5-10 gam pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Trong giai đoạn ra hoa, đậu quả chú ý chọn phân NPK có hàm lượng kali cao, giai đoạn mới trồng chọn phân có hàm lượng đạm cao.

– Kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, tỉa cành cho cây mướp: Giai đoạn sau gieo cần tỉa bớt chồi nách ở 4-5 nách lá đầu tiên để tạo điều kiện cho cây phát triển các chồi phía trên. Khi cây đạt 30 lá tiếp tục ngắt cây con chính để tập trung nuôi trái.

– Phương pháp thụ phấn của cây mướp: Sau khi trồng 60-65 ngày cây bắt đầu ra hoa và kết trái thì cho cây thụ phấn. Dùng hoa đực trên thân chính để thụ phấn cho hoa cái. Sau khi thụ phấn, hoa cái phát triển trên quả và tỉa quả. Mỗi cây chỉ nên để 1 – 2 quả. Quả lớn bằng cốc thì bắt đầu tỉa quả. Trái cây tươi được cắt tỉa có thể được sử dụng như rau xanh.Nó nổi bật với lồng dưa trên sân thượng

6. Thu hoạch dưa đúng thời điểm

– Cây dưa lưới 4 tháng sau khi trồng có thể cho thu hoạch. Khi dưa nổi hết gân, quả cứng cáp, cuống bắt đầu nhỏ và hơi xoắn là quả già có thể thu hoạch.

– Trong khi thu hoạch cần cắt bỏ quả. Nếu cây để 2 quả thì lưu ý cắt bớt quả để tránh lây lan, rụng lá để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển quả còn lại. Trường hợp để lại 1 trái thì cắt trái rồi cắt gốc, vun cao thân cây cho héo và vệ sinh thân cây trong lồng để chuẩn bị cho lứa dưa tiếp theo. Môi trường tăng trưởng cần được rút nước để khô và các chất dinh dưỡng và phân bón hữu cơ được bổ sung để được tái sử dụng cho các vụ thu hoạch trong tương lai.Khám phá cách trồng dưa lưới trên sân thượng từ A – Z

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now