Bật mí cách chăm sóc cây quất sau Tết đơn giản tại nhà | Flowerfarm.vn

Theo quan niệm của người Việt, cây quất là biểu tượng của sự bình an, may mắn và hòa thuận. Không có gì tuyệt vời hơn khi trang trí Tết bằng một chậu quất trang trí với những quả quất chín vàng. Suốt cả mùa xuân, tháng Giêng đến tháng Hai nhà nhà đều có quất.

Nhưng khi mùa hè đến, thì là không còn nữa nên cây không còn thích hợp để phơi. Vậy nên chặt bỏ hay trồng lại cây cho mùa xuân năm sau? Nhiều người muốn tranh thủ trồng lại cây quất nhưng không biết kỹ thuật. Tiếp theo, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà nhé!

Trồng cây quất cảnh sau Tết cần làm gì?

Cách chăm sóc cây quất cảnh ngày Tết.

Đầu tiên, muốn trồng lại cây quất sau tháng 10 thì bạn cần chọn chậu quất đẹp và khỏe mạnh. Để chọn được cây quất chưng Tết phù hợp, bạn có thể tham khảo thông tin tại: Trang nhã với cách chọn cây quất cảnh đêm giao thừa đón xuân Kỷ Hợi 2019

Trong thời gian cây quất ra hoa Tết, bạn cần giữ đủ độ ẩm cho cây. Bạn có thể dùng bình xịt hoặc dùng tay xịt nước lên lá hàng ngày. Đồng thời tưới đủ ẩm cho cây hàng tuần, 1-2 lần / tuần, tưới nhẹ dưới gốc.

cach-chon-quat-tet-dep.jpg

Đảm bảo rằng trong tháng 10, cây không ra quá nhiều lá hoặc quả. Chỉ sau tháng 10 mới có thể trồng lại cây quất.

Chuẩn bị trước khi trồng lại cây quất

Trong thời gian nghỉ tháng 10 khoảng nửa tháng bạn nên bón thêm một lượng nhỏ phân vi sinh cho cây. Trước khi trồng lại 10 ngày cần dùng thuốc kích thích ra rễ mới. Điển hình là A-H502; Cực khoái pha với nước đúng tỷ lệ (hướng dẫn trên bao bì sản phẩm). Tưới nước dưới gốc cây giúp hình thành bộ rễ mới của cây quất, giúp cây đủ cứng cáp để thích nghi với môi trường mới.

Để cây quất sống tốt trong quá trình trồng lại sau Tết, cần cắt bỏ hết những quả chưa rụng và ½ số lá còn sót lại trên cây. Điều này sẽ giúp hạn chế nhu cầu về chất dinh dưỡng và nước của cây khi rễ cây chưa thể bám vào đất trong môi trường mới.

Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết như thế nào?

Chuẩn bị đất để trồng

Đất trồng cây quất cần phải tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng đủ ẩm và nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời điều chỉnh độ pH của đất từ ​​5 – 6 để cây có điều kiện phát triển tốt hơn.

Nếu trồng cây thìa là trong vườn, bạn nên chọn chỗ đất cao ráo, tránh những nơi úng nước gây thối rễ. Khi trồng cây trong chậu cần lưu ý chọn chậu lớn hơn lều, có lỗ thoát nước và nên thay chậu lớn hơn nếu cây đang ra hoa.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng

Sau khi trồng khoảng 5 – 7 ngày cần xới nhẹ đất xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20 – 30 cm. Với cách làm này, đất sẽ tơi xốp hơn và cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngoài việc xới đất xung quanh gốc, khoảng 15 ngày sau khi trồng bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa phân với nước rồi tưới vào gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất.

Phân bón nên sử dụng là NPK (12: 5:10), phân hữu cơ hoai mục hoặc phân vi sinh PTS9. Lượng phân bón tùy thuộc vào kích thước của cây quất.

Tỉa cây, tạo dáng

Nhiều cây quất đã có thế cây rất đẹp. Cách chăm sóc cây quất sau tháng 10 là sau khi trồng lại bạn chỉ cần tỉa bớt lá cho cây ra hoa đều đặn hơn. Trong trường hợp không thích vị trí cũ của cây quất, bạn có thể trồng cây cho cây thật phát triển, cành lá xanh tốt sau đó cắt tỉa tạo thế mới.

bat-mi-cach-cham-soc-cay-quat-sau-tet.jpg

Lưu ý khi cắt tỉa, tạo dáng cho cây quất, người lao động nên sử dụng dụng cụ chuyên dụng (dao, kéo) để tránh làm tổn thương cành. Và nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo. Cứ khoảng 10-15 ngày bạn nên tỉa lá, tỉa cành hoặc uốn cành một lần.

Việc cắt tỉa còn giúp cây đón nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, kích thích ra nhiều lá, ra nhiều hoa và kết trái cho tháng 10 năm sau.

Phòng trừ sâu bệnh

Một số bệnh theo mùa, thời tiết ẩm ướt có thể khiến cây quất dễ bị nhiễm nấm gây hại. Ngoài ra, rệp còn có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Vì vậy, khi tưới cây hàng ngày cần quan sát toàn bộ cây để phát hiện ngay sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

Nếu bạn định sử dụng cây quất cảnh ngoài mục đích trang trí. Chẳng hạn, dùng lá nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ, dùng quả để ăn. Khi đó bạn không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất là dùng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bệnh. Đối với bệnh nhiễm nấm, có thể dùng nước vôi trong và nước pha muối loãng để rửa lá, bón thân.

Trồng cây trong chậu

Để trồng lại cây quất cảnh sau tháng 10, bạn cần tiến hành làm bầu và đảo quất. Nếu bạn trồng thì là tại vườn thì vào khoảng tháng 6 dương lịch, bạn sẽ bắt đầu đem thì là trồng vào chậu để chăm sóc thêm. Trường hợp cây đã sang chậu thì nên đổi sang chậu lớn hơn. Làm như vậy nhằm mục đích kích thích cây phát triển mạnh.

huong-dan-cach-cham-soc-cay-quat-sau-tet.jpg

Trước khi quất từ ​​lớp đất bên ngoài sang chậu mới, nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng sắt hoặc gỗ nén chặt quanh gốc (cách gốc 20-30 cm) cho ráo. một phần của cây. đất để kết dính với nhau, hạn chế nứt vỡ thành chậu, trong quá trình đào, va đập.

Kích thước của chậu phụ thuộc vào cây, đường kính của lều, đường kính của chậu sẽ trồng sau này. Đầu tiên dùng cuốc, xẻng xới đất cách gốc 60-100 cm, đào rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm, sau đó xới đất theo đường kính quy định của bình, trong quá trình xới đất, Ta cắt những rễ quá to (đường kính> 1 cm) không quấn được quanh chậu, những rễ nhỏ, mềm quấn quanh chậu, dùng dây ni lông buộc qua gốc.

Kích thích ra hoa kết trái

Sau khi đập bầu, để quất ở nơi râm mát khoảng 5 – 7 ngày, ngắt bỏ ½ số lá, sau đó trồng vào chậu và chăm sóc như bình thường. Cứ 20 ngày bón phân cho cây một lần. Để đất trong chậu khá ẩm, đặt nơi thoáng mát, tránh gió to, tránh nắng gắt.

Nếu cây ra hoa lần đầu vào tháng 7-8, bạn nên cắt bỏ quả, lá và hoa. Tiếp tục bón thúc phân đạm + kali vào tháng 9-10 để kích thích cây sinh trưởng, tháng 11 ra hoa trở lại và quả chín vào tháng 1-2 năm sau (tính theo Âm lịch, Tết Nguyên đán).

cach-chon-quat-tet.jpg

Với cách chăm sóc cây quất cảnh sau tháng 10 nói trên, bạn có thể sử dụng để trồng lại cây quất trang trí cho mùa xuân năm sau. Thật đơn giản và hiệu quả mà không mất thêm chi phí để mua một cây mới. Nó phù hợp theo cả hai cách, phải không! Chúc các bạn trồng lại cây quất thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now