Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp | Flowerfarm.vn

Bí ngòi là một loại rau phổ biến ở nước ta. Sử dụng bí xanh như một loại rau ăn hàng ngày sẽ bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với đặc tính dễ trồng, cây bí đỏ được nhiều người trồng và ưa chuộng hiện nay. Trồng bí xanh trong thùng xốp, trên sân thượng vừa tận dụng được không gian lại có thể thu hoạch được lâu. Vậy trồng bí xanh trong thùng xốp như thế nào? Qua bài viết sổ tay cây trồng xin chia sẻ các bước cách trồng bí xanh trong thùng xốp đơn giản, đặc biệt như sau:


1. Trồng bí vào tháng nào trong năm?

– Cây bí đỏ là cây năng lượng mặt trời, ưa không khí trong lành, hoa đơn tính nhờ côn trùng thụ phấn hoặc có thể thụ phấn để bổ máu cho cây bí đậu nhiều quả.

– Đối với các tỉnh phía Bắc gieo sạ từ tháng 2 đến tháng 7 dương lịch là tốt nhất. Có thể trồng sớm hay muộn nhưng năng suất trái không cao do điều kiện thời tiết không thuận lợi cho bí phát triển.

– Các tỉnh có nắng ấm quanh năm có thể trồng quanh năm. Đối với các tỉnh phía Nam, nên tránh mùa mưa vì cây bí đỏ kém chịu úng. Nếu trồng bí vào mùa mưa cần làm giàn che để cây không bị úng.Mẹo nhỏ về cách trồng bí ngô trên sân thượng


Xem thêm: Cách trồng Su Su trên sân thượng sai quả

2. Vật liệu cần thiết để trồng bí trong thùng xốp

– Chuẩn bị chất trồng: Có thể sử dụng các chất trồng dùng một lần như lọ, thùng xốp,… Vì bí đao có khả năng sinh trưởng nhanh, thu hoạch được lâu. Vì vậy để cây có đủ chất dinh dưỡng cần chọn những vật dụng có kích thước lớn hơn. Kích thước tối thiểu là đường kính 40 cm, chiều sâu trên 25 cm.

– Đất: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn,… cần bón thêm phân hữu cơ. Hoặc bạn có thể sử dụng giá thể hữu cơ chất lượng cao, T-Rats, Peatmoss Terraerden, v.v. Các dụng cụ có thể tự trộn theo công thức trộn gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); Phân thối (phân vi sinh) được trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân thối. Sau khi trộn theo tỷ lệ trên, cần xử lý đều nấm có trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g / l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g / l). nước). phun trên môi trường hỗn hợp (40-50 l / m3 giá có thể).

3. Chuẩn bị hạt giống và cách gieo hạt

– Hiện nay có rất nhiều giống bí đỏ với chất lượng và năng suất khác nhau. Tùy theo mục đích trồng mà chọn giống bí cho phù hợp. Một số giống bí thích hợp trồng trong thùng xốp như bí lai F1 (VA.206), bí xanh no. 1, zucchini no. 2, bí xanh năng suất cao, …

Nên chọn mua hạt giống bí xanh ở những cơ sở cung cấp hạt giống uy tín để đảm bảo đúng giống và tỷ lệ sống sau trồng cao.

– Cách ủ hạt bí: Hạt giống mua về đem ngâm nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng để hạt nhanh nảy mầm. Sau đó tiến hành trồng trực tiếp vào thùng xốp có chứa giá thể trồng cây cassette đã chuẩn bị sẵn. Trong quá trình trồng cần đảm bảo độ ẩm của đất từ ​​70 – 80%. Sau khi trồng 20 – 25 ngày, cây mọc được 2 – 3 là thật và cao từ 7 – 10 cm là đủ tiêu chuẩn đem trồng vào chậu trong thùng xốp.Những điều cần biết khi trồng bí xanh

4. Cách trồng và chăm sóc bí xanh trong thùng xốp

– Đối với hộp xốp cần khoan từ 5 – 7 lỗ cách đáy hộp 5 – 7 cm. Đáy thùng lót rơm rạ.

Cách trồng: Trồng môi trường trồng một lớp phân (2 kg phân hữu cơ hoai mục và 0,1 kg super lân) cho vào thùng đã chuẩn bị sẵn xốp, sao cho cách miệng thùng 5-7 cm. thường trồng 2 cây / thùng xốp. Đặt cây hai bên thùng, đặt cách nhau 15 – 20 cm. Để cây thẳng, chồi mọc thẳng. Tiếp theo bạn cho giá thể vào sao cho ngập đến cổ rễ của cây rồi ấn nhẹ cho cây vào đúng vị trí. Có thể phủ một lớp rơm lên trên hộp polystyrene để giữ ẩm cho cây và đất.

– Thời điểm ra cây bí đao là khi cây có 5 – 7 lá thật, cây cao 20 – 25 cm. Để dây leo theo hướng có sẵn để tiết kiệm diện tích. Có thể tùy theo điều kiện cụ thể mà lựa chọn vật liệu làm quạt tre, lưới che…. Tốt hơn là sử dụng tre.Ngạc nhiên với cách trồng bí xanh trong sân thường xuyên trĩu quả


Xem thêm: Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp cho nhiều hoa, sai quả

Phương pháp tưới cho bí xanh: Trồng trong thùng xốp với ít đất, cung cấp độ ẩm trong thùng là điều kiện tiên quyết để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cần duy trì độ ẩm từ 70-75%. Ngày tưới 1-2 lần. Nếu trời mưa, bạn cần rút nước nhanh chóng để tránh bị đuối nước. Nếu thời tiết khô hạn, bạn nên tăng số lần tưới để đảm bảo duy trì độ ẩm cho đất.

– Bón phân cho bí xanh: Sau khi trồng 7-10 ngày, khi cây bén rễ thì bón thúc cho cây 3-5 gam urê hòa với 2,5 lít nước để tưới cho cây. Định kỳ bón thúc cho cây đợt sau từ 20 – 25 ngày / lần, có thể chọn loại phân NPK với lượng 5-10 gam NPK pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Trong giai đoạn ra hoa, đậu quả cần tưới nước định kỳ 10-15 ngày / lần, lượng 5-7 gam pha với 2,5 lít nước tưới cho cây.

5. Khi nào là thời điểm thích hợp để thu hoạch bí xanh?

– Sau khi trồng từ 35-40 ngày cây bắt đầu ra hoa. Sau khi đặt quả đến thời gian thu hoạch để dùng làm rau xanh khoảng 30 – 35 ngày.

– Trong khi thu hoạch cần dùng kéo chuyên dụng để cắt quả tránh làm cây bị lan, rụng lá, rung gốc để cây lâu phục hồi.

Trong thời kỳ quả cần tỉa bớt lá già để tạo độ thông thoáng cho cây giảm nguy cơ sâu bệnh.Nó nổi bật với không gian bí trên sân thượng khép kín

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now