Bất ngờ với kết quả khi nhân giống sen đá bằng nước | Flowerfarm.vn

Hình dáng đẹp đến ngỡ ngàng lại mang nhiều ý nghĩa, cây mọng nước vốn đã là một trong những loại cây yêu thích được nhiều người lựa chọn để phơi và trang trí. Để làm chủ được chậu hoa súng đá của mình, nhiều người chọn cách tiết kiệm nhất là tự nhân giống. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách các loài xương rồng sinh sôi với nướcđược coi là cách dễ thực hiện nhất mà lại hiệu quả nhất.

Đặc điểm của cây ngon

Cây ngon còn có tên gọi khác là Liên đài hay hoa đá. Đây là một trong những loại cây có sức sống mãnh liệt, không cần chăm sóc nhiều.

Cây thuộc chi Echeveria, họ Crassualaceae, thuộc loại xương rồng.

Tên tiếng anh: Delicious plant

Người ta ước tính rằng ngày nay trên thế giới có khoảng 60 họ xương rồng khác nhau với gần 400 loài. 90% phân bố ở các vùng gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, Úc, Châu Phi, một số loài đặc biệt sống ở vùng có khí hậu lạnh như Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sen đá là loại cây nhỏ, gần như không có cuống, chỉ thấy lá. Lá ngon (một số loài có lá mỏng, chắc)

Rễ có hai loại là rễ cọc và rễ cọc.

Cây có hoa lưỡng tính, rất khác nhau về kiểu dáng, màu sắc và cấu tạo của lá.

Thời điểm thích hợp để sinh sôi các loài xương rồng

Thời điểm thích hợp để nhân giống cây xương rồng là mùa xuân. Vào mùa này, thời tiết mát mẻ, dễ chịu tạo điều kiện thích hợp cho cây con phát triển tốt. Bạn cũng có thể trồng lan vào các mùa khác, tuy nhiên mức độ thành công của lan phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Cây sen đá là loại cây nhỏ, gần như không có cuống, chỉ có lá, ăn ngon.
Cây sen đá là loại cây nhỏ, gần như không có cuống, chỉ có lá, ăn ngon.

Cách nhân giống xương rồng với nước

Chuẩn bị các

Trước khi tiếp tục các loài xương rồng sinh sôi với nướcbạn cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Cây mọng nước có lá khỏe và khỏe
 • Bình thủy tinh hoặc bình đựng nước, sử dụng loại trong suốt để bạn có thể nhìn thấy từ bên ngoài
 • Đổ nước vào ly hoặc bình gần đầy, nếu bạn sử dụng nước máy, hãy để qua đêm
 • Bao ăn
 • Lưỡi dao hoặc dao nhỏ sắc bén

Cách nhân giống xương rồng với nước

Như đã nói, đây là cách làm đơn giản, không tốn nhiều công sức mà hiệu quả lại rất cao.

 • Bước 1: Dùng lưỡi cắt các lá, cành trên cây mẹ một cách chắc chắn, tránh trầy xước. Để cây không bị nhiễm dao, bạn nên khử trùng dao bằng nước sôi hoặc thuốc khử trùng trước khi thực hiện.
 • Bạn cũng có thể dùng tay để tuốt lá, Giữ lá, giữ chặt, sau đó đưa sang trái, lật sang phải cho đến khi lá rụng. Chọn những chiếc lá mà bạn nghĩ có thể dễ bật gốc và khỏe mạnh, sao cho những chiếc lá tách khỏi cây gần cuống và không bị gãy làm đôi, và nhớ làm thật nhẹ nhàng.
 • Bước 2: Để lá hoặc cành vừa cắt ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 3-4 ngày cho vết cắt lành và khô hẳn. Làm như vậy sẽ tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn và kích thích khả năng ra rễ của các lá và cành mới bạn đã cắt. Khi khô, vết cắt sẽ hơi nhăn, sờ vào không còn nhựa hoặc ẩm ướt.
 • Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng ly, chai nước. Chú ý đến việc dập.
 • Bước 4: Dùng dao khoan các lỗ nhỏ trên giấy gói, sau đó dùng keo dán cành lá vào các lỗ đó.
 • Lưu ý: Trong quá trình trồng, cành và lá nên chạm 50% nước, 50% còn lại nằm trong màng bọc.
 • Cuối cùng, bạn mong đợi vài ngày đến một tuần hoặc hơn, tùy thuộc vào loại mọng nước. Nếu bất kỳ cành hoặc lá nào chưa bén rễ trong vòng một tuần, bạn nên thay nước. Sau khi ra rễ, bạn chỉ cần nhổ bỏ và trồng xuống đất bình thường.

Cách nhân giống cây xương rồng bằng đất

Ngoại trừ cách các loài xương rồng sinh sôi với nướcvà phương pháp nhân giống từ đất vừa đơn giản lại hiệu quả.

 • Bước 1, bước 2 bạn cũng thực hiện tương tự như cách tán với nước.
 • Thay vì chuẩn bị cốc, chai nước và giấy gói thức ăn, hãy chuẩn bị đất. Đất trồng cần tơi, xốp và được giữ ẩm tốt để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Đất thường dùng để nhân giống: hỗn hợp mùn dừa (đã qua xử lý) giúp giữ ẩm, phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng, trấu để xới đất.
 • Lưu ý: Mùn dừa đã qua xử lý khá khó mua. Vì vậy, bạn có thể tự làm tại nhà. Khi bạn đã mua mùn dừa, hãy làm ẩm nó với nước và bóp nhiều lần để loại bỏ chất kích ứng. Hít trong 2 ngày, ngày vắt 2 lần, sau đó lại thay nước ngâm. Sau đó để khô là có thể sử dụng được
 • Khi đã có cành và lá, lá cây hoa súng đã khô hoàn toàn, bạn đặt lá xuống đất đã chuẩn bị sẵn cho rễ mọc và đâm sâu xuống đất.
 • Tưới nước: Trong lần đầu tiên này, bạn có thể phun nhẹ mỗi ngày một lần để bộ rễ phát triển tốt hơn. Không để đất quá ướt, nên tưới khi đất khô hẳn.
 • Ánh sáng: Đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì rễ và chồi trồi ra khỏi lá rất non và yếu.
 • Sau 1-2 tuần bạn sẽ thấy rễ hồng mới mọc cùng với sự xuất hiện của cây con. Sau 1-2 tháng, cây con đã cứng cáp và phát triển khỏe mạnh.
 • Khi cây con cứng hoàn toàn, lá sẽ khô dần, đến khi lá khô hẳn bạn có thể tách hoặc để lá mẹ tự rụng. Lúc này có thể cho cây con ra nắng dần.
Sau khi sinh sản, kết quả là những đứa con xinh đẹp và khỏe mạnh.
Sau khi sinh sản, kết quả là những đứa con xinh đẹp và khỏe mạnh.

Cách kích thích ra rễ an toàn bằng nha đam để cây mọc nhanh

Thông thường, muốn kích thích ra rễ nhanh chúng ta thường tìm đến các loại thuốc kích thích ra rễ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cây chưa kịp thích nghi với thuốc đã bị chết, hóa chất kích thích ra rễ cũng nên hạn chế sử dụng. Một cách an toàn khác để sử dụng nó là sử dụng lô hội. Trong lá nha đam có chất nhờn có tác dụng kích thích sinh trưởng không chỉ đối với loài xương rồng mà còn đối với tất cả các loại cây khác.

Dùng dao cắt phần nhỏ cuối cùng của lá lô hội. Sau khi tách lá và cành con ra khỏi cây mẹ, lấy từng lá tiếp xúc với nhựa cây trên lá lô hội. Sau đó để khô và thực hiện tương tự như bình thường. Sau một thời gian bạn sẽ thấy phần lá, phần cuống này sẽ đâm chồi và phát triển nhanh hơn.

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng sau khi bôi các loài xương rồng sinh sôi với nước và nhân giống thành công từ mặt đất:

máy phun thuốc

 • Nếu tưới bằng cốc, hãy ném thẳng và đất xung quanh chậu để đủ nước thấm vào đất.
 • Nếu bạn sử dụng bình tưới, hãy chuyển vòi của lon sang chế độ phun và xịt nhẹ vào khu vực xung quanh đất
 • Bạn cũng có thể tưới cây bằng cách cho cả chậu vào xô nước, để nước ngập đến 2/3 chậu, sau 1-2 phút vớt chậu ra để ráo.
 • Lưu ý: Tuyệt đối không để nước đọng lại trên lá, làm như vậy lá sẽ bị thối.

Đất và phân bón

Mặc dù cây xương rồng có thể sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt và không yêu cầu cao về dinh dưỡng nhưng muốn cây phát triển tốt và có bộ lá bóng khỏe thì bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên cho cây. Bạn có thể bổ sung bằng các loại phân bón lá, phân bón chậm tiêu hoặc phân bón động lực. Thay đất định kỳ cho cây từ 1 đến 2 lần trong năm.

ánh sáng

Giống như các loài xương rồng khác, các loài xương rồng cũng cần nhiều ánh sáng. Mỗi ngày, cây xương rồng cần trung bình 6 – 8 tiếng dưới ánh nắng mặt trời để phát triển và duy trì vẻ đẹp của cây. Nếu đặt cây trong phòng thì ít nhất 2 ngày bạn nên cho cây ra nắng phơi khô một lần để lá không bị héo và rụng.

Nhiệt độ

Sen đá là loại cây ưa mát, phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 15-35 độ C.

Kiểm soát côn trùng

Dù xương rồng có sức sống mãnh liệt nhưng vẫn bị nấm và bọ tấn công.

Triệu chứng: Lá chuyển sang màu đen, lan sang các lá khác và toàn bộ cây. Thông thường bệnh này phát triển dễ dàng vào thời tiết chuyển mùa, khi mùa mưa kéo dài. Nếu các triệu chứng của bệnh cây này được phát hiện, thông thường cần phải loại bỏ nó.

 • Nếu cây có rệp thì diệt kiến ​​trước, sau đó diệt rệp. Côn trùng chỉ xuất hiện khi có kiến. Nếu thấy nhiều kiến ​​bò trên chỗ trồng cần kiểm tra để diệt rệp kịp thời. Dùng nước rửa chén thật loãng, dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ dung dịch vào những chỗ rệp để làm sạch chúng, định kỳ hàng tuần cho đến khi hết rệp.
 • Trong trường hợp cây mọng nước, không nên để khu vực trồng cây bị ẩm ướt trong thời gian dài. Lúc này cần cắt bỏ hết lá, dùng dao cắt bỏ phần cuống bị thối, giữ lại phần lành. Sau 3 ngày tiến hành phun lại kết hợp phun thuốc phòng trừ bệnh như Anzil, COC85, …
Mặc dù cây xương rồng có sức sống tốt nhưng để cây luôn khỏe đẹp cần chú ý chăm sóc
Mặc dù cây xương rồng có sức sống tốt nhưng để cây luôn khỏe đẹp cần chú ý chăm sóc

Tìm hiểu về cây mọng nước

Sự lan truyền của loài xương rồng bằng nước xong, thành quả là những chậu hoa súng bằng đá tuyệt đẹp. Nhưng bạn có biết điều đó có nghĩa là gì không?

Ngày nay, bạn có thể thấy rằng các loại rau thơm ngon được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Từ trang trí nhà cửa, nơi làm việc sao cho sôi động nhất thì sen đá cũng được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Đặc biệt, nhiều cặp đôi còn sử dụng hoa súng đá để trang trí cho hôn lễ, ngày trọng đại trở nên thật ấn tượng và độc đáo.

Một đám cưới ngập tràn hoa súng là một ý tưởng tuyệt vời cho các cặp đôi
Một đám cưới ngập tràn hoa súng là một ý tưởng tuyệt vời cho các cặp đôi

Sở dĩ sen đá được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi ý nghĩa của nó.

Vì có sức sống mãnh liệt nên dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn tươi sáng, khỏe mạnh nên cây tượng trưng cho tình yêu bền chặt. Dù cuộc đời có bao nhiêu sóng gió thì tình yêu ấy vẫn vượt qua và trường tồn.

Ngoài việc đại diện cho tình yêu vĩnh cửu, cây còn đại diện cho một năng lượng mạnh mẽ lạ thường. Dù trong nghịch cảnh, tôi vẫn cố gắng đứng dậy, “vượt qua và trưởng thành” một mình. Đường đời chông gai, dù gian nan thử thách đến đâu cũng không lùi bước.

Ý nghĩa phong thủy: Hình dáng của cây sen đá giống với tượng phật quan thế âm bồ tát nên cây còn tượng trưng cho tài lộc, phú quý.

Không chỉ mang lại bình an, cây còn giúp cho sự nghiệp của gia chủ luôn hanh thông, giải trừ mọi điều xui xẻo, rắc rối.

Hình dáng đẹp lại mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt tại sao sen đá lại được ưa chuộng đến vậy
Hình dáng đẹp lại mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt tại sao sen đá lại được ưa chuộng đến vậy

Biết nhiều hơn một chút, tôi muốn nhiều hơn nữa. Đây là ý kiến ​​của nhiều người khi nhắc đến hoa súng. Cây nhỏ, nhưng không có nghĩa là bình thường. Cây ngon đã và đang trở thành “thú cưng” của nhiều người yêu cây cảnh. Hi vọng sau khi áp dụng phương pháp các loài xương rồng sinh sôi với nướcbạn sẽ có cho mình nhiều “thành quả” đẹp đẽ.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng cây xương rồng chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now