Bất ngờ với những công dụng của cây Ô liu | Flowerfarm.vn

Từ lâu, Trung Quốc và Ấn Độ đã biết đến lợi ích từ việc sử dụng cây ô liu. Cây được dùng để làm thuốc chữa bệnh cao huyết áp, kẹo cao su từ thân cây được dùng để chữa vết thương.

Thậm chí ngày nay, cành ô liu còn được coi là biểu tượng của hòa bình. Ngoài ra, tất cả các bộ phận của cây ô liu đều được sử dụng vì lợi ích của nó, bao gồm dầu ô liu, gỗ, lá, v.v. Cây ô liu phát triển rộng rãi ở các vùng cận nhiệt đới, ở Hoa Kỳ, Mỹ Latinh và Địa Trung Hải. .

Ô liu là một loại trái cây màu xanh lá cây có nhiều thịt, có thể chuyển sang màu tím đen khi chín, mặc dù một số loại trái cây vẫn có màu xanh hoặc đồng khi chín. Khi ô liu chín, dầu được chiết xuất để thu được dầu ô liu. Về mặt sức khỏe, ô liu đen tốt hơn ô liu xanh vì chúng có nhiều trái hơn.

công dụng của cây ô liu
Ôliu

Thành phần dinh dưỡng của ô liu

Ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:

• Chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ, chất đường.

• Muối khoáng, canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm, đồng và selen.

• Vitamin B (B1, 2, 3, 5, 6) beta-caroten, vitamin E và K.

• Cung cấp lượng chất béo bão hòa và đa không bão hòa thấp và lượng chất béo không bão hòa đơn cao.

• Chất chống oxy hóa như polyphenol và lutein.

Ngoài ra, ô liu còn được coi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và omega-6.

Lợi ích sức khỏe của quat ô liu

Ô liu chứa axit linoleic, rất có lợi cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Các bà mẹ đang cho con bú có thể bao gồm trái ô liu trong chế độ ăn uống của mình

Chất clo có trong ô liu có thể cải thiện chức năng gan, cho phép đào thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Vitamin A, D, E và K giúp phát triển xương ở cả trẻ em và người lớn. Những loại vitamin này có nhiều trong ô liu

Vị đặc trưng và mùi thơm của ô liu đến từ polyphenol. Polyphenol rất hữu ích trong việc chống ung thư và cũng có đặc tính chống viêm tốt

Vitamin E và chất chống oxy hóa trong ô liu làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào và viêm nhiễm.

Lợi ích sức khỏe của dầu ô liu

Ngoài việc là một chất chống oxy hóa, dầu ô liu có tác động tích cực đến mức cholesterol. Dầu ô liu nguyên chất làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt)

Axit oleic là chất béo không bão hòa đơn chính được tìm thấy trong dầu ô liu có tác dụng và ngăn ngừa sự phát triển của các khối u và ung thư vú.

Dầu ô liu có đặc tính chống viêm, vì vậy nó hoạt động tốt trong các bệnh như hen suyễn và RA (viêm khớp dạng thấp). Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng có một số thành phần trong dầu ô liu hoạt động như một NSAID (thuốc chống viêm không steroid).

Magiê, squalene và cycloartenol được tìm thấy trong dầu ô liu có thể làm giảm độ axit

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một thành phần tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu, oleocanthal, có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.

Dầu ô liu nguyên chất, chất béo lành mạnh của dầu ô liu không bão hòa đơn có thể giúp giảm mức đường huyết

Nghiên cứu cho thấy rằng các vi chất dinh dưỡng trong dầu ô liu đen rất hữu ích trong việc điều trị loãng xương và ngăn ngừa mất xương, đặc biệt là ở xương đùi.

Các axit maslin và oleanolic có trong dầu ô liu ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ruột kết.

– Giảm bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh

Dầu ô liu chứa một chất hóa học tự nhiên có thể giảm đau

Dầu ô liu rất tốt cho da đầu và tóc. Giúp phục hồi các nang tóc bị hư tổn cũng như cung cấp độ ẩm cho tóc mềm, mượt và bóng

Thoa dầu ô liu giúp chăm sóc chân. Làm cho lòng bàn chân mềm mại, mịn màng và giúp móng tay chắc khỏe hơn

Dầu ô liu có nhiều sản phẩm chăm sóc da bổ sung, vì nó cải thiện độ đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn và da khô.

Hay nhin nhiêu hơn: Làm đẹp bằng dầu oliu – phương pháp cũ nhưng công dụng mới

công dụng của cây ô liu
Dầu ô liu

Lợi ích sức khỏe của lá ô liu

Oleuropein, một thành phần hoạt tính trong lá ô liu, rất hữu ích trong việc giảm mức huyết áp và làm giãn nở các mạch máu để cải thiện lưu thông máu.

Flavonoid có trong chiết xuất lá ô liu có đặc tính chống viêm

– Chiết xuất từ ​​lá ô liu có khả năng ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn và vi rút có hại

Lá ô liu có đặc tính kháng sinh, kháng vi rút, diệt khuẩn và kháng nấm. Theo một số nghiên cứu, oleuropein có trong lá ô liu giúp kiểm soát vi khuẩn bằng cách tiêu hóa lớp ngoài của chúng. Đã cho thấy thành công trong việc điều trị cảm lạnh và sốt và thậm chí trong điều trị bệnh sốt rét

Lá ô liu đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các bệnh hoa liễu như mụn rộp và bệnh lậu, cũng như nhiễm trùng miệng do đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn của chúng.

Lá ô liu có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương các mạch máu.

Lưu ý: Những người theo chế độ ăn ít muối (đặc biệt là người bị tăng huyết áp) nên cẩn thận khi tiêu thụ ô liu, vì loại quả này rất giàu natri (muối). Vui lòng kiểm tra nhãn trước khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now