Bầu, những công dụng của cây bầu và độc tính cần lưu ý | Flowerfarm.vn

Công dụng của bầu

Bạn đã từng ăn mướp đắng chưa? Nó trở thành nỗi ám ảnh đối với tôi khi một lần vì tiếc tiền mà ăn thử vài chén canh mướp đắng (đắng như mướp đắng) trong khi trái bầu bình thường thực chất là ngọt. Kết quả là nửa tháng sau cổ họng tôi bị đau và nghẹt.. Được biết, trường hợp ăn phải mướp đắng, bí đỏ (do chứa nhiều chất Cucurbitacin) dẫn đến ngộ độc cũng đã xảy ra ở nhiều nơi, với các biểu hiện như ăn không tiêu, tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt, phân có máu, rụng tóc… Và thậm chí. đe dọa tính mạng (1).

Tuy nhiên, mặt khác, bầu thường cũng như các bộ phận khác của cây có rất nhiều lợi ích không chỉ trong việc bếp núc mà còn trong y học.

Pagur trong cuộc sống hàng ngày

pagur (Lagenaria sicerariaHọ Bầu bí: Cucurbitaceea) (2) là một loại cây nho dạng sợi được trồng chủ yếu để lấy quả và ngọn non của nó.

Bí đao mọc rất cao nên thông thường người ta phải làm chuồng cho dây leo, nên khi bầu bí (trắng) ra hoa kết trái và rụng từ rốn bầu thì bầu to dần, dài dần xuống đất rồi treo lên. cành với nhiều hình dạng khác nhau tùy theo loài (thon dài, hình bầu, hình thiên nga …). Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm khi viết về mẹ cũng đã có những câu thơ rất chân thành về hình ảnh này:

Chúng tôi lớn lên trong bàn tay của mẹ chúng tôi

Còn bí đao, bí đao thì mọc”(3)

Bầu không chỉ được dùng trong nhiều món ăn hàng ngày như luộc, hấp, để ráo, nấu canh, xào, luộc … mà món bầu xào tỏi cũng rất ngon. Tuy nhiên, lá bầu có mùi hôi nên ít được chú ý (nặng nhất là khi tay vô tình chạm vào lá non có lông). Người ta cũng thừa nhận mùi hôi và hơi hăng của lá bầu khi cho rằng:Ngày xưa ăn ở đâu – Giờ có bí đỏ, chê là hôi “(4)

Giày cho người sành ăn

Giày cho người sành ăn

Công dụng của bầu

Thịt bí ít đường, ít năng lượng nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất như A, B1, B2, B3, C, Canxi, Photpho, Sắt (2)… Vì vậy, bí đỏ được coi là tốt cho sức khỏe con người. với các bệnh tiểu đường, tim mạch và những người muốn giảm cân. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng chống oxy hóa (7), hạ đường huyết và chống tăng lipid máu của chiết xuất bầu (8).

Theo đông y, bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa, giảm táo bón. Cách thông thường để dùng tươi là đun sôi, ăn và uống cả nước (hoặc dùng khô) (6).

Tác dụng ăn bầu sướng có thể thấy qua phương pháp đánh thịt bầu sống đắp lên vùng da sưng tấy và nóng (6) hoặc qua sưu tầm kinh nghiệm dân gian:

Canh bầu nấu cá trê

Ăn cho mát mà mê bà già”(6).

Ngoài ra, vỏ cây dó bầu còn được dùng làm thuốc chữa bệnh với những công dụng phổ biến như:

 • Hạ sốt, lợi tiểu, giải độc.: dùng 30 – 40 g vỏ bầu già, phơi khô sắc lấy nước uống (6).
 • Tiêu chảy, sỏi thận: dùng vỏ bầu (30 g), hoàng cầm, ý dĩ nhân (mỗi vị 20 g) sắc nước uống đều đặn hàng ngày (6).

Công dụng của lá, rễ, sợi và bí

 • Lá bầu có vị ngọt, tính bình, dùng trong trường hợp bị rắn cắn uống nước sắc lá tươi (6).
 • Rễ bầu dùng chữa vàng da, phù thũng. lượng: đồ uống từ 16 đến 20 g (6).
 • Rìa và hoa bầu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dùng nấu nước tắm cho trẻ em, giúp phòng bệnh đậu mùa, ban sởi, vết thương lở ngứa (6).

Ghi chú

 • Tuyệt đối không ăn bầu có vị đắng.
 • Bí đỏ có tính lạnh nên ăn nhiều có thể bị nôn trớ.
 • Những người bị phù chân, phù nề bà bầu không nên ăn vì điều này sẽ khiến bệnh lâu lành. Ngoài ra, những người tỳ vị hư hàn, hay lạnh bụng cũng không nên ăn.

Nguồn tham khảo

 1. Nguy hiểm chết người do ăn mướp đắng, mướp đắnghttp://phununews.vn/nguy-hiem-chet-nguoi-vi-an-phai-bau-dang-bi-dang-508043.htm, truy cập: 26.06.2019.
 2. biểu quyết (thực vật), https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A7u_(th%E1%BB%B1c_v%E1%BA%ADt), truy cập: 26/06/2019.
 3. Nguyễn Khoa Điềm, Mẹ và trái câyhttps://www.thivien.net/Nguyen%E1%BB%85n-Khoa-%C4%90i%E1%BB%81m/M%E1%BA%B9-v%C3%A0-qu%E1%BA % A3 / thơ-PmdjY9dm17aQI92tfI_gHw, truy cập: 26.06.2019.
 4. biểu quyếthttps://cadao.me/the/qua-bau/, ngày vào cửa: 26.06.2019.
 5. Canh bầu nấu cá trêhttps://www.thivien.net/Fatkeqlisht%E1%BA%BFt-danh-Vi%E1%BB%87t-Nam/Canh-b%E1%BA%A7u-n%E1%BA%A5u-v% E1% BB% 9Bi-c% C3% A1-tr% C3% AA / thơ-NG1ftALOZlTkXaoA_1vJIQ, ngày truy cập: 26.06.2019.
 6. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 189.
 7. Hoạt động nhặt rác gốc tự do của Lagenaria siceraria (Mol.) Standl. hoa quảhttp://nopr.niscair.res.in/handle/123456789/7848, truy cập: 26/06/2019.
 8. Tác dụng hạ lipid máu và hạ lipid máu của Lagenaria siceraria (Mol.) chiết xuất trái câyhttp://nopr.niscair.res.in/handle/123456789/6647, truy cập: 26/06/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now