Bệnh Phấn Trắng và 14 Cách Phòng Điều Trị Hiệu Quả | Flowerfarm.vn

Bệnh phấn trắng rất nguy hiểm cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là các loại bí (bí đao, bí xanh, dưa leo, mướp đắng,…), hoa hồng, su su, chanh dây, mồng tơi…

Bệnh gây hại nặng nhất trên cây non vào vụ xuân do ẩm độ cao, nếu không có thuốc đặc trị và phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất cả vụ.

Trong bài viết này, Foo Việt Nam sẽ cùng bạn đọc khám phá chi tiết Bệnh phấn trắng là gì?đặc điểm, biện pháp phòng trừ và đặc trị loại sâu bệnh này.

Bệnh phấn trắng là gì?

phấn trắng là loại nấm ngoại ký sinh chuyên tính có sợi nấm bám ở cả hai mặt lá (mặt trên dày đặc hơn), chúng tạo vòi xuyên sâu vào trong tế bào để hút chất dinh dưỡng.

Bệnh phấn trắng

Bệnh do nấm dạ dày lây lan nhanh qua gió và không khí, ở nhiệt độ 20 – 24 độ C và độ ẩm cao là điều kiện để dạ dày nhanh chóng nảy mầm.

Bệnh tồn tại như một loại ký sinh bắt buộc quanh năm ở họ bí đỏ, một số cây trồng khác và cây dại.

Bệnh lây lan khi tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe, mưa, gió và không khí.

Trong mọi điều kiện nhiệt độ bệnh có thể phát triển miễn là có đủ ẩm cho dạ dày nấm nảy mầm, không cần mưa, chỉ cần đủ sương mù hoặc độ ẩm thích hợp là bệnh phát triển.

Các triệu chứng của bệnh phấn trắng

Kể từ khi cây con bệnh phấn trắng xuất hiện, ban đầu chỉ là những cụm nhỏ mất màu xanh vàng, sau đó phiến lá bị phủ một lớp dày đặc bệnh phấn trắng, bám cả ở gân lá. Lá bị nhiễm bệnh mất màu xanh, chuyển sang màu vàng, khô héo và dễ bị cháy.

Bệnh xuất hiện trên cả thân, cành, lá, hoa và quả làm cây chậm lớn, năng suất thấp. Mặc dù bệnh gây hại nặng trong điều kiện ẩm độ cao nhưng nấm bao tử lại lây lan mạnh trong điều kiện khô ráo.

Bệnh còn tồn tại trong hạt của cây bị bệnh, do gió phát tán nên bà con phải hết sức thận trọng trong việc chọn giống.

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Xuất hiện dưới dạng bột màu trắng xám, hình dạng không xác định ở phía trên, chồi non, ở cả hai mặt của lá. Trong trường hợp nặng, trên thân, cành, nụ và hoa làm cho hoa hồng chậm lớn, lá biến dạng, khô còi cọc, hoa không nở, ít nụ và có thể làm chết cây.

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Khi bị mốc trắng, cánh hoa hồng có dấu hiệu co lại, khô héo, thiếu sức sống giống như búi trĩ nhưng lại có thêm một lớp bột trắng.

Bệnh phấn trắng trên cây cao su

Từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm nhiệt độ từ 20 – 25 độ C, có sương mù khi bệnh phấn trắng xuất hiện nhiều trên cây cao su.

Nấm mốc trên cao su

Ở giai đoạn đầu, lá bị nhiễm bệnh có màu nâu và xanh nhạt, những lá non bị nhiễm nặng có thể bị rụng, những lá không rụng có dấu vết bệnh, dạng đốm nâu.

Sau 6 đến 10 ngày bệnh xuất hiện bụi trắng cả hai mặt, lá rụng hết, còn lại cuống, dần dần cuống cũng rụng theo. Các lá không rụng bị biến dạng và chuyển sang màu vàng nhạt.

Bệnh phấn trắng trên bầu bí

Bệnh phát sinh từ thời kỳ sinh trưởng trung bình và muộn của cây dưa trong điều kiện ẩm độ cao, mát, ít nắng. Chủ yếu xuất hiện trên lá, có thể lan ra cả cuống và đuôi.

Bệnh phấn trắng trên bầu bí

Ban đầu là những đốm nhỏ màu xanh xám, sau lớn dần không có hình dạng cụ thể, lúc đầu xuất hiện một lớp bụi trắng trên bề mặt vết bệnh, sau chuyển sang màu xám kèm theo những hạt nhỏ màu đen làm cho lá bị vàng, khô và rụng.

Khuôn bột chanh dây

Đối với chanh dây, tùy theo giai đoạn phát triển mà bệnh có những biểu hiện bên ngoài khác nhau.

Bệnh phấn trắng trên quả chanh dây

Khi cây còn nhỏ (hay còn gọi là vôi non), lá bị khảm xoắn và biến dạng, chồi ngọn không phát triển.

Giai đoạn này nếu không phát hiện sớm và không xử lý ngay thì quả sẽ bị biến dạng, cứng, không nhẵn, sần sùi, xuất hiện nhiều u nhỏ và xuất hiện nhiều đốm trắng.

Chanh dây bị bệnh phấn trắng và bệnh virus không có thuốc chữa

Biện pháp phòng và khắc phục bệnh phấn trắng

Khi nó được phát hiện bệnh phấn trắngBạn cần chú ý thực hiện ngay các thao tác sau (có thể áp dụng ngay khi chưa bị bệnh):

 • Sát trùng ruộng vườn, thu gom lá bệnh và tiêu hủy.
 • Nâng gốc cây, lên luống cao, thoát nước trong ruộng, mục đích là giảm độ ẩm hạn chế mầm bệnh phát triển.
 • Sử dụng đất là một giải pháp rất hiệu quả.
 • Mật độ cây hợp lý không nên để quá dày vì mầm bệnh dễ lây lan và xấu đi.
 • Vệ sinh ruộng vườn sau thu hoạch, cải tạo đất, diệt trừ mầm bệnh.
 • Chọn những giống tốt, khỏe, có khả năng kháng bệnh.

Biện pháp khắc phục bệnh phấn trắng

Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng cho trị bệnh phấn trắng mà Fao Việt Nam giới thiệu để bạn tham khảo.

Lưu ý: Thuốc trị nhiều bệnh nhưng chúng tôi chỉ đề cập đến công dụng chữa bệnh phấn trắng cho từng loại cây cụ thể:

1. Nota 250 EC

Kết quả 250 EC

Thành phần của thuốc là Diphenoconazole 250g / l ở dạng lỏng. Cơ chế hoạt động là ngăn chặn sự tổng hợp Ergosterol, là thành phần cấu trúc của màng tế bào nấm.

Thuốc thấm sâu, thoát nước mạnh trên thân, lá… để khám và tiêu diệt nấm bệnh. Do khả năng thoát nước mạnh nên hạn chế rửa nước mưa sau khi phun vài giờ.

Sử dụng:

Phun lượng từ 300-500 lít / ha phun đều trên mặt lá.

 • Đối với cây cảnh: Liều lượng 0,2-0,5 lít thuốc / ha, tỷ lệ 15ml / chậu 25 lít, phun 2 bình / 1000m2 hoặc tỷ lệ 100-120ml / 200 lít nước, phun 500 lít / ha.
 • Thuốc lá: Liều lượng 0,25-0,3 lít thuốc / ha, tỷ lệ 10ml / bình 16 lít, phun 3 bình / 1000m2 hoặc tỷ lệ 15ml / bình 25 lít, phun 2 bình / 1000m2.
 • Đối với cây ăn quả như nho, táo, xoài, ..: Liều lượng 0,2-0,5 lít / ha, tỷ lệ 4-10ml / bình 8 lít, tưới 300-500 lít nước / ha.

Lưu ý: Lớp 250 EC là chất độc nhóm III, không độc với ong, chim, giun đất, nhưng độc với cá, thực vật và động vật thủy sinh, LD 50 (qua miệng chuột)> 1.450 mg / kg, LD 50 (do hít phải) trong chuột)> 3300 mg / m3 – trong 4 giờ.

2. Aliette 800WG

Aliette 800WG

Thuốc chứa hoạt chất Fosetyl Aluminium 800g / kg đóng gói 100g chuyên dùng chữa bệnh bệnh phấn trắng trên dưa Với cơ chế kích thích cây kháng khuẩn, phun 1 lần trước khi phát bệnh, đây là loại thuốc duy nhất thoát nước 2 chiều.

Sử dụng:

Đối với cây dưa, pha 20 g thuốc với 8 lít nước và tưới 500-600 lít nước / ha ngay khi bệnh xuất hiện.

Lưu ý: Thời gian cách ly 14 ngày, không trộn với lưu huỳnh, thuốc gốc đồng, phân đạm. Có thể sử dụng các loại thuốc khác có hoạt chất tương tự như Alpine 80WDG, Forliet 80WP, v.v.

3. Nativo 750WG

Nativo 750WG

Thuốc có chứa Trifloxystrobin 250g / kg và Tebuconazole 500g / kg để điều trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng Giúp hoa tươi lâu hơn và giữ được màu lâu.

Ngoài ra, thuốc còn trị được nhiều bệnh khác như rỉ sắt, thán thư, đốm lá. Hiệu quả ổn định ngay cả trong mùa mưa.

Sử dụng: Đối với cây hoa hồng thì pha 6 g thuốc với 16 lít nước. Phun 2 bình trên 1000m2.

4. Daconil 75WP

Daconil 75WP

Thuốc chứa thành phần Chlorothalonil 75%, quy cách 500g, chuyên đặc trị các bệnh như phấn trắng, thán thư, đốm lá, ngã đổ cây mới, khô dây, lở mép.

Sử dụng: Pha 15gr thuốc với 10 lít nước, phù từ 400-500 lít / ha.

Lưu ý: Sau khi phun thuốc trên 7 ngày mới thu hoạch.

5. Cumulus 80DF

Cumulus 80DF

Thuốc có thành phần lưu huỳnh 800gr / kg có tác dụng phòng trừ nấm bệnh, do thành phần lưu huỳnh có tính sát trùng nên diệt được nhện.

Sử dụng: Đối với cây xoài giai đoạn cho trái pha 60g với 16 lít nước, tưới 600-800 lít / ha. Nếu là xoài lâu năm đường kính lớn, cây cao thì tưới 1000 lít / ha.

6. Vô địch 57,6DP

Vô địch 57,6DP

Thuốc có thành phần chính là Copper hydroxide 576g / kg, bạn chú ý mua đúng thuốc có thành phần này nhé.

Có tác dụng nhanh chóng, tiếp xúc với tất cả các bộ phận của cây để ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh, rất hiệu quả đối với cây nho. Có thể trộn chung với thuốc trừ sâu, bệnh khác để giảm hiệu suất phun.

Sử dụng: Đối với cây nho pha 10-15 g thuốc với 8 lít nước, tưới 400-1000 lít / ha tùy theo mức độ bệnh. Đối với bệnh nặng phải phun lại sau 7 đến 10 ngày, thời gian cách ly 7 ngày.

7. Overamis 300SC

Overamis 300SC

Thành phần chính là Azoxitrobin 300g / lít, Trị bệnh phấn trắng trên hoa hồnghoa cúc, cà chua, cam quýt và cao su.

Sử dụng: Liều lượng từ 0,2-0,3 lít thuốc / ha, tỷ lệ 10-15ml / bình 20 lít nước, phun từ 400-600 lít / ha khi bệnh mới chớm xuất hiện. Thời gian cách ly là 15 ngày.

8. Aviso 350SC

Aviso 350SC

Trị bệnh phấn trắng trong hoa hồng và cao su có 2 thành phần Azoxystrobin 200g / l và Diphenoconazole 150g / l.

Thuốc còn đặc trị các bệnh khác như: bạc lá, sưng hạt, khô lép, vàng lá sớm, thán thư, phấn trắng, đốm vòng, rỉ sắt, chết cây mới, đốm lá. Azoxystrobine cũng có đặc tính quan trọng là làm cho lá xanh nhanh hơn.

Sử dụng: VỀ bột trắng trên cây cao su Dùng 12,5 ml cỏ pha với 10 lít nước, phun đều 400 lít / ha lên cây khi tỷ lệ bệnh 10%.

Ghi chú:

 • Để xa tầm tay trẻ em, bảo quản nơi an toàn, không dùng chung với thức ăn, thức ăn vật nuôi.
 • Bảo vệ cơ thể khi phun thuốc, không ăn uống, hút thuốc khi phun thuốc.
 • Sau khi sử dụng, bạn nên đi tắm và thay quần áo.
 • Không rửa vòi xịt ở ao hồ nuôi cá, vòi nước sinh hoạt.
 • Vứt bao bì thuốc đúng nơi, đúng quy định.
 • Nó có thể được trộn với các loại thuốc trừ sâu khác, nhưng nên tránh dùng chất kiềm hoặc rất chua.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại thuốc khác như Mekomil Gold, Avtvil 5SC, Dong Nano, Map super 300, Bellkute 40 WP, Saprol 190DC, Anvil, Topsin, ECAmistar top 325SC, tương bón cho hoa hồng, chế phẩm EM2, phân hữu cơ vi sinh 301 HBP tỷ lệ 1 : 10 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now