Bệnh Đạo Ôn Hại Lúa | Flowerfarm.vn

Nói đến xuất khẩu gạo Việt Nam, ai cũng vô cùng tự hào khi đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Đây là lý do tại sao diện tích trồng lúa của nước ta rất lớn, trong thời kỳ trồng lúa bà con khó tránh khỏi. bệnh bạc lá lúa.

Bệnh này xuất hiện hầu hết các mùa trong năm, ảnh hưởng lớn đến sản lượng. Vì vậy, đến với bài viết hôm nay Fao sẽ hướng dẫn bà con cách phòng trị bệnh bạc lá hại lúa cũng như đặc điểm và tình trạng bệnh này.

Bệnh bạc lá hại lúa là gì?

Cây lúa là cây trồng chính và đặc biệt quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của nước ta. Tuy nhiên, khi lúa được thâm canh để tăng năng suất, tăng chất lượng thì sâu bệnh xuất hiện nhiều.

Bệnh đạo ôn

Bệnh bạc lá lúa là một trong những loại dịch hại nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa.

Trước đây, ổ dịch bệnh chỉ hình thành vào vụ thu hoạch lúa đông xuân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh bạc lá đã gây hại hầu hết các vụ lúa hàng năm ở các tỉnh phía Nam. Bùng nổ lúa gạo khiến người trồng tăng chi phí sản xuất và gây khó khăn cho việc trồng lúa ở Việt Nam.

Triệu chứng và tác nhân gây hại của bệnh bạc lá hại lúa

Bệnh bạc lá lúa do một loại nấm có tên khoa học: Pyricularia oryzae gây ra. Nấm có thể tấn công trực tiếp vào lá, thân, chồi, cổ bông hoặc hạt lúa.

Trên lá vết bệnh ban đầu xuất hiện rất nhỏ, nhưng đến giữa vết bệnh phần tế bào của lá bị hoại tử và khô, màu xám, to dần và có dạng hình thoi, đây là vết bệnh đặc trưng của lá. bệnh tôn giáo làm hư lúa.

Khi vết lở trở nên nghiêm trọng hơn, nhiều vết bệnh liên kết với nhau khiến toàn bộ lá bị “cháy”. Bệnh cháy lá lúa nguy hiểm nhất là khi nấm tấn công vào cổ và cuống bông, làm cho cả bông hoặc cuống bị khô và nát…

Điều kiện xuất hiện và phát triển của bệnh bạc lá lúa

Với điều kiện sản xuất của Việt Nam, nguồn sâu bệnh luôn có sẵn trên đồng ruộng, nếu thời tiết âm u, nhiều mây, ít nắng, khí hậu mát mẻ, ẩm độ cao, kết hợp với nhiều sương mù vào ban đêm thì bệnh sẽ lây lan. . trở nên mạnh mẽ.

Bệnh gây hại nặng ngay cả những ruộng do sử dụng giống lúa bị nhiễm bệnh, gieo sạ dày, bón thừa đạm, v.v.

Bệnh nổ

Cách phòng trừ bệnh bạc lá lúa

Trên con đường phòng ngừa bệnh bạc lá lúa Fao được chia làm 2 bước, mỗi bước tương ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng quy trình.

1, Cách phòng chống dịch bệnh bùng phát

  • Trước khi tiến hành trồng cần phát quang ruộng, loại bỏ hết tàn dư của các vụ trước (trục và ngâm kỹ rơm, rạ), dọn sạch cỏ dại xung quanh bờ và kênh mương tưới tiêu. …
  • Sử dụng các giống kháng bệnh hoặc ít nhiễm bệnh để đạt năng suất cao nhất.
  • Xử lý hạt giống trước khi gieo.
  • Không nên trồng với khoảng cách quá dày để giúp bảo vệ cây lúa khỏe mạnh, kháng bệnh bạc lá (bón theo liều lượng khuyến cáo của chương trình IPM, khoảng 120 kg / ha, nếu trồng thì lượng giống sử dụng ít hơn. ).
  • Bón phân với liều lượng cân đối hợp lý, không bón thừa đạm, bón phân theo bảng so màu lá lúa (khi cây lúa gặp tình trạng thừa đạm, lá có màu xanh đậm, phiến lá không đứng thẳng được mà phải treo ngang) ).
  • Phải chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn khi gặp điều kiện khí hậu thuận lợi cho bệnh xuất hiện và phát triển (như đã nói ở trên), hạn chế bón đạm, tăng cường bón kali cho lúa. Có thể thực hiện phun thuốc phòng ngừa nếu ruộng của bạn được trồng nhiều hạt giống bị nhiễm bệnh và dư thừa nitơ.
  • Theo dõi đồng ruộng thường xuyên, nhất là các thời kỳ cây lúa dễ nhiễm bệnh, bệnh bạc lá (từ khi lúa trổ đòng đến trỗ bông).

2, Trị bệnh đạo ôn

Khi bệnh bạc lá bắt đầu hình thành trên đồng ruộng ở tất cả các vụ lúa, ngừng sử dụng phân đạm và phun hoặc rải một trong các loại thuốc sau:

  • Phun Trizole 400SC / 75WP / WDG, hoặc Saipan 2SL. Đặc biệt, Trizole 400SC là sản phẩm mới ở dạng lỏng, rất dễ sử dụng, theo liều lượng từ 0,5 – 0,6 lít / ha cho hiệu quả phòng trừ dịch bệnh rất cao. Saipan 2SL có khả năng phòng trừ bệnh bùng phát và bệnh lá do vi khuẩn gây ra.
  • Rải một lượng thuốc hạt giống Kisaigon 10GR để bổ sung khi lúa bị thối rễ.
  • Nếu bệnh bạc lá phát triển mạnh có thể tiếp tục phun sau 5 đến 7 ngày. Kết hợp với phun hạt.

Bệnh đạo ôn

Chú ý khi xịt: Phun đúng lượng nước bằng bình phun sương, phun khi ruộng khô hoặc thông thoáng sau khi trời mưa. Có thể phun trước khi lúa trổ hoặc sau khi lúa trổ.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về bệnh bạc lá lúa và sau đó cũng như cách phòng trừ và tiêu diệt các loại bệnh gây hại trên cây lúa này. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình một vụ lúa năng suất cao và những cây lúa khỏe mạnh. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now