Bệnh đốm nâu trên lúa và cách phòng trừ hiệu quả | Flowerfarm.vn

1. Bệnh đốm nâu trên lúa là gì?

– Bệnh đốm nâu là bệnh mãn tính của lúa, hầu như không có giống lúa nào kháng hoặc kháng được bệnh này. Thực tế đồng ruộng cho thấy từ khi trồng đến khi thu hoạch không có một cây lúa nào không bị bệnh này tấn công.

– Trong giới chuyên môn có người so sánh bệnh đốm nâu trên gạo với bệnh giun sán ở người, nhưng nếu là bệnh giun sán thì ít nhiều ai cũng mắc phải. Điều này là để cung cấp cho bạn một ý tưởng về mức độ phổ biến của căn bệnh này. Chỉ có điều là nếu bệnh xuất hiện quá nhiều (tỷ lệ và chỉ số bệnh cao) thì có thể làm giảm năng suất lúa, còn nếu bệnh xuất hiện ít thì ít hoặc không ảnh hưởng gì.

– Bệnh đốm nâu chỉ xuất hiện và gây hại các bộ phận trên mặt đất của cây lúa, trong đó chủ yếu là lá và hạt lúa, đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên trấu, nhiều người vẫn gọi là bệnh hại trái lúa.


Bệnh đốm nâu trên lúa, mối liên hệ giữa nỗi sợ hãi với con người

Bệnh đốm nâu trên lúa, mối liên hệ giữa nỗi sợ hãi với con người

2. Nguyên nhân gây bệnh đốm nâu?

– Bệnh có thể do một số loại nấm gây ra, nhưng chủ yếu là hai loại nấm có tên là Helminthosporium oryzae và Curvularia lunata.

– Loại nấm đầu tiên gây triệu chứng, ban đầu vết bệnh nhỏ như đầu kim màu nâu nhạt, sau to dần thành hình bầu dục nhỏ gần giống hạt vừng, màu nâu, cả hai mặt màu nâu sẫm. , thường được bao quanh bởi một quầng rất nhỏ màu vàng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi bệnh sẽ lớn hơn, ngược lại nếu thời tiết không thuận lợi bệnh sẽ có kích thước nhỏ hơn (trước đây gọi là bệnh chích chòe lửa).

Loại nấm thứ hai gây ra các triệu chứng là: vết bệnh ngắn với những đốm hoặc đốm vô định hình màu nâu tím hoặc nâu xám, đôi khi là những đốm nhỏ gần như tròn, màu nâu tím hoặc nâu xám. Trong hạt có những đốm tròn nhỏ giống vết bệnh do mốc thứ nhất (trước đây gọi là bệnh đốm nâu hay bệnh đốm nâu).

3. Điều kiện phát sinh bệnh đốm nâu trên cây lúa

– Do điều kiện sinh trưởng của hai loại nấm này rất giống nhau, mặt khác bệnh do hai loại nấm này gây ra lại đan xen lẫn nhau trên cùng một cây lúa. Vết bệnh do chúng gây ra trên lá tuy khác nhau về một số chi tiết nhưng cũng có những nét giống nhau. Đặc biệt, biện pháp phòng trị hai bệnh này tương tự nhau nên sau này các nhà chuyên môn thống nhất gọi cả hai bệnh là bệnh đốm nâu (là triệu chứng bệnh đốm nâu trên vỏ hạt). Lúa do nhiều loại nấm, vi khuẩn gây ra. v.v … và được gọi chung là bệnh cháy hạt gạo).

– Thực tế trên đồng đất cho thấy, bệnh đốm nâu thường xuất hiện và gây hại nhiều ở những vùng khô hạn làm cây lúa thiếu nước, khả năng hút dinh dưỡng từ rễ khó làm cây lúa sinh trưởng kém, bạc màu. . đất nghèo dinh dưỡng, ruộng nhiễm phèn rễ cây hút nước kém và hút dinh dưỡng kém, ruộng không bón phân, lúa không no nhưng không được cung cấp đủ phân (nhất là phân đạm) … nhất là khi thời tiết nắng nóng. , bệnh càng phát triển mạnh hơn. Tóm lại, tất cả những nguyên nhân làm cho cây lúa sinh trưởng kém, còi cọc … đều làm cho cây lúa dễ bị sâu bệnh, bệnh tật (trong giới chuyên môn thường nói đùa rằng đây là bệnh của con nhà nghèo). do suy dinh dưỡng. ).

4. Biện pháp phòng trừ hạn chế bệnh đốm nâu trên lúa.

– Để hạn chế tác hại của bệnh có thể áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp, trong đó chủ yếu là biện pháp nông nghiệp (nhất là bón và tưới nước) tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu bệnh nên hạn chế hư hại. do các bệnh gây ra. Dưới đây là một số gợi ý chính trong việc tiến lên phía trước:

Cày, len làm đất tơi xốp hoàn toàn (trừ chân đất có lớp phèn kéo dài, phèn dễ chảy khi làm đất), ruộng cằn cỗi, đất cát cần bón nhiều phân chuồng hoai mục để cải tạo và phát triển. chất dinh dưỡng cho đất.

Không nên trồng dày quá sẽ dễ khiến lúa không nuôi được thức ăn, phát triển kém, bệnh dễ biểu hiện.

  • Những vùng đất bị nhiễm phèn hoặc dư thừa chất hữu cơ cần bón thêm vôi, phân lân,… để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ và tăng độ pH cho đất, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Luôn cung cấp đủ nước cho ruộng lúa nhất là đầu vụ hè thu khi thời tiết hanh khô, vụ này nếu thiếu nước kiềm từ tầng đất dưới sẽ chảy vào tầng canh tác. . , gây ngộ độc từ bộ rễ làm cây lúa phát triển kém, tạo điều kiện cho bệnh tấn công.
  • Phải bón đầy đủ, cân đối giữa đạm lân và kali (nhất là với những giống chưa no), tuyệt đối không được để cây lúa thiếu đạm, thiếu dinh dưỡng sinh trưởng, phát triển kém.

Ngoài các biện pháp trên, để hạn chế bệnh truyền sang cây trồng sau này qua hạt và mảnh vụn cây trồng, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau:

  • Sau khi thu hoạch lúa cần tiến hành dọn ruộng, dọn tàn dư cây lúa để hạn chế bệnh ban đầu lây lan sang cây trồng khác.
  • Không lấy lúa của ruộng các vụ trước đã bị nhiễm bệnh nặng để làm giống cho các vụ sau. Trước khi ngâm nên phơi và thổi thật khô để loại bỏ hết hạt treo (những hạt bám nhiều nấm).
  • Do nấm tồn tại chính xác trong vỏ trấu nên để loại bỏ hoàn toàn nguồn bệnh tận gốc lây nhiễm sang vụ sau, trước khi ngâm ủ giống phải xử lý hạt bằng nước nóng 54 độ C hoặc sử dụng một trong các phương pháp sau. : thuốc trừ sâu. Ví dụ. Carban 50SC, Vicarben 50HP… pha nồng độ 3/1000, ngâm hạt 24-36 giờ, vớt ra rửa sạch rồi ủ bình thường.

Ngoài các biện pháp trên, khi lúa có dấu hiệu bệnh có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Kacie 250EC, Golcol 20SL, Supercin 20EC / 40EC / 80EC, Carbenzim 500FL, Tilt Super 300EC, Viroval 50BTN, Workup 9SL . … để phun. Về liều lượng và cách sử dụng, đừng quên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì.

Nguồn: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now