Bệnh khô vằn | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Rhizoctonia solani Palo

Bệnh phấn trắng trên lúa và ngô được phát hiện ở Nhật Bản (Miyake, 1910; Sawada, 1926). Sự lây lan của bệnh khá phổ biến ở tất cả các nước trồng lúa ở châu Á và các châu lục khác. Cây lúa có thể giảm 20-25% năng suất khi bệnh phát triển ở lá (Hori, 1969).

Trong các loại bệnh do nấm hại lúa ở nước ta hiện nay thì bệnh đạo ôn được xếp vào loại bệnh nặng thứ hai sau bệnh đạo ôn và là đối tượng gây hại chính trên lúa hè thu và lúa mùa.


Triệu chứng gây hại của bệnh phấn trắng trên lúa

– Là bệnh toàn thân gây hại ở bẹ lá, phiến lá và cổ bông. Các lớp phủ lá gần mặt nước hoặc các bẹ lá già ở gốc thường là nơi bệnh xuất hiện đầu tiên.

– Trên bẹ lá xuất hiện những đốm hình bầu dục màu xanh đậm hoặc xám nhạt, về sau nở ra thành những sọc da hổ dạng mây. Khi bị nặng thì chết cả bẹ lá và các lá phía trên.


Các đốm khô trên bẹ lá

– Bệnh khô vằn lá cũng tương tự như bệnh khô vằn, thường vết bệnh lây lan rất nhanh, chiếm hết chiều rộng của phiến lá, tạo nên những đốm hoặc vệt da hổ đục. Những lá già nhất bên dưới hoặc những lá gần mặt nước trồi lên đầu tiên sau đó lan dần lên các lá phía trên.


Trái cây khô trên lá lúaThiệt hại khô toàn bộ cây lúa

– Bệnh cổ bông thường có dấu hiệu là xung quanh cổ bông bị căng ra, hai đầu vết bệnh lan ra màu xám, phần giữa vết bệnh xanh đen teo lại.

Trên vết thương tại các vị trí tổn thương xuất hiện các hạch màu nâu, tròn, dẹt hoặc bầu dục nằm rải rác hoặc thành từng đám nhỏ trên vết thương. Hạch nấm rất dễ rơi ra khỏi vùng bị bệnh và nổi trên mặt nước ruộng.


Tác nhân gây bệnh phấn trắng trên lúa

Bệnh phấn trắng do nấm Rhizoctonia solani sống trong đất gây ra. Ngoài cây lúa, nấm còn hại rau, ngô, bí, dưa, cà rốt, ớt … Mầm bệnh lây lan qua nước tưới, đất mang bệnh và tàn dư cây trồng bị bệnh trước đó.

– Nấm thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ 28 – 32 độ C. Nhiệt độ dưới 10 độ C và cao hơn 38 độ C nấm ngừng sinh trưởng. Núm hình thành nhiều ở nhiệt độ 30 – 32 độ C. Khi nhiệt độ rất thấp <12 gradë C dhe shumë e lartë (> 40 độ C), nấm không tạo thành núm.


Sợi nấm và sợi nấm Rhizoctonia solani Kuhn


Đặc điểm, sự phát triển của bệnh và sự lây lan của bệnh phấn trắng

– Điều kiện thời tiết: Bệnh biểu hiện mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm độ cao. Bệnh thường xuất hiện đầu tiên trên các bẹ lá và các lá già gần mặt nước hoặc ở gốc. Tốc độ lây lan trên các lá trên phụ thuộc nhiều vào thời tiết mưa nhiều, lượng nước trên ruộng rất nhiều, nhất là những diện tích cấy dày. Giai đoạn phát triển đến trưởng thành là giai đoạn nhiễm bệnh nặng nhất.

– Ảnh hưởng của phân bón: Bón thừa đạm, bón muộn, bón không cân đối NPK kèm theo cấy mật độ dày tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

– Nấm tồn tại ở dạng thắt nút, sợi nấm trong đất, mảnh vụn thực vật, rơm rạ, bọ chét cỏ và bọ chét lúa. Hạch nấm có thể sống rất lâu sau khi thu hoạch lúa, kể cả trong điều kiện ngập úng có tới 30% nhân vẫn giữ được sức sống, nảy mầm thành sợi.


Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên lúa

– Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn tích cây bệnh của vụ trước. Cày, xới đất kỹ vùi lấp các nút nấm, hạn chế sức sống;

– Không sử dụng hạt giống trên ruộng đã nhiễm bệnh. Cấy lúa dày vừa phải, bón phân cân đối NPK, bón lót trước khi bón;

– Kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phun trừ những diện tích lúa bị nhiễm bệnh (tỷ lệ 20% số diện tích bị hại), nhất là những ruộng lúa đang cấy, những ruộng lúa xanh tốt. Các loại thuốc hóa học có thể dùng để phun trừ bệnh như: Camilo 150SC, Chevil 5SC, Tilt 250ND, Anvil 5SC, Rovral 50WP, Callihex 5SC, Hecwin 5SC, Avtvil 5SC, Til calisuper 300EC…

Nguồn: baovethucvathaiphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now