Bệnh Thán Thư cùng cách phòng tránh & điều trị hiệu quả | Flowerfarm.vn

Bệnh than Đây là một loại bệnh phổ biến xảy ra trên nhiều loài thực vật. Vấn đề mà bà con nông dân quan tâm nhất là sâu bệnh, nếu cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ cản trở sinh trưởng, cây chậm lớn, thậm chí có thể bị chết.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng tránh bệnh thán thư cũng như các loại thuốc điều trị bệnh thán thư phù hợp nhất.

Bệnh than là gì?

Bệnh than

Là bệnh gây hại cho nhiều loại cây, có thể gây hại tất cả các bộ phận từ lá, cành, chồi non đến trái non. Bệnh do mầm bệnh gây ra Colletotrichum gloeosporioides với Cephaleures virescens.

Vòng đời của bệnh thán thư

Giống như hầu hết các bệnh nấm, bệnh thán thư lây lan qua bào tử. Khi vật chủ bị nhiễm, nó tạo ra các bào tử có thể phát tán theo gió, lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác.

Hoặc chúng cũng có thể rơi xuống đất và sau đó được phân tán thông qua việc phun nước lên tất cả các cây khác.

Một khi các bào tử này tìm thấy vật chủ, bệnh sẽ lây lan nhanh chóng qua cây, gây hại cho lá, thân và quả.

Nó có thể tích tụ trong mảnh vụn thực vật hoặc đất, hoặc nó có thể lây nhiễm sang hạt giống để được truyền lại qua lần gieo hạt vào năm sau. Phần lớn thiệt hại này thường xảy ra vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Khi thời tiết ấm dần lên, các triệu chứng của bệnh thán thư giảm nhanh chóng. Khi thời tiết nắng nóng thường xuyên, sự phát triển của nấm chậm lại và dần dần chấm dứt hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể hình thành trở lại khi thời tiết lạnh đi.

Khi mùa mưa đến gần, thời tiết ẩm ướt là lúc bệnh thán thư phổ biến nhất và cũng là lúc các triệu chứng của bệnh lây lan nhanh hơn cho cây.

Các triệu chứng của bệnh thán thư

Thuốc chữa bệnh thán thư

Trên các bộ phận bị bệnh của cây hình thành các đốm lớn màu nâu sẫm với đường viền màu nâu đỏ. Vết sẽ lan rộng và có thể tạo thành vết hoại tử.

Đối với các vết bệnh trên hình thành trên lá, khi quan sát ở phía dưới có thể thấy các bào tử màu đen.

Trên quả chín, bệnh tạo thành các đốm nâu trên vỏ, sau đó chúng ăn sâu vào thịt quả gây thối từng mảng, bệnh này thường thấy ở xoài, thanh long, đu đủ …

Xoài là loại cây ăn quả bị bệnh thán thư gây hại nặng và phổ biến nhất ở các vùng miền và các năm. Bệnh thán thư làm rụng lá hàng loạt, nhiều chùm hoa bị rụng hoàn toàn, trái non cũng rụng, trái lớn sẽ bị thối.

Nguồn gốc của bệnh thán thư

Bệnh than thường lây truyền qua đường nước hoặc gió. Hình thành vào mùa mưa ẩm ướt hoặc do tưới quá nhiều nước lên mặt lá không kiểm soát.

Phòng chống bệnh thán thư

Thuốc đặc trị bệnh than

Việc phòng trị bệnh thán thư là vô cùng quan trọng, nếu không nhanh chóng xử lý cây sẽ sinh trưởng khó khăn và có thể bị chết. Vì vậy, khi thấy cây bị bệnh cần nhanh chóng sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư để cây trở lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu càng sớm càng tốt.

Dưới đây là các bước bạn cần làm để ngăn chặn sự hình thành của bệnh thán thư trên cây, hãy làm theo hướng dẫn của faos để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Tạo lều, tỉa cành

Nên làm lúc còn nhỏ để đến khi cây lớn, có nhóm cành nhánh, lá gọn thấp phân bố đều các phía, để cây nhận được nhiều ánh sáng, vườn thông thoáng, cây xanh tốt. phát triển tốt. , đồng thời góp phần kìm hãm sự phát triển của bệnh.

2. Vệ sinh vườn

Tiếp tục cắt bỏ hết cành, trái bị bệnh, tập trung tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh tồn tại và lây lan trên diện rộng. Nếu bệnh nặng, trước khi phun thuốc cần vệ sinh vườn sạch sẽ, góp phần thúc đẩy hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư cao hơn.

3. Được bón phân đầy đủ

Phương pháp bón phân chủ yếu là tưới bón và bón phân. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và tăng khả năng kháng bệnh. Trong mùa mưa, không để vườn ẩm thấp, bạn có hệ thống thoát nước nhanh sau khi mưa lớn.

Chú ý bón phân đúng liều lượng, cân đối NPK, có bổ sung vi lượng phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung các chất có khả năng điều hòa sinh trưởng, các axit amin để tăng sức đề kháng cho cây và giảm đáng kể tác hại của bệnh thán thư.

4. Dùng thuốc đặc trị bệnh than

Bệnh thán thư hại cây trồng

Khi thấy bệnh xuất hiện trên cây cần sử dụng ngay thuốc trị bệnh thán thư. Hiện nay, có nhiều loại thuốc trị nấm bệnh hại cây ăn quả rất hiệu quả.

  • Phòng ngừa:các loại thuốc có tác dụng tiếp xúc, chủ yếu để ngăn ngừa, hạn chế lây lan bệnh tật như thuốc gốc đồng, Mancozeb, Propineb …
  • Kura:Các loại thuốc có khả năng hấp thụ, ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm trên cây trồng như Azoxystrobina, Tebuconazole, Diphenocanazole, …

Để thuốc trừ sâu phát huy hết tác dụng cần phun đúng lúc bệnh mới chớm xuất hiện, có thể phun 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 7 đến 10 ngày, phun với lượng nước vừa đủ. đồng thời kết hợp với các biện pháp khác để đạt hiệu quả cao nhất.

Tại thời điểm này, bạn nên hiểu bệnh than là gì? cũng như cách phòng trị bệnh thán thư đúng không các bạn?

Qua bài viết này, Fao mong rằng các bạn có thể tự trồng cho mình những cây khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh, nếu bị nhiễm bệnh có thể điều trị dứt điểm và nhanh chóng. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now