Bệnh tiêm lửa hại lúa | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Bipolaris oryzeae

Bệnh nhiễm trùng hại lúa (Bipolaris oryzeae) lây lan trên diện rộng và phổ biến ở các nước trồng lúa ở châu Á, châu Mỹ và châu Phi. Giống bị bệnh, chất lượng và khối lượng giảm 4,58 – 29,1%. Bệnh nhẹ, khi bệnh nặng lá vàng úa và chết yểu. Bệnh cháy lá mạ, lúa bị nhiễm bệnh ở giai đoạn chồi non trong khi vỏ hạt thường có màu đen, tỷ lệ hạt lép, lép cao.


cơm cháy

1. Triệu chứng của bệnh chích chòe lửa trên lúa (Bipolaris oryzeae)

Bệnh bùng phát trên lúa có thể xảy ra ở các lá mầm, bẹ lá, lá và hạt.

Khi hạt bị nhiễm bệnh, vết bệnh là những chấm nhỏ màu nâu trên lá mầm và rễ non cũng có thể bị nhiễm bệnh như những chấm đen nhạt.

Vết bệnh ban đầu trên lá là những chấm nhỏ màu vàng, sau chuyển sang màu nâu nhạt và vết bệnh điển hình có hình bầu dục giống hạt vừng, lúc non có màu nâu, xung quanh có quầng vàng.

– Đôi khi bệnh nở hoa làm cho lá bị vàng và chết. Kích thước và số lượng vết bệnh phụ thuộc vào thời tiết và giống. Ở các giống mẫn cảm, vết bệnh lớn và nhiều, còn ở các giống lúa kháng hoặc kháng vết bệnh nhỏ và thưa.

– Vết bệnh ở bẹ lá và ở lớp hạt gạo lứt không có hình dạng xác định, khi bệnh nặng nấm có thể phát triển bao phủ hoàn toàn lớp hạt và xâm nhập vào nội nhũ.

2. Nguyên nhân gây bệnh chích chòe lửa trên lúa (Bipolaris oryzeae)


nấm gây cháy cơm

– Bệnh do nấm Bipolaris oryzae (Breda de Haan) Shoem gây ra. nguyên nhân, tên khác Helminthosporium oryzae.

– Sợi nấm đa bào, phân nhánh, đường kính 4 – 8 micromet, cành có màu nâu xám đến xám nhạt mọc thành cụm đa bào, phần gốc lớn hơn đỉnh và hơi gãy.

– Bào tử phân sinh dạng nhộng, thẳng hoặc hơi cong. Hai cạnh tròn có 3-11 vạch chia ngang. Kích thước của bào tử thay đổi từ 15 – 170 x 7 – 26 micromet.

Trong hạt, nấm tồn tại trong lớp hạt, trong lớp hạt, giữa lớp hạt và lớp hạt, đôi khi cả trong nội nhũ.

– Nấm phát triển trong một khoảng nhiệt độ khá rộng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm là 27 – 30 độ C, cho sự nảy mầm của bào tử là 25 – 30 độ C trong điều kiện ẩm độ 60 – 100%. Bào tử được hình thành ở nhiệt độ 5 – 38 độ C, pH 4 – 10. Bào tử chết ở nhiệt độ 50 – 51 độ C, sợi nấm chết ở nhiệt độ 48 – 50 độ trong 10 phút. Trong điều kiện thuận lợi, nấm xâm nhập vào cây trong vòng 4 giờ.

Đặc điểm và sự phát triển của bệnh chích chòe lửa trên lúa (Bipolaris oryzeae)

– Nấm có thể tồn tại trong rơm rạ, trong lòng đất và tồn tại trong hạt trong kho bảo quản dưới dạng bào tử ngủ hoặc sợi nấm trong thời gian từ 2 đến 3 năm.

– Nguồn bệnh đầu tiên thường từ hạt bị nhiễm bệnh, nấm bệnh ở chồi và rễ non làm giảm tỷ lệ nảy mầm 11-29% và giảm sức sống của cây con.

– Tỷ lệ bệnh truyền qua hạt ở bộ phận hạt bị nhiễm bệnh có thể lên tới 59,4%. Trên đồng ruộng, bệnh lây lan theo gió. Nấm có thể gây hại cho 23 loại cỏ dại một lá mầm.

– Bệnh gây hại chủ yếu trên các giống lúa thiếu dinh dưỡng dài ngày và ở các thời kỳ khủng hoảng dinh dưỡng trong thời kỳ sinh trưởng của cây lúa (giai đoạn cuối mạ, khô hạn, sau cấy, chồi non, …).

4. Biện pháp phòng trừ bệnh bạc lá hại lúa (Bipolaris oryzeae)

– Phát quang đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, rơm rạ tàn dư, cấy đúng thời vụ, bón phân đúng kỹ thuật, cung cấp đủ nước cho lúa, luân canh, cải tạo đất.

Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây lúa.

– Chú ý chọn như phơi khô, quạt sạch, chọn những hạt mẩy, bóng, không có đốm nâu.

– Có thể xử lý hạt bằng nước nóng 54 độ C trong 10 phút hoặc xử lý bằng thuốc diệt nấm sau đó làm sạch và ủ cho nảy mầm rồi đem gieo.

– Trong trường hợp cần thiết có thể phun các loại thuốc trừ bệnh như: New Hinosan 30EC (1,2 l / 1ha); Kitazin 50EC (1 – 5l / ha); Rovral 50 WP (0,1 – 0,2%); Zineb 80WP (1kg / ha).

Nguồn: Giáo trình bệnh cây chuyên dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now