‘Bí Kíp” thực hiện Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Tết hiệu quả nhất | Flowerfarm.vn

Những năm gần đây việc lựa chọn một chậu hoa cúc để trang trí trong nhà được rất nhiều người lựa chọn, hơn nữa họ còn tự tay làm. Kỹ thuật trồng hoa cúc tết để tiết kiệm chi phí cũng như mang lại niềm vui cho họ.

Ngoài ra, nhiều người đã đầu tư trồng hoa cúc Tết với diện tích rất lớn, giá thành mỗi chậu hoa cúc Tết khá cao và sức tiêu thụ cũng rất cao, vậy trồng hoa cúc Tết như thế nào để bán được hàng. của những người tò mò.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn Kỹ thuật trồng hoa cúc tết cũng như cách trồng và chăm sóc hoa cúc!

Chuẩn bị đất để trồng hoa cúc

Để việc trồng hoa cúc nhanh chóng và thuận lợi hơn, trước đó, bạn cần chuẩn bị một số bài bản, công đoạn để có thể hỗ trợ cho bước tiếp theo.

Loại đất thích hợp để trồng hoa cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, tốt nhất là đất phù sa mới, mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, nước tưới sạch, không bị ô nhiễm.

Kỹ thuật trồng hoa cúc

Độ pH thích hợp trong đất để trồng hoa cúc là trong khoảng 6 – 6,5. cho dù trồng hoa cúc Tháng Mười Ở đất trũng, bí, ẩm, chua dẫn đến thiếu ôxy và ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật trong đất, quá trình phân hủy chất hữu cơ diễn ra chậm, bộ rễ sẽ không phát triển được.

Điều này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây, dẫn đến cây bị úng, vàng lá, sinh trưởng và phát triển kém.

Tiến hành phơi ải trong 1 tuần, sau đó lên luống và tiếp tục làm mỏng lớp đất trên mặt luống cho đến khi đất tơi xốp, để quá trình sinh trưởng của cây được thuận lợi. Sau đó, san phẳng luống cho bằng phẳng rồi tiến hành bón lót cho đất.

Rải đều phân lên luống rồi dùng cuốc trộn đều với đất. Nếu bạn muốn trồng hoa cúc trong chậu thì tiếp tục trộn giá thể trồng theo công thức: đất phù sa + phân hữu cơ hoai mục + ¼ nấm rơm.

Ngoài ra, nên phun đều Ridomil (với nồng độ 3g / lít) để diệt nấm bệnh trên giá thể trước khi trồng hoa cúc.

Đất phải được cày sâu, phơi ải và xói mòn tốt, lên luống cao 20 cm đến 30 cm, bón lót trong thời gian từ 15 đến 20 ngày trước khi trồng hoa cúc. Nếu bón một lượng lớn phân hữu cơ sẽ làm cho đất lâu chín hơn, cải thiện cấu trúc đất, giúp cây tươi lâu, chất lượng hoa tốt hơn.

Thời điểm trồng hoa cúc Tết

Thời điểm trồng hoa cúc Tết là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hoa cúc cho ngày Tết, các bạn hãy theo dõi thời gian phân biệt fao dưới đây nhé! Hoa cúc Tết có thể trồng quanh năm, trồng vào các thời điểm sau sẽ cho năng suất cao nhất:

  • Mùa Thu Đông: Trồng hoa cúc tháng 10 vào tháng 8-9 để có hoa bán vào tháng 12, tháng Giêng.
  • Đông xuân: Trồng hoa cúc vào tháng 10, 11 để có hoa bán vào tháng 2, 3 năm sau.

Trồng hoa cúc bán Tết

Chuẩn bị trồng hoa cúc cho kỳ nghỉ tháng 10

Sử dụng các giống hoa cúc mới được tuyển chọn, nhập nội từ Đài Loan, Hà Lan, Nhật Bản để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, bao gồm hoa cúc cành (nhiều hoa) và hoa cúc đơn (cây chỉ có 1 hoa). như: vàng đài loan, vàng vang, CN42, HL1, CN93, CN43, CN98 …

Trồng hoa cúc

Với cây giống hoa cúc khi trồng cần đạt chiều cao từ 5 đến 6 cm, có 6 đến 10 lá (cấy mô); Hom phải cao từ 7 đến 8 cm, có từ 6 đến 8 lá. Cây con phải to đều, không bị sâu bệnh và có đầy đủ các đặc tính của giống.

Kỹ thuật trồng hoa cúc hiệu quả nhất

Để đạt thanh công Kỹ thuật trồng hoa cúc tết Thì bạn cần nắm rõ kỹ thuật trồng và cách trồng ở giai đoạn này. Hãy làm theo các bước bên dưới để tận dụng tối đa.

Dùng những khúc cây cúc tần để cắt có chiều cao khoảng 5 đến 7 cm, có từ 5 đến 7 lá, đường kính gốc 0,2 cm, rễ dài 0,5 – 3 cm, số rễ nhỏ hơn 4 cm.

Khoảng cách trồng hoa cúc Tết đối với cúc đại đóa là 15cm x 12cm, cúc vừa là 10cm x 30cm và cúc nhỏ là 50cm x 60cm.

Nó phải tiếp tục thực vật Hoa cúc tết Vào những ngày râm mát, trước khi trồng nên tưới luống sao cho đủ ẩm (độ ẩm khoảng 75%), sau đó dùng dầm để đào hố, sau khi trồng thì ấn nhẹ xung quanh gốc và phủ rơm rạ lên gốc. sau đó dùng ô để tưới lên bề mặt luống.

Đối với trường hợp trồng hoa cúc bán tết trong chậu thì tùy theo kích thước và kiểu dáng khác nhau của từng loại bình mà bạn chọn số lượng cây trồng cho phù hợp.

Chậu trồng cây có kích thước 30x15x20cm (chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng bình) trồng được 5 cây / chậu.

Khi trồng hoa cúc để bán, đầu tiên cho giá thể đã xử lý nấm vào chậu cao cách miệng chậu 5 cm. Trồng hoa cúc sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu giúp giàn trải đều, không nên trồng cây với khoảng cách quá gần thành chậu.

Nên trồng hoa cúc vào buổi chiều mát, sau khi trồng nên tưới đẫm nước. Đặt chậu cách miệng chậu 10 đến 15 cm (tính từ mép chậu).

Cách trồng hoa cúc Tết

Kỹ thuật bón phân cho hoa cúc

Đối với kỹ thuật trồng hoa cúc thì phân bón là yếu tố cần thiết trong giai đoạn áp dụng kỹ thuật trồng hoa cúc, tuy nhiên bạn chỉ nên bón với liều lượng vừa đủ, không nên bón quá nhiều sẽ gây phản ứng ngược.

Lượng phân bón trên 1 sào Bắc Bộ cần 1 tấn phân hữu cơ hoai mục, 30 kg super lân, 10 kg urê, 10 kg clorua kali và 100 kg đậu que đã ngâm nước.

Cách bón: Bón lót toàn bộ lượng phân 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chia làm 3 đợt. Bạn cần rạch hố 2 bên hàng cúc, giữa 2 hàng cây để phun phân kết hợp cày bừa tưới nước hoặc hòa phân vào nước rồi tưới cây vào rãnh, phun sương…

Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc thời điểm tháng 10

Bạn cần thường xuyên theo dõi vườn hoa, cỏ dại và luống trồng. Xẻng, vun xới quanh gốc chỉ khi cây cúc còn nhỏ.

Khi cúc trồng được 40 ngày thì nên hạn chế làm, chỉ tiếp tục nhổ hết cỏ. Tưới nước cho kênh hoa cúc nên tưới với liều lượng ngập 2/3 kênh từ 1 đến 2 giờ để nước vào luống rồi rút cạn nước.

Tùy theo điều kiện độ ẩm của bồn hoa mà có thể từ 7 đến 10 ngày bạn mới tưới nước một lần. Đối với tưới bề mặt, nên sử dụng máy chèo để tưới nhẹ mặt luống cho đến khi độ ẩm bão hòa trong đất, việc tưới này cần được thực hiện thường xuyên và phụ thuộc vào độ ẩm của luống hoa.

Chăm sóc hoa cúc

Ngoài ra, tùy theo giống cúc mà có cách bấm ngọn, tỉa cành khác nhau. Sau khi trồng hoa cúc từ giữa tháng 10 đến 15 đến 20 ngày phải ngắt ngọn, chỉ để lại 3 đến 4 cành hoa đối với hoa cúc có hoa lớn. Đối với các giống hoa cúc dạng bụi nhỏ, bấm ngọn 2 đến 3 lần:

Lần 1 sau khi trồng hoa cúc 15 đến 20 ngày, lần 2 cách lần 1 15 ngày, lần 3 cách lần 2 khoảng 15 ngày.

Người trồng hoa cần thường xuyên cắt tỉa, cắt tỉa những cành tăm, cành không cần thiết. Vào thời điểm cây ra hoa cần ngắt bỏ các chồi phụ, chỉ để lại chồi chính giúp hoa tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa.

một số kỹ thuật trồng hoa cúc đặc biệt

Xử lý ánh sáng ban ngày ngắn thúc đẩy sự phân hóa chồi hoa và ra hoa bằng cách che nắng trong 3 đến 4 giờ mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 19 giờ. Thời gian bao thực hiện liên tục trong 15 ngày, hoa cúc sẽ phân biệt được chồi hoa và cho hoa như ý muốn.

Dùng bóng đèn 100 W treo cách ngọn cây cúc tần khoảng 50 đến 60 cm (luôn thay đổi độ cao dây tùy theo kích thước của cây) với mật độ 1 bóng / 10 m2.

Thời gian chiếu sáng hàng ngày cho cây hoa cúc từ 22h đến 2h sáng, chiếu sáng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ giúp cây không phân hóa mầm hoa và nở hoa sớm.

Thu thập hoa cúc cho kỳ nghỉ tháng mười

Chắc hẳn đây là công đoạn mà ai cũng mong đợi nhất trong thời gian trồng hoa cúc, nhưng đừng vội bắt tay vào thu hoạch sớm hơn dự kiến.

Trước khi thu hoạch 7 đến 10 ngày, nên tưới dung dịch phân lân và phân kali nồng độ thấp cho cây: 30 kg P205 + 30 kg K20 cho 1ha, đồng thời phun thuốc diệt sâu bệnh.

Cắt hoa cúc vào sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo sắc để tách cành hoa có 2/3 số cánh hoa đã nở cách mặt đất từ ​​5 – 10 cm.

Xử lý hoa trước khi đóng gói bằng cách nhúng cuống hoa vào dung dịch 1% STS (bạc thiosulfat) giúp hoa tươi lâu hơn, bảo quản tốt hơn trong quá trình vận chuyển. Sắp xếp các bó hoa trong bìa cứng hoặc hộp xốp có kích thước 120 cm x 60 cm x 60 cm. Mỗi ô có 15 bó tương đương 1200 cành.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về Kỹ thuật trồng hoa cúc tết cũng như phương pháp trồng và kỹ thuật trồng. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những lọ hoa cúc nở rực rỡ đón Tết, tạo không khí mát mẻ và ấm áp trong năm nay. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now