Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn | Flowerfarm.vn

Hoa ly là loại cây có giá trị lớn hơn các loài hoa khác vào những ngày Tết. Để hoa ly nở ngay vào dịp Tết, không nở sớm hay muộn thì người trồng hoa ly cần có những biện pháp kỹ thuật và cả cách chăm sóc cây hoa ly đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách chăm sóc cây hoa loa kèn trong tháng 10.


Cùng xem những cây hoa loa kèn nở hoa đúng dịp Tết

Cùng xem những cây hoa loa kèn nở hoa đúng dịp Tết

1. Làm thế nào để ngăn hoa loa kèn nở sớm trước tháng 10?

Để cây hoa lily nở hoa đúng Tết khi gặp thời tiết bất lợi, ngày nắng kéo dài có thể khiến hoa nở sớm hơn trong dịp Tết, bà con cần lưu ý các biện pháp sau:

Nhiệt độ:

+ Những bông hoa chưa lộ màu, búp dài từ 3 – 4 cm, nhà vườn phải điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ trong ngày. Nếu làm tốt, có thể sửa chữa được khoảng 20% ​​vườn hoa lily và sẽ nở rộ vào dịp Tết Nguyên đán.

+ Để hạ nhiệt độ bà con nên che lưới đen để hạ nhiệt độ trong ngày. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý đến việc che phủ vào những ngày nhiệt độ cao, ban đêm nhiệt độ trong vườn xuống thấp và rét lúc này không cần che lưới đen. Vì bọc lưới đen vào ban đêm sẽ giống như một lớp màng che, nhiệt độ sẽ không tỏa ra bên ngoài khi nhiệt độ trong vườn tăng cao, điều này sẽ giúp nụ hoa trong vườn nhanh chín hơn.

Nước tưới:

+ Ngoài ra, bà con cũng nên chú ý đến lượng nước tưới cho cây lúc này. Vào thời điểm cây chín nhanh bà con nên hạn chế tưới nước, để vườn hoa cạn hết nước trong vườn rồi mới tưới cây trở lại.

+ Lưu ý: Không nên tưới vào buổi tối, vì ban ngày vườn cây đã hấp thụ ánh sáng mặt trời, nếu tưới sau thời gian này, nước sẽ đọng lại thành lớp để duy trì nhiệt độ, đất ấm lên sẽ sinh sôi rất nhanh. Vì vậy, chỉ nên lấy nước để tưới lên bề mặt cây vào buổi sáng.

+ Với giải pháp này có thể hạn chế được 30 – 40% cây ra hoa sẽ nở sớm.


– Bón phân:

+ Ngoài ra, chế độ phân bón cũng nên thay đổi hợp lý cũng có thể làm cây hoa lily phát triển chậm lại. Không nên bón phân đơn cho hoa ly trong thời kỳ này, nhất là phân kali sẽ giúp hoa chín sớm hơn và nở nhanh hơn 7-10 ngày. Ngoài ra, bà con có thể tăng lượng đạm bón cho cây, nhưng ở thời kỳ sau khi hoa phân hóa đòng thì tuyệt đối không nên bón thúc vào cuối vụ.


Hạn chế bón phân kali cho cây hoa lily khi hoa chuẩn bị nở.

Hạn chế bón phân kali cho cây hoa lily khi hoa chuẩn bị nở.

+ Vẫn cần bổ sung phân bón tổng hợp cân đối NPK để đảm bảo nụ hoa vẫn phát triển tốt, cây hoa loa kèn khỏe, cánh hoa dày và màu sắc đẹp hơn.

Bảo quản hoa trong kho lạnh:

Chuyển hoa loa kèn vào kho lạnh nên thực hiện trước khi hoa lên màu, để đảm bảo nụ hoa vẫn tươi đẹp. Nếu nụ hoa đã chuyển màu bảo quản trong kho lạnh sẽ khiến nụ hoa bị cong, cánh hoa mỏng, hoa nở kém.

Bảo quản hoa trong kho lạnh cần chú ý đến nhiệt độ ánh sáng. Nhiệt độ trong kho lạnh cần được duy trì phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây. Trường hợp vận chuyển đến những vùng lạnh hơn, mọi người nên đưa đến những vùng có khí hậu dưới 15.oC và tránh làm hỏng nụ hoa.

2. Kinh nghiệm chuyển hoa loa kèn vào chậu và chăm sóc chúng trong tháng 10.

2.1. Làm thế nào để trồng hoa loa kèn trong chậu.

– Từ những cây hoa ly trong vườn, bà con nên tiếp tục đánh cây vào chậu trước khi đem bán, để cây có giá trị lớn hơn so với việc để nguyên cây hoa ly bán.

– Tùy theo đường kính của chậu mà bạn có thể tùy chỉnh số lượng cây trong chậu khác nhau theo ý thích của mình. Chậu hoa đường kính 50 cm trồng được 5 cành hoa huệ trong chậu.

– Trước khi trồng cây hoa huệ vào chậu, bà con nên cho vào chậu một lớp đất dày từ 5-10 cm để lớp đất này giữ được độ ẩm cho cây và hoa. Nếu lớp đất nằm dưới đáy chậu thì ấn nhẹ để lớp đất không quá xốp. Dùng xẻng nhỏ đánh vào rễ cây huệ, nên đào nhẹ và sâu xuống đáy chậu để không làm đứt rễ cây. Đánh cây cách gốc 5 cm, sâu 10-15 cm.


Trồng hoa loa kèn vào chậu tùy theo kích thước chậu.

Trồng hoa loa kèn vào chậu tùy theo kích thước chậu.

– Bà con hãy tiếp tục đập 5 cây hoa huệ vào chậu rồi sắp xếp cây, nên đặt cây ngọn ở giữa và 4 cây phía dưới xung quanh tạo thành hình chóp, để hoa phân bố đều và đẹp hơn. Sau khi cắm hoa xong, bà con phủ thêm một lớp đất vào chậu cho đến khi đầy đất rồi dùng tay ấn nhẹ xung quanh gốc cây để giữ cho cây thẳng đứng.

2.2. Chăm sóc lọ hoa lily trong những ngày lễ tháng 10

– Để bình hoa tươi lâu hơn trong những ngày lễ tháng 10. Ban ngày nên đặt chậu hoa lily trong nhà tránh ánh nắng trực tiếp sẽ làm hoa nhanh nở và khô héo. Ban đêm nên đưa chậu ra hè, ngoài ban công để cây hứng những giọt sương và không khí lạnh hạn chế ra hoa rất nhanh.


Đặt một chậu hoa loa kèn tại nhà để giữ cho hoa ổn định.

Đặt một chậu hoa loa kèn tại nhà để giữ cho hoa ổn định.

– Ngoài ra, bà con nên chú ý đến chế độ tưới nước cho cây hoa lily. Trước khi cắm bình hoa vào nhà bạn nên tưới cho bình hoa một lượng nước nhỏ và cứ 5 – 6 ngày nên tưới bình hoa một lần. Tưới 2-3 lần sẽ làm cho hoa lily nở hết, như vậy hoa sẽ nở đều và lâu tàn hơn.

– Nếu chăm sóc chậu tốt và đúng kỹ thuật, chậu có ly có thể để được 2 tuần. Trên đây là kỹ thuật hãm hoa và cách chăm sóc hoa ly dịp Tết. Chúc các bạn một mùa bội thu.

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now