Biện pháp đồng bộ xử lý kích thích ra hoa cho cây có múi hiệu quả cao | Flowerfarm.vn

Xin chào các bạn! Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bà con nhà vườn một biện pháp đồng bộ để kích thích cây có múi ra hoa đồng loạt.

Nếu chúng ta chỉ sử dụng một phương pháp mà không có sự đồng bộ thì khó có hiệu quả cao. Chính vì vậy chúng tôi giới thiệu đến bạn một phương pháp đồng bộ giúp bà con kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển đồng bộ đạt kết quả cao nhất.

Để xử lý đồng bộ, chúng ta cần xử lý từ gốc đến cuống đến lá.

* Biện pháp 1: Ức chế ra rễ


  • Bước 1: Sau khi thu hoạch quả ta phải cắt tỉa những cành tăm, cành trong, cành treo, cành không cần thiết phải loại bỏ.

  • Bước 2: Phải phun thuốc diệt nhện đỏ, diệt rệp … rồi mới áp dụng các biện pháp kích thích cây ra hoa trái vụ.


Ghi chú: Nếu chúng ta không làm những điều trên thì cây ra hoa sẽ bị nhiễm bệnh và kém hiệu quả. Nếu không tỉa cây mà tỉa cành mà rắc thuốc ức chế sinh trưởng để ép cây ra hoa, vừa tốn tiền thuốc mà hiệu quả không cao.


  • Bước 3: Đào đất không nên đào sâu mà nên đào trong phạm vi nhất định, vì cây bưởi cần sinh trưởng tốt mới phát triển được (tức là cách trồng phần thân trên của rễ), vì cây ăn được thì rễ ăn dọc. cái lều nên cuốc sâu mà cuốc thẳng sẽ làm đứt rễ, vì vậy ta phải cuốc theo chiều mọc của rễ, khi cuốc thẳng đứng sẽ làm đứt rễ con (rễ tơ. ) và nếu cuốc trúng rễ sẽ bị gãy, nếu gặp rễ lớn thì phải dụ và nâng cuốc lên, không được cố ý châm. Lưu ý đan dây kích thích ra rễ mới, không cắt rễ.


Các lỗ xung quanh gốc cây để kích thích sự ra hoa của cây có múi

Sau khi dệt xong nên cất đất để bảo quản (khoảng 20 đến 1 tháng).


  • Bước 4: Sau khi xói mòn đất ta nên để từ 20 ngày – 1 tháng không tưới sẽ làm cho toàn bộ khu vực xung quanh gốc cây bị khô trắng làm ức chế bộ rễ của cây làm cho cây bị hạn chế hút chất dinh dưỡng. hút nước và chất dinh dưỡng), lần cắt tỉa trước đã làm tổn thương rễ dù chỉ rất nhỏ, nếu ta bón phân ngay, dù bón bao nhiêu phân cũng không phát triển được và sẽ lún sâu vào vết thương rễ làm hỏng cây. . Vì vậy chúng ta phải đợi 20 ngày đến một tháng để “vết thương lành” rồi mới bón phân cho cây.
  • Bước 5: Sử dụng phân bón kết hợp đồng bộ giữa phân hữu cơ và vô cơ, sau đó tưới nước cho cây sau khi bón thúc (kỹ thuật bón phân cho cây có múi sẽ được giới thiệu ở bài viết khác, xin kính chào quý vị và các bạn).

* Biện pháp 2: Ức chế cơ thể


  • Phương pháp 1: Vỏ cây để cây khỏe mạnh, cành lá tươi tốt.

Dùng dao khoanh vỏ cây (từ gốc đến ngọn từ 1 – 1,2 m) khoanh trên phần gỗ của cây. Khi đã vặn được thân cây, bạn dùng băng dính điện quấn quanh vết thương quay trên thân cây 2 lần, mục đích của việc quấn băng điện để “băng bó” vết thương là hạn chế tổn thương và lây nhiễm từ sâu bệnh.


Quanh vỏ để kích thích cây có múi ra hoa trái vụ

Quanh vỏ để kích thích ra hoa cho cây có múi cần chú ý đến sức khỏe của cây


Ghi chú: Trước khi đảo cuống (vỏ cây bao vây), cần để ý màu sắc của lá xem có nên áp dụng phương pháp bao bọc không? Nếu cây có màu xanh của lá khỏe, muốn kết trái thì phải khép cành (bao quanh vỏ) thân cây, ngược lại nếu cây có sức sống kém, cành yếu, lá bị băm nhỏ, khối lượng vỏ không. có thể được áp dụng cho bạn.

Có nên rào vỏ cây để kích thích ra hoa không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà con nông dân đặt ra.


Chúng tôi trả lời như sau: Nếu chúng ta chỉ xem clip về cách khoanh vỏ mà không chú ý đến sức khỏe của cây, nếu có khoanh vỏ và hoa của cây thì chất lượng quả cũng kém hoặc cây không phát triển được. hoa quả.

Vì vậy, phương pháp khoanh vỏ chỉ áp dụng cho những cây rất khỏe, lá xanh và cây khá già.


  • Phương pháp 2: Làm sạch những thân cây không đạt tiêu chuẩn khoanh vỏ.

Cây trồng không đạt tiêu chuẩn ta cần làm gì để cây phát triển trái vụ? Chúng tôi sẽ thay thế nó bằng một cây chà là.


Chất làm sạch thân cây để kích thích cây có múi ra hoa trái vụ

Chất làm sạch thân cây để kích thích cây có múi ra hoa trái vụ

Phương pháp vệ sinh thân cây để thông thoáng và kích thích cây bưởi ra hoa trái vụ (đo 1 mũi tên trúng 2 đích).

Tác dụng 1: Ta dùng dụng cụ tẩy cuống lá để đánh tan nấm mốc trên thân cây.

Hiệu ứng 2: Bằng cách chặn toàn bộ thân cây, sử dụng một công cụ để đánh toàn bộ cây chính càng cao càng tốt.

* Biện pháp 3: Dùng hóa chất kích thích cây có múi (bưởi, cam, chanh …) ra hoa trái vụ.

Sử dụng các chế phẩm có bán ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hoặc qua các trang web bán hóa chất nông nghiệp để phun lên lá cây trước khi cây ra hoa. Ví dụ: Thuốc kích thích ra hoa trái vụ như Paclobutrazol kết hợp với ThiOu Urê, MKP và KNO3.

Như vậy, chúng tôi đã áp dụng đồng bộ các biện pháp kích thích ra hoa từ gốc đến ngọn và lá của cây. Đồng bộ các biện pháp này sẽ giúp cây ra nhiều hoa mà cây vẫn phát triển tốt để kết trái.

Nguồn: theo kênh Youtube Làm Vườn Lao Nông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now