Biện pháp khắc phục, hồi sinh cây trồng bị ngộ độc phân bón, thuốc BVTV | Flowerfarm.vn

– Tôi phun thuốc trừ sâu nhiều khiến lá cây bị teo. Bạn có cách nào giải độc cho cây không?

– Vườn khoai tây của tôi sau khi được bón phân thì bỗng dưng bị trĩu cành. Cây có bị ngộ độc do bón phân quá liều lượng không? Làm cách nào để cứu ruộng khoai tây của tôi?

– Một thời gian sau khi làm cỏ ruộng, cây lúa trên ruộng sinh trưởng kém, cây bị lùn, xoắn lá, mềm yếu, chủ yếu là đẻ nhánh kém hiệu quả, rễ kém phát triển, chuyển sang màu nâu. , không nó có mùi khó chịu. . Xin hỏi chuyên gia lúa có bị nhiễm độc thuốc trừ cỏ không và cách khắc phục?

– Trong quá trình kiểm tra thực địa, phát hiện cây lúa nếp bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ cỏ, có biểu hiện cháy lá do gió trong quá trình phun thuốc. Tìm kiếm một loại thuốc?

– Tôi trồng điều, cây con được 3 tháng phun thuốc trừ cỏ thì lá và chồi bị đen, cho tôi hỏi cây có bị nhiễm độc thuốc trừ cỏ không và có biện pháp chống ngộ độc gì không?

– Vườn của tôi có bị rải nhầm thuốc diệt cỏ cho ớt không? tất cả các trụ tiêu đều bị khô héo, quả, cành lá rụng hết… có nguy cơ bị xóa sổ. Xin hãy tìm cách chữa trị hoặc một loại thuốc xịt để khắc phục hiện tượng trên?

– Cây cà chua của tôi bị ngộ độc thuốc trừ cỏ, ngọn cây bị quăn queo, lá héo và sắp chết. Hãy lưu ý các chất giải độc của thuốc.


Các triệu chứng và biểu hiện của cây khi bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng tăng dần

Các triệu chứng và biểu hiện của cây trồng theo thời gian khi bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng tăng dần

Nhiều câu hỏi của bà con nông dân đặt ra về hiện tượng ngộ độc phân bón, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh) trên cây trồng. Sau khi tổng hợp thông tin, hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia. Cẩm nang cây trồng xin tư vấn cho bà con các biện pháp khử độc cho cây trồng sau đây:

1. Soạn thảo sổ tay, nguyên tắc chung

Cây bị ngộ độc chất dinh dưỡng (dinh dưỡng đa lượng) hoặc bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ, quá liều thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt nấm cần được điều trị càng sớm càng tốt. Trước hết, ngừng ngay việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây (nhất là phân đạm), phun hoặc rửa bằng nước, rửa sạch gốc rễ để làm loãng chất độc (nếu ruộng cần thoát nước và cho nước ngọt vào, làm tơi cỏ, tiếp tục thoát nước. và cho nước vào).

– Nếu dịch nuôi bị nhiễm độc vi lượng có thể bón vôi, lân. Việc sử dụng vôi và lân giúp tăng độ pH, hỗ trợ khử độc cho cây và giảm khả năng thiếu vi lượng. Tuy nhiên, với các nguyên tố vi lượng Molypden và Clo, việc tăng pH sẽ có tác dụng ngược lại, làm cho cây dễ nhiễm độc hơn, vì khi pH trung tính hoặc kiềm thì hoạt động của hai nguyên tố vi lượng này càng mạnh.

2. Biện pháp sử dụng chất hỗ trợ giải độc, bồi bổ sức khỏe cây trồng

  • Biện pháp 1: Sử dụng các hoạt chất có nguồn gốc hữu cơ để tưới / phun cho cây, ví dụ: Kali humat, dung dịch bột rong biển, axit amin … những loại thuốc (hoạt chất) này giúp cây trồng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp đào thải thải độc tố nhanh chóng và hiệu quả. Liều dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Biện pháp 2: Sử dụng các chất giảm ngộ độc thực phẩm, tăng cường sức khỏe cây trồng như: Thành phần Nitrophenolat, Vitamin B1 (Thiamine), Auxin Diethyl Amimoetil Hexanote (Cytokinin DA6)… Dùng các chất này để tưới / phun lên cây giúp cây xanh hồi sinh nhanh, có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao. Liều dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Biện pháp 3: Phối hợp hoạt chất khử độc và phục hồi cây trồng: Kết hợp Hợp chất Nitrophenolate với dung dịch bột rong biển hoặc kết hợp Cytokine DA-6 với Potassium Humate theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Nồng độ dung dịch rong biển khuyến cáo là pha loãng 1000 – 1200 lần tương đương 10 g / 12 lít nước.

Nồng độ thích hợp để sử dụng Nitrophenolate 98% là 6 – 10 ppm, tương đương 6 – 10 mg / L.

Nồng độ thích hợp để pha chế và sử dụng Auxin Diethyl Amimoethyl Hexanote (Cytokinin DA6 98%) là 5 – 20 ppm, tương đương 5 – 20 mg / L.

Nồng độ thích hợp để phun vitamin B1 (Thiamine 99%) là 2-3 ppm, tương đương mg / L.

Tưới hoặc tưới đều lên 2 mặt lá và cuống, tưới định kỳ 7-10 ngày / lần.

Sau khi phun thuốc để giảm tác hại của thuốc bảo vệ thực vật thì 5-7 ngày sau khi cây hồi sinh ta có thể chăm sóc bình thường.

Nguồn: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now