Biện pháp kỹ thuật giúp quất (tắc) ra hoa tập chung, quả to, chín vàng đều vào đúng dịp tết | Flowerfarm.vn


1. Kích thích phân hóa chồi hoa, ra hoa tập thể.

1.1. Tỉa cành quất (bị tắc)

Sau vụ xuân, khi nhiệt độ cao, quất phát triển nhanh nên tỉa thưa, chọn để lại 3-5 cành chính, phần còn lại tỉa bớt. Sau đó, căn cứ vào sức khỏe hay yếu của cành chính, cắt lấy 4-5 chồi khỏe mạnh. Khi cây mọc được 2 tháng thì đồng thời ra cành mới, để khống chế cây sinh trưởng thật nhanh thì tiếp tục tỉa lần 2. Khi cành mới được 8 – 10 lá thì ta tiếp tục thu các ngọn. của quất để cây tập trung chất dinh dưỡng và kích thước, ra hoa, kết trái.


hướng dẫn cắt tỉa cây

1.2. Hái ngọn, bổ sung thức ăn

Sau khi thu hoạch ngọn (cắt cành mới) nên bón bổ sung các loại phân có hàm lượng lân cao để thúc ra hoa, các loại phân bón tốt cho hoa thìa là tập trung như: MKP (KH2PO4), MAP (NH4H2PO4). ), DAP,. ..

1.3. Vắt nước

Cây cảnh quất cảnh ra hoa cần có thời kỳ khô hạn để phân biệt nụ hoa, vì vậy ở những vườn quản lý nước có thể tạo khô hạn tạm thời cho cây ra hoa đồng loạt. Thường sấy vào tháng 5 – 6 dương lịch để quả chín vào dịp Tết Nguyên đán.

– Thời gian phơi từ 5 – 7 ngày tùy theo độ ẩm đất và độ thiếu nước của lá nhưng lưu ý phơi lá, không để cây khô quá, lúc sáng sớm. Khi chồi chính đã sẵn sàng phồng lên, có màu xanh lục đến trắng, có nghĩa là sự phân hóa chồi ngọn đã hoàn thành, sau đó tiếp tục tưới nước và chẳng bao lâu chúng sẽ nở hoa. Thông thường, khi thấy cây có triệu chứng mất nước thì tiến hành tưới lại, ngày 2-3 lần và tưới liên tục trong 3 ngày. Ngày thứ 4 tưới ngày 1 lần. 7 – 15 ngày sau lần tưới đầu tiên cây sẽ ra hoa, lần tưới này cách ngày tưới 1 ngày. 10 – 15 ngày sau khi cây ra hoa, các cánh hoa sẽ rụng (kết trái).

– Sắp xếp thời gian tạo nắng hạn để tránh những ngày mưa, còn nếu trời mưa thì có thể dùng giấy bạc nylon đen che xung quanh gốc nhưng tốn tiền mua nylon mà tỷ lệ ra hoa không cao.

– Khi tưới đủ thời gian cần tưới ẩm đều, kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa như CAT Flowering (MX6), phân bón lá Food – MX2 ​​…

1.4. Sử dụng chất ức chế sinh trưởng để tăng khả năng phân hóa chồi hoa

Có thể dùng Paclobutrazole với liều lượng 2,5g – 5g / cây (tùy theo tuổi cây và đường kính cây mà có thể tăng giảm liều lượng) xung quanh gốc hoặc phun lên gốc cây với nồng độ 1000 – Cây quất có hoa 2000 ppm.

2. Trồng cây ăn quả

2.1. Bao quanh vỏ cây, bao quanh cành


vỏ quất

– Cuối thời kỳ ra hoa: tăng hình thành quả và làm cây chậm lớn để chống rụng quả non.

– Khi quả đạt khoảng 70 – 80% cỡ hạt đậu xanh, nên hãm vỏ để tránh rụng quả mới.

Hướng dẫn:

+ Dùng dao chuyên dụng xoay 1 vòng quanh thân hoặc cành cấp 1 sao cho phần vỏ gần cây bị vỡ, làm hở lớp vỏ rộng khoảng 1 mm, cách gốc cành khoảng 10 – 25 cm.

+ Dùng băng dính sẫm màu để hạn chế tình trạng mất nước và xâm nhập của côn trùng nấm gây nhiễm trùng.

Lưu ý: Tùy theo tình hình sinh trưởng của từng cây, diễn biến của thời tiết mà quyết định bao nhiêu lần khoanh vỏ cho phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Nếu cây khỏe, tươi tốt, đất ẩm thì tưới 1 – 2 lần, ngược lại, cây yếu, khô chỉ nên xới xáo 1 lần để đạt hiệu quả. Chú ý các lần luân phiên khoanh vỏ cách nhau 7-10 ngày và cách nhau khoảng 10 cm, không chồng lên vết thương cũ. Khoảng 12 – 15 ngày sau khi gỡ băng dính, hai đầu vỏ liền lại, quả trên cây xanh tốt và ổn định nghĩa là việc khoanh vùng chống rụng quả đã thành công.

2.2. Bón phân cho trái

– Khi nở hoa nên thưa vừa phải để tiết kiệm chất dinh dưỡng. Khi trái to bằng hạt ngô thì bắt đầu bón thúc bằng các loại phân có nguồn gốc động thực vật như bột ngô, đỗ tương, táo vàng, bột xương… ngâm từ 1 – 2 tháng, pha loãng lấy nước. thực vật. Mỗi tuần phun 0,3 – 0,4% dung dịch hoặc 0,3% phân tổng hợp để bảo vệ quả. Khi đường kính quả non 1 cm vẫn tiến hành thu hái một số quả, mỗi cành chỉ để 2 – 3 quả. Ở nách lá giống nhau có 2-3 quả non, chỉ để lại 1 quả, làm sao để các quả trên cây phân bố đều. Sau đó cắt ngay cành thu, không để quả lần 2, làm quả to đều và chín. Trước tháng 10 khoảng 1 tháng nên bón bổ sung phân kali dạng K2SO4 (hạn chế bón KCl vì ion Cl ảnh hưởng đến chất lượng quất) để quất tăng độ ngọt và màu đẹp.

– Để quả chín sau đông đúng vào thời điểm vụ xuân, nếu quả chín sớm có thể dùng biện pháp che nắng, tăng dung dịch lên 0,4% để làm chậm quá trình chín; Nếu quả chín muộn, xuân chưa kịp ngả vàng thì định kỳ 25 ngày trước dùng thuốc kích thích IAA 1,5×10-3 lau quả, hoặc phun Oreomycin 5×10-5, hiệu quả rất rõ rệt. Việc sử dụng hóa chất để xử lý sự ra hoa của cây quất cần hết sức thận trọng vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây quất, nên thử một số cây với nồng độ từ thấp đến cao, từ đó rút kinh nghiệm khi quyết định sử dụng trong vườn.

Ghi chú:

– Neo đậu trái: Duy trì chế độ chăm sóc, bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt hạn chế bón nhiều phân đạm và giữ độ ẩm cho đất luôn ở mức 60-70% sẽ giữ được trái trên cây.

– Để quất ra hoa đúng dịp Tết, chúng ta phải xếp thời gian và bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời trước khi quất ra hoa. Trước khi vắt nước nên bón phân lần 2 để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây quất nếu vắt nước. Cây ra hoa tập trung và đồng loạt. Thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Trước khi cây ra hoa không sử dụng phân có hàm lượng N cao.

– Trong quá trình trồng quất thường thấy hiện tượng rụng hoa, rụng quả. Nếu thời kỳ ra hoa gặp mưa hoặc khi ra nụ, bón phân không đủ, nắng gắt có thể làm rụng quả khỏi cây. Vì vậy, bạn cần chú ý quản lý trước và sau khi cây ra hoa, ngoài việc bón phân, bạn cũng nên chú ý tưới nước để giảm nhiệt độ vào buổi tối, nếu phát hiện ra nụ thì thu hái ngay.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now