Bọ cánh cứng | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Antitrogus sp.


Đặc điểm của bọ hung Antitrogus sp.

Bọ cánh cứng là một loài bọ cánh cứng, phạm vi hoạt động thông thường của loài sâu này không rộng. Tuy nhiên, chúng xảy ra ở đâu, chúng thường bị hư hại nghiêm trọng.

Bọ cánh cứng sống và đẻ trứng trên mặt đất. Ở những vườn dứa đang sinh trưởng mạnh, chuẩn bị ra trái, kể cả ở vụ 1 và vụ 2, sâu non thường hoạt động mạnh, còn ở những vườn dứa mới trồng thì ít gây hại.


Ấu trùng bọ cánh cứng

Ấu trùng bọ cánh cứng

Sâu non nở ra có thân cong, màu trắng sữa, đầu có sừng cứng màu nâu, thân có lông trắng, dài khoảng 35 mm, gây hại rễ làm cây khô héo, dễ đổ ngã. Vòng đời của chúng là 1-2 năm.


Bầy đàn trưởng thành

Bầy đàn trưởng thành

Con trưởng thành có màu nâu vàng với các sọc trên cánh trước

Sau khi giao phối, con trưởng thành giao phối và đến những vườn dứa tươi tốt để đẻ trứng. Sâu non khi nở ra đã có sẵn thức ăn ngon.


Triệu chứng gây hại của bọ hung Antitrogus sp.

Sâu non cắn rễ tạo thành sẹo làm cho rễ bị trục trặc, không cung cấp đủ nước và khoáng cho cây. Điều đáng chú ý là từ những vết thương do sâu, một số loài tuyến trùng và một số nấm bệnh xâm nhập gây hại cho cây. Đặc biệt trong số đó phải kể đến nấm Thielaviopsis nghịch lý xâm nhập gây thối trái, thối cuống, khiến vườn dứa bị tàn phá nhanh chóng.


Biện pháp phòng trừ bọ hung Antitrogus sp.

Đất cần được xử lý thường xuyên trước khi trồng dứa, phun thuốc diệt côn trùng dạng hạt như Regent, Basudin 10 H hoặc các loại thuốc tưới như Pyrinex 20EC, Fenbis 25EC. Oncol 20EC. Tưới Oncol 20EC hoặc rải Lorsban 15G lên gốc dứa.

Luân canh dứa với các cây trồng khác. Thời gian trồng dứa cách đây 2-3 năm.

Để ráo và để ráo, rửa sạch tàn dư thực vật, lau khô.

Dùng thuốc bảo vệ thực vật phun trừ sâu rầy trưởng thành. Có thể dùng Basudin, Sevidol 8G bôi quanh vùng rễ để diệt sâu non.

Nguồn: Giáo trình Sâu bệnh hại Dứa – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now