Bọ nhảy | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Phylotetra striolata

1. Đặc điểm hình thái bọ nhảy

– Ở các loại rau họ cải (như rau họ cải, su hào, súp lơ…), ngoài các loại sâu hại phổ biến như sâu tơ, rệp, bệnh lở cổ rễ, bệnh thối nhũn… thì bọ nhảy sọc, hại lạc cũng là một đối tượng gây hại. thường xuất hiện và gây hại nhiều cho cây trồng.


Bọ nhảy phá hoại rau

Bọ nhảy phá hoại rau

– Qua theo dõi, các nhà khoa học phát hiện loại bọ nhảy phá hoại cây họ cải thường là bọ nhảy có sọc cong. Chúng có tên khoa học là Phylotetra striolata (có nơi gọi là nấm đen), thuộc bộ Coleoptera, họ Chrysomelidae,

Bọ nhảy phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và chủ yếu phá hoại các cây lai.

Con trưởng thành là một loài bọ cánh cứng, hình bầu dục, dài khoảng 2-2,5 mm, cánh khỏe, màu đen bóng, giữa mỗi cánh có một sọc vàng, cong hình củ lạc, hai chân sau to khỏe, có khả năng nhảy xa nên có tên là bọ nhảy có sọc cong. Chúng có khả năng nhảy xa và bay rất tốt. Một con cái trưởng thành có thể đẻ tới 200 trứng trong đất xung quanh khu vực rễ chính của cây.

– Trứng bọ nhảy rất nhỏ, màu vàng nhạt, đặt trên mặt đất gần gốc cây.

Sâu non có màu trắng ngà hoặc vàng tươi. Sâu non tăng sức mạnh khoảng 5 – 6 mm, sống và làm nhộng trong lòng đất.

– Sâu non nằm dưới đất, hình ống, màu vàng nhạt, to khỏe, dài khoảng 4 mm, cắn phá rễ và củ (củ cải), tạo ra những đường ngoằn ngoèo lõm, hoặc những lỗ vách sâu trong củ, ở gốc, làm bắp cải còi cọc. , sinh trưởng chậm, củ và rễ dễ bị thối.


Vòng đời của bọ nhảy

Vòng đời của bọ nhảy

2. Thời gian hoạt động của bọ nhảy

+ Bọ nhảy thường gây hại nhiều vào mùa nắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng rau – thậm chí có thể gây thiệt hại nếu không được phòng trừ kịp thời.

+ Côn trùng đốt gây hại nhiều vào sáng sớm và chiều mát. Vào buổi trưa, nắng thường ẩn mình dưới gốc hoặc mặt dưới của lá. Chim ó nhảy có khả năng giả chết khi nhảy bị động rất nhanh.

+ Côn trùng có thể gây hại trong thời kỳ bắp cải phát triển, nhưng mạnh nhất là khi bắp cải còn nhỏ (khoảng 7-10 ngày sau khi trồng). Những ruộng bắp cải mới xen kẽ với ruộng sắp thu hoạch hoặc mới thu hoạch thường bị côn trùng phá hại nặng do bọ di chuyển từ ruộng này sang ruộng bắp cải mới. Nếu không kiểm tra để phát hiện sớm và phun thuốc kịp thời cây dễ bị hại nặng, bắp cải non mất sức, khó phục hồi.

3. Đặc điểm gây hại của bọ nhảy

+ Thiên nga nhảy trưởng thành ăn lá mới trong các lỗ tròn nhỏ trên khắp mặt lá. Ngoài ra, chúng cũng rất tích cực nhảy vào làm dập nát các loại rau, đặc biệt là ở các loại rau có lá mỏng.

+ Sâu non ăn rễ phụ, chui vào gốc và rễ chính làm cây sinh trưởng kém. Nếu mật độ dày có thể làm cây bị héo và chết, nhất là khi cây còn nhỏ.

+ Cắn lá rau tạo những lỗ nhỏ cỡ vài mm, nếu bị nặng, lá rau có thể bị thủng ở những chỗ như lưới, lá nhăn nheo, nhợt nhạt.


Rau bị vũ nữ làm hư

Rau bị vũ nữ làm hư

4. Đặc điểm phát sinh loài của bọ nhảy

+ Côn trùng nhảy phát sinh và gây hại nặng trong điều kiện thời tiết khô nóng, mật độ giảm khi mưa nhiều.

+ Ở các tỉnh phía Bắc bọ hung xuất hiện nhiều hơn vào hai đợt tháng 3 – 5 và tháng 7 – 9, trong đó đợt 1 mạnh hơn, các tỉnh phía Nam bọ xuất hiện nhiều hơn vào các tháng 2, 3 và 4.

5. Biện pháp phòng chống côn trùng nhảy

Để hạn chế tác hại của bọ cánh cứng, bà con có thể áp dụng tổng hợp một số biện pháp sau:

– Làm đất: Trước khi trồng cải cần làm đất kỹ, thu dọn tàn dư của vụ trước; Phơi đất tối thiểu 10-15 ngày để diệt bọ gậy và sâu non còn trong đất (kinh nghiệm nếu độ ẩm tương đối của đất thấp, bọ cánh cứng sẽ không trưởng thành). Nếu điều kiện cho phép, nên bón vôi để tạo môi trường không thuận lợi cho bọ nhảy.


Chuẩn bị đất đầy đủ để hạn chế mầm bệnh từ đất

Chuẩn bị đất đầy đủ để hạn chế mầm bệnh từ đất

– Không nên kéo dài thời vụ trồng và thu hoạch bắp cải ở vùng nào, vì sẽ tạo điều kiện cho bọ nhảy gây hại liên tục. Tốt nhất, mỗi ruộng nên luân canh cải thảo với các cây khác.

– Không nên liên tục trồng các loại rau thuộc họ thập tự nhiều năm trên ruộng, rẫy, thỉnh thoảng nên chuyển đổi cây trồng khác như ngò gai, hành, dưa leo, bầu, bí … Biện pháp này được nhiều chủ đất thực hiện trong quy mô lớn để mang lại kết quả cao.

– Trong khi thu hoạch nên chừa một khoảng đất nhỏ giữa ruộng, kéo sâu bọ tập trung vào đó rồi tiến hành phun thuốc diệt trừ (bỏ rau), hạn chế mật độ sâu bọ cho các vụ sau.

– Vệ sinh đồng ruộng: Ngay sau khi thu hoạch phải dùng cuốc làm khô đất, thu gom các mảnh vụn đem ủ hoặc chôn lấp để diệt sâu non, nhộng còn sót lại.

– Cần kiểm tra ruộng bắp cải thường xuyên (nhất là khi bắp cải còn non), hoặc những lúc ruộng xung quanh đang thu hoạch để phát hiện và phun thuốc trừ sâu kịp thời.


Tiến hành phun hóa chất khi mật độ bọ nhảy phá hoại cao

Tiến hành phun hóa chất khi mật độ bọ nhảy phá hoại cao

– Phun hóa chất:

Biện pháp cuối cùng khi bọ nhảy phá hoại nhiều là phun hóa chất:

+ Sử dụng được: Olong 55WP; Diaphos 50EC; Sherzol 205EC; Biocin 16WP hoặc 8000SC; Vibasu 50EC … để phun (sáng sớm hoặc chiều mát), hoặc dùng Diaphos 10G; Sago-Super 3G; Vibasu 5H; Sargent 6G… xử lý đất trước khi trồng để diệt bọ gậy (liều lượng và cách sử dụng bạn có thể đọc hướng dẫn của nhà sản xuất in trên nhãn cỏ). Nhớ đảm bảo tuyệt đối thời gian cách ly của thuốc để tránh gây ngộ độc cho người ăn phải. Với các loại cải ngắn ngày như cải xanh, cải trắng, cải ngọt, nếu bị bọ cánh cứng xâm nhập trước khi thu hoạch 10-15 ngày thì nên sử dụng các loại thuốc Hopsan, Selecron, Polytrine, Forvin; bọ hung thối 5-7 ngày nên dùng các loại thuốc Match, Vertimex, Bassan phun ngoài. Nếu còn 3 ngày nữa là thu hoạch và xuất hiện nhiều khuyết tật nhảy dây thì có thể sử dụng thuốc Success 25 SC. Lưu ý: nếu xuất hiện bọ nhảy cùng với tằm hoặc ăn tạp thì tốt nhất nên sử dụng cùng lúc Polytrin, Diêm, Thành để có thể hạ được 2-3 đối tượng.

+ Thời điểm phun thuốc: Bọ nhảy trưởng thành hoạt động mạnh vào ban ngày, rất khó trừ nhưng chúng hoạt động ít hơn vào ban đêm và thường tập trung ở giữa bắp cải nên phun thuốc vào lúc chiều tối sẽ cho hiệu quả phòng trừ cao nhất. Để tránh bọ nhảy quay vòng và gây hại cho các vụ thu hoạch sau, cũng có thể để lại một diện tích nhỏ trong thời gian thu hoạch để bọ nhảy tập trung, dùng thuốc phun hóa chất phun hoàn toàn lúc chạng vạng cho biến mất. Dùng thuốc hạt rắc vào hố hoặc xuống đất trước khi trồng rau để diệt sâu non.

+ Sau khi phun thuốc cần bón thêm phân để bắp cải nhanh hồi phục.

6. Những khó khăn gặp phải khi phun thuốc diệt côn trùng, trừ côn trùng nhảy:

Việc kiểm soát bọ nhảy thường rất khó vì chỉ sau khi phun thuốc một thời gian ngắn bọ nhảy lại phát triển trở lại vì những nguyên nhân chính sau:

+ Thứ nhất, bọ nhảy trưởng thành có tính chu kỳ mạnh nên khi bạn phun thuốc trừ sâu ở khu vực này, bọ nhảy có thể di chuyển sang các khu vực lân cận, không còn mùi bọ nhảy nữa, lại tiếp tục bùng phát.

+ Thứ hai, việc phun thuốc chỉ có tác dụng với bọ gậy trưởng thành mà không tác dụng với sâu, nhộng trên mặt đất nên có thể sau khi phun, bọ nhảy sẽ tiếp tục xuất hiện và bùng phát trở lại.

Nguồn: Họp quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now