Bọ xít đen | Flowerfarm.vn


Khoa học tên: Scotinophora lurida

Họ: Bọ xít năm cạnh (Pentatomidae)

Bộ: Cánh nửa (Heminoptera)

Bọ xít đen có thể gây hại ở những cây lúa trong năm, tuy nhiên gây hại nặng nề nhất ở mùa hè thu có điều kiện thời tiết nóng và ẩm ướt. Bọ thường gây hại ở giai đoạn lúa đẻ ra đời và thường xuyên hút chích ở mắt thân lúa. Lứa từ tháng 3 – 5 và từ tháng 8 – 9. Bọ xít đen trước khi xuất hiện chỉ rải rác và gây hại không đáng kể như những cây lúa ngắn ngày. Thực tế ruộng cho những giống nào không thấy lỗi, thì thường là những con giống bị lỗi đen gây hại nhiều hơn những con giống khác.

1. Status Point Special


– Thưởnh: Nh: Với thưởnh có thân dài 9-9,5mm, với àc dài 8,5mm. Chiều r kng khoảng 5-6mm. Thân hình bầu dục, lưng và nhô lên như nhau. Phiến mai dài tới nồi đất nhưng ngang ngang không che hết bụng. Phiến giữa và cạnh nhau dài. Góc trước tấm lót trước mọc ngang ra một gai lông không dài, không nhọn. Mảnh lưng mảnh trước có một mũi nhọn cạnh cong. Mắt đơn màu đỏ nhạt. Bân chân và râu màu tro. Toàn thân nhìn chung màu đen.


– Bọ xít non: mới nở kích thước có thể khoảng 1-2 mm, màu nâu đỏ, không có cánh, di chuyển chậm. Khi lớn có màu nâu. Trùng lặp thời gian kéo dài khoảng một tháng.

– Đánh giá: Một con thành cái có thể đẻ ra lò trưởng (trung bình khoảng 200 kết quả). Khung hình (same same cái trống), trứng mới màu hồng hơi xanh, sau thành màu nâu đỏ hoặc xám nâu. Máy tính xách tay thành từng ổ trên bẹ, lá (cả lá khô) xếp 2 hàng, gần như mặt nước. Mỗi ổ đĩa 15-20 kết quả, thường được xếp thành 3-4 hàng. Máy có thể bị ung (không nở), nếu bị ngâm trong nước khoảng một đêm. Giai đoạn trứng kéo ngày 4-5i 4-5 ngày.

2. đc điểm phát sinh gây hại

Bọ xít trưởng thành có xu hướng tính với hnh sáng. Ban ngày sợ nắng nên thường ẩn náu dưới khóm lúa, buổi chiều tối hoặc những ngày mát mẻ có thể bò lên trên để gây hại.

Thời gian sinh phát triển các giai đoạn của bọ xít đen:

– Sao 3-8 ngày, trung bình 5 ngày

– Bọ xít non 35 – 53 ngày, trung bình 40 ngày

– Trưởng thành sống từ 10 – 10,5 tháng

Cả con và con đều không bám trụ ở gốc của cây lúa (gin mặt đất hoặc mặt nước) để hút nhựa. Để lại những mầu vàng, làm cho lá chân của cây lúa bị vàng dần. Nếu bị hại nhẹ, cây lúa sinh trưởng và phát triển kém, nếu cây bị hại nặng có thể bị khô, chết từng khóm, từng lá (giống như bị cháy). Ở thời kỳ trỗ, nếu hạt lúa bị hại có thể bị lép, hoặc bạc trắng, gây thất thoát năng lượng rất nhiều. Bọ xít thường phát sinh gây hại nhiều ở những cánh đồng trồng cây sớm xanh, có nhiều cỏ dại, tiện lợi nhất trong thời tiết nóng ẩm điều kiện.

3. Biện pháp phòng trừ:

– Vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ cỏ dại là ký hiệu phụ của bọ xít.

– Cấy máy. Phát hiện sớm, thu gom ổ trứng để diệt, bắt lỗi trưởng thành.

– Ở những cánh đồng có điều kiện thuận lợi thì vào thời điểm gà đẻ trứng có thể hạ mức nước trong ruộng để gà đẻ trứng ở vị trí cao hơn ban đầu, ng 24m 24 time. L 2m 2 – 3 lần như vậy có thể tiêu diệt được nhiều bọ xít.

– Ofatox 400EC, Actara 25WP, Bassa… phun khi bọ xít phát sinh.

Trưởng thành của các loại bọ xít hút mùi hôi nên có thể làm hôi tanh để ghi chú bọ xít thành tập trung để tiêu diệt. Dùng lá xoan đập nhỏ + nước giải hoặc cua, ốc, hến đập nhỏ vào đặt xung quanh ruộng lúa thành từng mô để bọ xit đến ăn và chết. Cao mật độ có thể phun thuốc trừ sâu vào.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now