Cà dại hoa trắng công dụng gì và quả cà có độc không ? | Flowerfarm.vn

Hoa dại hoa trắng

Cà pháo hoa trắng hay còn gọi là cây cà, là loại cà mọc hoang ở các tỉnh miền núi nước ta, cây sống quanh năm và phát triển rất mạnh.

Trước đây tôi vẫn nghĩ loại cà dại này không dùng được, nhưng thực tế cà tím hoa trắng được bà con vùng cao sử dụng rất nhiều, ngoài làm rau ăn, nó còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. số lượng bệnh.

  • Tên khác: quất, nam việt quất
  • Tên khoa học: Solanum torvum (1)
  • CUỐI CÙNG: Quả cà chua

Mô tả cây thuốc

  • Thân cây: Cà pháo hoa trắng là loại cây thân thảo sống lâu năm, có thể cao tới 2m nhưng thân cây rất mềm và dễ gãy. Trên thân cây hiếm có đinh tán trên một số cành nhỏ.
  • Lá: Vết cắt nhiều đốm to, mặt trên của lá màu xanh có nhiều gân nổi rõ, mặt dưới của lá màu trắng có một ít lông mịn.
  • Hoa: Màu trắng, có 5 cánh, nhụy vàng, giống như hoa lê gai.
  • Quả: màu xanh lục, hình cầu, đường kính khoảng 1 cm; Quả mọc thành từng đám, quả ăn được.

Cây hoa dại có hoa màu trắng mọc ở đâu?

Cây mọc hoang ở khắp nơi, chủ yếu ở các vùng rừng núi. Loại cây này thường mọc hoang ven đường, ven đồi, ngoài ra một số gia đình còn trồng loại cây này để lấy quả cũng như làm rau. Ở Hòa Bình, người dân dùng cây cà trắng hoa trắng để chấm muối ớt, làm món ăn trộn rau rất ngon.

Các phần đã sử dụng

Quả và rễ.

Cà tím dại hoa trắng

Cà tím dại

Công dụng của cây cà tím hoa trắng

Kinh nghiệm dân gian thường dùng cây cà dại hoa trắng để chữa nhiều loại bệnh như:

  • Dùng quả chữa nứt gót chân, nứt lòng bàn chân.
  • Dùng rễ chữa đau răng, sâu răng.
  • Ngoài ra, người ta còn dùng quả làm thức ăn, làm rau xanh

Dùng cây cà dại hoa trắng làm thuốc chữa bệnh

Nứt gót chân: Dùng quả tươi giã nát, thêm vài hạt muối, trộn đều đắp ngoài da rồi lấy vải bọc lại. Theo kinh nghiệm của tôi, đây là một cách đơn giản để trị nứt gót chân, nứt nẻ bàn chân.

Điều trị đau răng: Dùng rễ cây đinh lăng khoảng 15 g sắc lấy nước, ngậm khoảng 5 phút rồi nhổ lấy nước này. Không nuốt nước.

Đĩa cà tím dại với hoa trắng

Cà chua muối ớt:

  • Chuẩn bị: Cà pháo hoa trắng 500g, ớt hiểm 200g, muối 50g, nước mắm 100ml, lọ thủy tinh 01 cái.
  • làm: Thu hái cà tím khi quả có kích thước khoảng 1 cm, không hái quả quá già. Cà chua và ớt rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho một nắm cà tím vào lọ, rắc một chút muối, cho ớt sừng vào, thêm nước vừa đủ rồi lắc đều để muối, nước và ớt hòa quyện vào nhau. Đậy kín nắp lọ và để khoảng 1 tuần.

Rau trộn

  • Chuẩn bị: Cà tím 100 gr, 3 loại lá đu đủ, 1 nắm lá mồng tơi, 1 nắm lá sắn, 1 nắm rau huyết dụ, 1 nắm lá ngò gai. Chuẩn bị 1 cái nồi, niêu để đựng đồ.
  • làm: Rửa sạch các loại rau và trộn chúng với nhau. Chúng ta cho rau vào xửng hấp, luộc khoảng 1 tiếng để rau chín mềm. Lấy rau chấm với nước mắm chua cay hoặc ăn với vừng sẽ rất đậm đà và ngon. Đây là món ăn mang đậm bản sắc truyền thống của người Mường tỉnh Hòa Bình, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị của món rau này.

Lưu ý khi sử dụng

  • Phụ nữ có thai không nên dùng thuốc này.
  • Loại quả này không độc, có thể dùng làm rau ăn hàng ngày với nhiều món ăn bổ miệng.
  • Cần chú ý quan sát, tránh nhầm lẫn loài cây này với các loài cà dại khác, vì một số loài cà dại rất nguy hiểm có thể gây ngộ độc như.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now