Cá hú là loài cá da trơn, thường sống chủ yếu ở vùng nước ngọt hoặc nước lợ. Trong tự nhiên, chúng được tìm thấy ở các lưu vực sông, phụ lưu hoặc các bãi bồi ven sông.
Trong đó phổ biến ở các nước có sông Mekong chảy qua như Thái Lan, Việt Nam. Đặc biệt ở Việt Nam, cá hú mọc rất nhiều ở vùng đầm phá đồng bằng sông Cửu Long.
Đặc điểm hình thái của cá hét Cá hú có thân trần, da nhẵn, không có vảy. Cơ thể của cá, thuôn dài, hẹp dần về phía bụng. Mặt lưng của cá có màu xám đen, trong khi bụng có một lớp màu trắng sữa.
Bụng gầy, eo khá tròn, hẹp dần về phía đuôi. Đùi đuôi ngắn. Đầu khá to, hình nón, dẹt sang hai bên, trán rộng, khá lồi lên trên. Đôi mắt hình bầu dục nhỏ nằm gần khóe miệng.
Miệng rộng, cong và hàm trên hơi nhô ra. Bộ ria mép của cá hình xoắn, kéo dài gần gốc hai bên ngực. Lông hét có màu trắng trong, lông lưng màu đen nhạt.
Bán kính lưng, hậu môn và ngực bụng mỏng. Các lông lưng và lông ngực được bao phủ bởi một lớp tủy sống.
Cá hú thường mọc trên xuồng, sinh trưởng và phát triển nhanh. Có thể đạt trọng lượng từ 0,8 – 1,2kg / con sau 1 năm nuôi.
Trung bình, những con rươi trưởng thành để khai thác thường có kích thước từ 15-25 cm, trọng lượng lên đến 1,5-2 kg / con.
Món ăn
Cá hú là loài cá ăn tạp. Chúng thường ăn động vật giáp xác, côn trùng, giun đất, nhuyễn thể và cá sống ở tầng đáy.
Ngoài ra, với cấu tạo đặc biệt của hệ tiêu hóa, chúng có thể tiêu hóa các loại nhuyễn thể, ốc, sò, ..
Ngoài ra, khi thiếu thức ăn, cá la hán còn ăn mùn bã hữu cơ, xác động vật phân hủy, rau và cỏ mềm.
Làm sao để phân biệt cá hét và cá Ba sa?
Làm sao để phân biệt cá hú với cá Ba sa? Cá Mọc và cá Ba Sa đều thuộc loại cá da trơn, là hai loại cá nổi tiếng thịt thơm ngon, được nhiều người ưa thích.
Nhìn từ bên ngoài, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại. Vậy sự khác biệt giữa cá vược và cá hú là gì? Đọc dưới đây để có thông tin chính xác về bản thân bạn.
Phần đầu tiên
Cá ba sa có đầu ngắn, dẹp, miệng hơi lệch so với đầu. Ngoài ra, hàm răng của cá vược khá to và rộng, khi ngậm miệng có thể nhìn thấy.
Trong khi phần đầu của cá lăng tròn và hàm dưới rộng hơn so với cá Basa.
Râu
Phần râu trên của cá Basa dài khoảng 1/2 đầu, còn phần râu dưới ngắn hơn, chỉ bằng khoảng 1/3 đầu.
Cá hú có 2 râu trên rất dài, có thể kéo dài đến ngang tay ngực, còn râu dưới khá ngắn.
Xem (vô địch)
Cá ba sa có thân hình khá ngắn, hẹp dần về phía đuôi, lưng màu xanh lục nhạt, bụng màu trắng.
Trong khi đó, cá hú có thân dài hơn, bụng to hơn, lưng và bụng cá phủ 2 màu đen trắng.
Cả hai giống cá này đều có thịt mềm và ngọt, nhưng cấu tạo của cá vược thường dày hơn cá rô.
Cách nấu cá ngon nhất là gì?
Cá luộc
Cách nấu cá bơn đỏ luộc Vật liệu: Cá hú, thịt ba chỉ, hành, ớt, dầu ăn, gia vị, muối, đường, bột ngọt, …
Xử lý:
Sơ chế cá hú: Cá hú tươi rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Tiếp theo, bạn xịt nước nóng lên cơ thể để loại bỏ chất nhờn trên da cá.
Hoặc có thể dùng tro bếp chà lên thân cá để loại bỏ chất nhờn và mùi hôi của cá. Sau đó để ráo cá, cắt miếng vừa ăn.
Cho bụng heo vào chảo dầu, chiên một lúc rồi vớt ra.
Chuẩn bị nước chấm: Cho một ít hành tím phi thơm với dầu ăn, cho một chút ớt vào. Tiếp theo, bạn cho một chút nước lọc, gia vị, đường, nước mắm, hạt tiêu vào đun sôi.
Cho cá thác lác vào nồi đất, phi thơm thịt ba chỉ chiên sơ. Thêm nước sốt nước trái cây (dàn đều). Ướp cá khoảng 15 phút.
Sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 30 – 40 phút, khi cá sôi đều, ngấm gia vị thì tắt bếp, cho hành lá vào là xong. Món này khi dùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Lẩu cá
Cách nấu lẩu cá Vật liệu: Cá tươi, cà chua, gừng, tỏi, hành tím, xương heo, nghêu, đậu phụ, thịt bò, rau nhúng lẩu, bún, ớt và các loại gia vị.
Xử lý:
Sơ chế cá tang: Cá tang rửa sạch, bỏ đuôi, làm lông, nhổ sạch và rửa sạch. Sau đó để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2 cm. Xếp cá ra đĩa hình con cá.
Chuẩn bị trước các nguyên liệu làm nước lẩu: Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái thành từng lát mỏng theo chiều ngược của thịt rồi bày ra đĩa (Có thể trang trí thêm cà chua, hành tây).
Rửa sạch ngao, đậu phụ, xếp ra đĩa. Các loại rau rửa sạch, lau khô (có thể cắt khúc vừa ăn)
Làm nước lẩu: Xương heo rửa sạch, ninh trên lửa nhỏ khoảng 1 – 2 tiếng, cho một chút hành tím và gừng tươi vào sắc lấy nước.
Cho chất lỏng vào nồi đun nóng chuyên dụng.
Xào hành, tỏi, gừng và cà chua, tạo thành nước sốt đậm đặc. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào nồi nước lẩu có chứa tủy.
Khi nước lẩu sôi, cho các nguyên liệu (cá, nhuyễn thể, thịt) vào trước để tăng độ ngọt của nước, sau đó nhúng rau và ăn kèm với bún trắng.
Cá chiên giòn
Cách Nấu Cá Giòn | Vật liệu: Cá hét tươi, tỏi, ớt, đường, muối, tiêu, mắm, chanh, ..
Xử lý:
Cá hét rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Tiếp theo, ướp cá với ớt xay, chút muối, hạt nêm khoảng 10 – 20 phút.
Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho miếng cá vào. Đặt chế độ lửa nhỏ. Chiên cho đến khi vàng giòn cả hai mặt. Vớt cá ra để vào khăn giấy cho ráo dầu.
Món rang me này thường được chấm với nước chấm chua ngọt, ăn kèm với rau sống và bún.
Cá diêu hồng nấu măng chua
Cách nấu cá kho măng chua Vật liệu: Cá hú, măng tươi, cà chua, me, ngò gai, ngò gai, tỏi, ớt, gia vị cần thiết.
Xử lý:
Sơ chế cá hú: Cá hú rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Rửa sạch măng mua ở chợ. Cắt cà chua thành từng miếng. Sau đó, chúng tôi trộn hành và tỏi, chúng tôi trộn một ít cà chua để làm nước sốt.
Tiếp đến cho cá, măng và nước vào nấu cùng. Khi nước sôi, cho một chút nước me và cà chua vào. Khi cá có màu trắng và thịt chín mềm thì tắt bếp, cho ngò gai, ớt sừng vào.
Món này thường được ăn với cơm hoặc bún.
Giá bán cá bọ ngựa trên thị trường
Cá chạch là một loại cá ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng nên được khá nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Tùy theo mùa, chất lượng cũng như xuất xứ mà cá vít có nhiều mức giá khác nhau. Hiện cá hét tươi được bán với giá khoảng 60k – 80k / kg.
bên trên Bao KhuyenNong đã giới thiệu cho độc giả những thông tin về đặc điểm của nhóm cá và cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Hi vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn đọc.
Latest posts by Congdungkate
(see all )