Cá Kim Long – Những điều Cần Biết Về Loài Cá Phong Thủy đặc Biệt Này | Flowerfarm.vn

Cá rồng vàng là loài cá đang “làm mưa làm gió” trên thị trường cá cảnh và được so sánh với “vua của các loài cá”. Cá Kim Long không chỉ đẹp, dễ nuôi mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc tượng trưng cho sự giàu sang, quyền uy và đẳng cấp. Vậy Kim Long có điểm gì bất thường, hãy cùng BaoKhuyenNong theo dõi trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm chung của cá Kim Long

mùa xuân

Cá Kim Long (cá Rồng) là loài cá nước ngọt nguyên thủy và chưa tiến hóa nhiều kể từ khi khủng long tồn tại trên cạn. Họ Osteoglossidae bao gồm hai chi là Osteoglossum (cá rồng Nam Mỹ) và Scleropages (cá rồng châu Á và châu Úc).

Phân loại Cá Kim Long (Cá Rồng)

Phân loại cá rồng trên thế giới
Phân loại cá rồng trên thế giới

Chủ đề về phân loại cá rồng là một chủ đề khá nổi tiếng trên các diễn đàn cá cảnh, cả trong và ngoài nước, nhưng chúng tôi có 2 lý do chính để đề cập lại ở đây:

  • Đầu tiên, cá khổng lồ châu Phi (Heterotis niloticus) và cá khổng lồ Nam Mỹ (Arapaima gigas) hiện được xếp vào một họ riêng – họ cá khổng lồ (Arapaimidae). Vì vậy, khi đề cập đến họ cá rồng (Osteoglossidae), chúng ta sẽ không liệt kê những loài cá khổng lồ như chúng ta vẫn thường làm trong quá khứ. Để phân biệt, chỉ cần nhớ rằng họ Arapaimidae không có râu như cá rồng.
  • Thứ hai: kết quả nghiên cứu năm 2003 của nhà khoa học Pháp Pouyaud và cộng sự về cá rồng ở Indonesia đã phân lập được một số loài mới so với loài duy nhất đã biết là Scleropages formosus. Chúng bao gồm rồng máu, rồng vàng đuôi đỏ và rồng Borneo.

Đặc điểm hình thái

Đặc điểm hình thái cá Kim Long
Đặc điểm hình thái cá Kim Long

Cá Kim Long có thân dài, cánh ngực to, mình thon dài. Lông lưng và lông hậu môn xa nhau, dài và to, còn lông chậu thì nhỏ. Đầu cá to, nhiều xương, đặc biệt là các lớp xương nằm ở sàn miệng. Miệng rộng, hàm dưới có hai chùm ở trên.

Cơ thể cá được khảm tròn, to khỏe, hình ống, không có sẹo. Màu sắc của vảy thay đổi tùy theo loài. Chúng có thể mang các màu như: ánh kim, hồng, vàng, bạch kim, … Vảy cá xếp thành hàng ngang theo thứ tự an toàn và bền đẹp theo thời gian.

Cá vàng thở bằng cách sử dụng oxy trong không khí thông qua các bong bóng chứa đầy mao mạch giống như phổi.

Cá Kim Long có màu sắc đuôi rất đa dạng. Có những loài có đuôi xen kẽ đỏ, vàng, xám và đen, v.v. Cá khi chín sẽ có màu đậm và sặc sỡ hơn rất nhiều so với cá con.

Kích thước thân cá Kim Long có thể đạt từ 40 – 80 cm. Và chúng có thể sống đến 50 năm trong vòng đời của chúng.

Kim Long ăn cá gì?

Kim Long ăn cá gì?
Kim Long ăn cá gì?

Kim Long là loài cá ăn tạp. Tuy nhiên, họ cũng có xu hướng ưu tiên động vật hơn. Chúng thường ăn côn trùng, cá nhỏ, giáp xác, động vật chân đốt, lưỡng cư (ếch, nhái), rết, các loài thủy sinh, rau quả, v.v.

Bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu cần thiết để tạo màu cho chúng như: tôm, tép đóng hộp (vàng), dế, gián (đen), …

Hoặc tạo màu óng ánh trên vảy cá nhờ thức ăn giàu purin như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, .. từ các loại thức ăn ngũ cốc bán sẵn cho chúng tại các cửa hàng phụ kiện bể cá.

Hành vi của Kim Long rất bei

Hành vi của Kim Long rất bei
Hành vi của Kim Long rất bei

Kim Long Too Bei là một loại cá đẹp và đắt tiền trên thị trường. Là loài ăn thịt, chúng rất hung dữ. Cá có thể săn mồi nhanh chóng nhờ khả năng định vị cực kỳ chính xác và khả năng nhảy cao trên mặt nước.

Cá Kim Long Too Bei có lối sống bầy đàn. Tuy nhiên, vào thời kỳ đẻ, con đực luôn tìm cách tách khỏi đàn để tìm kiếm bạn tình. Bắt đầu hành trình tạo gia đình và tạo đàn mới.

Khi chúng tìm thấy một con cái mà chúng thích, chúng sẽ đến những con sông gần đó để làm tổ, đẻ trứng và chăm sóc cá con. Cá đực sẽ có nhiệm vụ ấp trứng và chăm sóc con non thay vì cá mẹ như những loài cá khác. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai và đẻ trứng, chúng thường phải chết đói do cá cái đẻ trứng và ấp vào miệng cá đực.

Khả năng sinh sản của cá Rồng vàng đuôi đỏ

Khả năng sinh sản của cá Rồng vàng đuôi đỏ
Khả năng sinh sản của cá Rồng vàng đuôi đỏ

Rồng Vàng đuôi dài đẻ con khi đến tuổi trưởng thành, khoảng 3-4 tuổi. Trong giai đoạn này, chúng thường đạt chiều dài khoảng 17 đến 23 inch.

Cá thể đực sẽ rời đàn tìm cá cái để tiếp tục sinh sản thế hệ con. Con cái đẻ khoảng 30 quả trứng trong tử cung.

Rồng vàng đuôi đỏ đẻ trứng và giao phối từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm. Chúng đẻ trứng và thụ tinh trong nước.

Mỗi lứa cá, cá đẻ từ 30 – 40 trứng, có màu vàng cam hoặc hồng nhạt. Sau đó, con đực sẽ thụ tinh và nuốt trứng vào khoang miệng để ấp trứng cho đến khi con non nở.

Ý nghĩa phong thủy của cá Kim Long đuôi đỏ

Cá Kim Long đuôi đỏ là một trong những loài cá thuộc nhóm “tứ linh”, mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc và tinh tế.

Chúng được coi là loài cá mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Trong gia đình nếu trồng một cây Kim Long đuôi đỏ không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian nhà.

Nó còn giúp thu hút nhiều tài lộc, gia đình hòa thuận, thuận buồm xuôi gió, sung túc dồi dào.

Kỹ thuật nuôi cá Rồng đuôi đỏ cao

Kỹ thuật nuôi cá Rồng đuôi đỏ cao
Kỹ thuật nuôi cá Rồng đuôi đỏ cao

Cá rồng đỏ là một loài cá “sumo” vì có cái bướu đặc biệt, mạnh mẽ và cứng cáp. Loài cá này có độ bền tốt và dễ dàng thích nghi với điều kiện sống.

Tuy nhiên, chúng khá tỉ mỉ và hung dữ, chúng có thể “làm thịt” bất cứ con cá nhỏ nào lọt vào mắt xanh. Vì vậy, khi nuôi chúng, bạn nên bố trí một bể đặc biệt dành cho loài cá vàng lưng cao này. Để thiết lập chúng đúng cách, bạn cần chú ý một số vấn đề:

Hệ thống lọc nước

Tùy theo diện tích và điều kiện kinh tế mà lắp đặt hệ thống lọc nước cho phù hợp. Trong đó phải kể đến 2 hệ thống: lọc đáy và lọc tràn. Bạn có thể sử dụng phương pháp lọc sinh học để đảm bảo an toàn cho cá trong quá trình sử dụng.

Thiết kế lọc tràn đáy, bỏ khung sắt ốp gỗ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bể cá. Với lớp vi sinh vật nổi lên bên dưới bộ lọc tràn giúp lọc sạch các loại thức ăn thừa và chất thải của cá.

Giúp duy trì độ tinh khiết, nhất quán cho các đặc tính của nước về độ pH, nhiệt độ. Loại bỏ và lọc vi khuẩn có thể có bên trong và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Thủy cung Kim Long

Kích thước bể: Tùy theo kích cỡ của cá để tạo hồ chứa hợp lý. Thông thường, kích thước của bể là: 150cm x 60cm x 60cm nên khi cá lớn bạn không cần thay bể mới.

pH của nước lưu vực cá rồng: Từ 6,5 đến 7,5. Trong quá trình thay nước, bạn nên chú ý duy trì và đảm bảo độ pH hợp lý, giúp cá ổn định và lên màu đều đặn.

Đặc điểm nước: Nước sạch và phải được khử trùng đầy đủ. Ngoài ra, cần loại bỏ tất cả các hóa chất độc hại trong nước như: clo / cloramin. Mực nước vừa phải, không quá sâu và quá nhiều giúp cá bơi lội dễ dàng hơn.

Vật liệu bể: Có thể dùng bể kính, bể kính sạch hoặc bể xi măng. Cần bổ sung một số loại tảo và thực vật thủy sinh vào hồ để tạo môi trường tự nhiên cho chúng. Nhưng tốt nhất là kính, để không gian sống của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Phòng bệnh cho cá Kim Long

Phòng bệnh cho cá Kim Long
Phòng bệnh cho cá Kim Long

Cá Kim Long là loài cá khỏe, dễ thích nghi với môi trường sống và có tính kiên cố. Vì vậy, việc sinh trưởng của chúng dễ dàng hơn nhiều giống cá cảnh khác.

Tuy nhiên, có rất nhiều cá nhân mắc một số bệnh như: Chán ăn, mờ mắt, hở họng, v.v. Do môi trường nước bị ô nhiễm, hoặc do các yếu tố bên ngoài tác động vào.

Vì vậy, để phòng bệnh cho cá Kim Long, bạn cần giữ cho môi trường thủy sinh luôn sạch sẽ, cung cấp đủ thức ăn để chúng phát triển tốt.

Khu vực hồ chứa cần được xây dựng hợp lý, thoải mái cho cá bơi lội, di chuyển.

Thực hiện vệ sinh hồ bơi thường xuyên sau khi cho cá ăn. Bỏ hết các loại thức ăn thừa ra khỏi bể, tránh lượng thức ăn thừa gây thối, thu hút vi sinh vật có hại xâm nhập.

Cần chú ý đến sự thay đổi của nhiệt độ môi trường để giúp cá khỏe mạnh, lên màu hài hòa và đồng đều. Chú ý duy trì độ pH ổn định của nước trong quá trình thay nước.

Cá Kim Long bao nhiêu tiền 1 con?

Cá rồng vàng giá bao nhiêu tiền 1 con
Con cá vàng giá bao nhiêu tiền 1 con

Tùy theo màu sắc, kích cỡ, độ tuổi của cá Kim Long mà chúng được bán với nhiều mức giá khác nhau. Trong đó trung bình một con cá Kim Long thường được bán từ 2000 – 3000k / con.

Mua Bán Cá Kim Long ở đâu tại Hà Nội, TpHCM?

Hiện cá Kim Long được bán khá phổ biến. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng, cơ sở cá cảnh lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàng trực tuyến trên website của các cửa hàng cá cảnh ngoại.

cao, Bao KhuyenNong đã chia sẻ cho bạn tất cả những thông tin về cá Kim Long. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được nhiều điều thú vị về loài cá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now