Cá Măng – Đặc điểm Sinh Học Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Măng đạt Năng Suất Cao | Flowerfarm.vn

Cá Măng loài cá được tìm thấy cả ở môi trường nước mặn và nước ngọt. Thịt cá măng không chỉ thơm ngon, cá măng còn rất dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon.Hiện nay cá Măng được nhiều bà con nông dân nuôi nhiều để cung cấp nguồn thủy sản thay cho nguồn cá Măng. Để hỏi rõ hơn về cá Măng, mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây nhé. 

Đặc điểm sinh học của cá Măng

Đặc điểm sinh học của cá Măng
Đặc điểm sinh học của cá Măng

Vị trí phân loại và hình thái cấu tạo

Cá măng hay còn gọi là măng sữa, có tên tiếng Anh là milkfish và được phân loại như sau:

 • Lớp: Osteichthyes
 • Bộ: Gonorhynchiformes
 • Họ: Chanidae
 • Giống: Chanos
 • Loài: Chanos chanos

Cá măng có thân dài và dẹp bên, đầu to, vừa, mõm tù và tròn, màng mỡ mắt dày, che kính mắt. Lỗ mũi cách xa nhau, miệng nhỏ ở phía trước, không có răng, không có râu. Hàm trên hơi thô. Khe mang rộng vừa phải. Màng nấp mang rời nhau và tách rời ức, lược mang nhiều, nhỏ.

Cá có vẫy tròn, khó rụng, gốc vi lưng và vi hậu môn có vảy bẹ, gốc vi ngực và vi bụng có vảy nách, gốc vây đuôi có 2 vẩy đuôi dài, vẩy đường bên phát triển. Cá có 1 vây lưng, vây ngực thấp, vây bụng nhỏ, vây đuôi rộng chia 2 thùy sâu. Lưng có màu xanh lục, lường và bụng có màu trắng, mép vây lưng vây hậu môn và vây đuôi đều có viềng đen, vây ngực và vây bụng đen ở gốc. Chiều dài thân cá không kể đuôi gấp 3,5 lần chiều cao thân.

Đặc điểm phân bố

Đặc điểm phân bố của cá Măng
Đặc điểm phân bố của cá Măng

Cá măng là loài cá rộng nhiệt, phân bố khắp vùng biển nhiệt đới, và á nhiệt đới, từ -ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. ở nước ta, cá phân bố ở phía đông vịnh bắc bộ và vùng biển trung bộ (Khánh Hòa đến Thuận Hải) cá lớn nhanh ở nhiệt độ 28 – 30 oC, nhiệt độ dưới 15 oC cá phải được trú đông.

Cá măng rất rộng muối, cá trưởng thành và sống ngoài khơi, ấu trùng sau khi nở sẽ di chuyển vào bờ, và lớn lên ở vùng đầm, cửa sông nước lợ hay có thể vào sâu trong sông hồ nước ngọt, cá có thể chịu được độ mặn tới 158 ‰, tuy nhiên trên 45 ‰ cá sẽ chậm lớn, độ mặn tốt nhất cho sự tăng trưởng là 27 – 28 ‰.

Đặc điểm dinh dưỡng và sinh trưởng

Trong tự nhiên, cá măng chủ yếu là ăn phiêu sinh thực. Vì thế cá cũng có cấu trúc mang với rất nhiều lược mang có tác dụng lọc và tập trung thức ăn. Tuy nhiên, cá con rất ít ăn phiêu sinh thực vật, phần lớn là mùn bã hữu cơ và các chất vẩn trong nước hay đáy thủy vực (Banno, 1980). Cá có tập tính ăn ban ngày và cao điểm vào lúc 7 giờ và 13 giờ (Banno, 1980) .Trong phòng thí nghiệm, cá con không ăn vào ban đêm, nhưng dần dần ăn được vào ban đêm khi thành cá giống. Tuy nhiên cá lớn chủ yếu vẫn ăn vào ban ngày, cá bắt đầu ăn bên ngoài từ ngày thứ 3 sau khi nở, khi đã hết noãn hoàng và giai đoạn 4 – 7 ngày tuổi là giai đoạn nguy kịch cho ấu trùng.

Sau 3 tuần tuổi, cá măng có đặc tính ăn các loại lab-lab bao gồm các loại tảo lam, tảo lục, tảo khuê, giáp xác, ấu trùng côn trùng, giun đất và các chất vẩn, chủ yếu là: Spirulina, Microcoleus, Anthrospira, Lynbia, Anabaena, Oscillatoria, Nitzschia, Navicula, Amphiprora. Lumut mà chủ yếu là tảo lục dạng sợi như: Chaetomorpha, Cladophora, Enteromorpha cũng là thức ăn cho cá trong giai đoạn cá lớn, tuy nhiên không tốt cho dinh dưỡng như lab-lab.

Ngoài ra trong điều kiện nuôi cá măng, cá cũng có thể thích nghi và sử dụng tốt các thức ăn nhân tạo.

Cá măng là loài có kích cỡ trung bình, cỡ khai thác thông thường 2 – 3 kg, cỡ tối đa bắt gặp có thể 13 kg, cá có tốc độ lớn khá nhanh, trong điều kiện tự nhiên, 10 – 14 ngày sau khi nở cá đạt 2,5 – 3 cm, khi có nhiều lab-lab cá có thể đạt 0,3 – 0,4 kg sau 4 tháng nuôi.

Đặc điểm sinh sản

Tùy từng vùng nuôi với điều kiện tự nhiên khác nhau, tuổi thành thục của cá măng cũng khác nhau. Cá cái thông thường thành thục ở 5 – 6 năm tuổi, cá đực ở 4 năm tuổi. Kích cỡ cá đực khi thành thục dài khoảng 0,9 m, cá cái khoảng 1m, trọng lượng 2 – 3kg. Trong điều kiện thí nghiệm, cá nuôi vỗ trong bè ngoài biển sẽ thành thục sớm hơn cá nuôi trong ao hay bể. Khi còn nhỏ rất khó phân biệt cá đực và cá cái. Khi thành thục có thể phân biệt dựa vào các lỗ niệu sinh dục và hậu môn: cá cái có 3 lỗ, cá đực có lỗ.

Mùa vụ sinh sản của cá bắt đầu từ khoảng tháng 4 – 5. Mùa vụ sinh sản có thể kéo dài và có thể đẻ nhiều lần trong năm. Đến mùa sinh sản, cá di cư ra vùng biển để bắt cặp và đẻ trứng. Bãi đẻ của cá là những rạng san hô, có độ sâu 20 – 40m, xa bờ 20 hải lý. Bãi đẻ có nhiệt độ và độ mặn ổn định ở 28oC và 34‰. Cá thường di cư sinh sản vào những kỳ trăng non, lúc nước cường. Cá đẻ vào ban đêm. Trước khi đẻ, chúng ghép đôi với tỷ lệ 1 cá cái và 2 cá đực. Sự kích thích liên tục của 2 cá đực làm cá cái đẻ rốc.

Kỹ thuật nuôi cá Măng

Kỹ thuật nuôi cá Măng
Kỹ thuật nuôi cá Măng

Ương cá giống trong ao đất

Tùy điều kiện ương nuôi mà qui mô ao ương nuôi có thể thay đổi. Tuy nhiên, hệ thống ương nuôi thường có ao ương chiếm 4-10%, ao chuyển 6%, còn lại là ao thịt. Đề có nơi cho cá trú ẩn và thuận tiện cho thu hoạch, ao đầm nuôi cần thiết kế kinh mương bao rộng 2-5m, sâu 0.75m.

Trước khi ương nuôi, chuẩn bị ao thật kỹ là khâu rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ sống và năng suất. Trong việc chuẩn bị ao, vấn đề quan trọng là phi tạo được lớp lab-lab, lumut và phiêu sinh vật cho cá. Các bước như sau:

1. Tạo lab-lab

Rải phân chuồng khắp đáy ao, đầm với liều lượng 500-2.000kg/ha tùy ao đầm cũ hay mới. Cho nước vào 5cm, sau đó phơi khô. Cho nước vào tiếp 7.5-10 cm. Bón phân 16-20-0 với lượng 100kg/ha hay 18-46-0 với lượng 50kg/ha. Mỗi ngày thêm 5cm nước, sau đó làm đầy đến mức mong muốn như 20-30cm đối với ao ương, 30-40cm đối với ao chuyển, 40-50 cm đối với ao thịt.

Để duy trì sự phát triển liên tục của lab-lab trong ao đầm, sau mỗi 7-10 ngày, bón 15kg phân (16-20-0) /ha. Trước khi thu hoạch 20 ngày nên ngừng bón phân. Đáy ao cứng và nước mặn 25-32%o là điều kiện tốt để tạo lab-lab.

2. Tạo phiêu sinh vật

Phương pháp gây màu nước tạo phiêu sinh vật không giống như phương pháp tạo lab-lab do yêu cầu mức nước sâu hơn và thường vào mùa mưa trong khi tạo lab-lab vào mùa nắng. Các bước như (i) tháo cạn nước, sau đó thêm đầy trong vòng 24 giờ; (ii) thêm nước đến độ sâu 60cm; (iii) bón phân vô cơ với lượng 22kg(18-46-0) /ha; 50kg (16-20-0)/ha; hay 25kg (16-20-0) cùng với 25kg (0-20-0)/ha; (iv) sau khi bón phân 1 tuần thì th giống; và (v) mỗi tuần bón với liều lượng trên để duy trì độ trong 20-30cm. Ngừng bón phân 2 tuần trước khi thu hoạch.

Sau khi chuẩn bị ao, bắt đầu thả giống. Mật độ thích hợp cho nuôi thịt là 1.000-3.000 con/ha. Đối với ao ương, mật độ th là 30-50 con/m2. Các th cũng tương tự như các loài tôm cá khác. Ngoài ra, cũng có thể th ghép cá măng với tôm trong đầm nuôi tôm với mật độ 5.000-1.000 tôm/ha và 1.000-3.000 cá măng/ha hay 1.000 con cua biển và 2.000 cá măng/ha

3. Chăm sóc và quản lý

Quản lý chất lượng nước trong điều kiện thích hợp là yếu tố quyết định đến sự thành công của việc nuôi. Nồng độ muối có thể tăng cao do mức nước thấp và khi độ mặn trên 60%o sẽ gây sốc cho cá. Do đó, cần chủ động cấp nước kịp thời.

Trong những ngày mưa hay trời mát kéo dài, lab-lab có thể bị chết và dẫn đến thiếu oxy, do đó cần có biện pháp xử lý khi cần thiết như thay nước, sục khí..

Ngoài thức ăn chủ yếu là lab-lab, trong quá trình ương nuôi cũng cấn có bổ sung thêm cám gạo, bột mì, với tỉ lệ 4-10% trọng lượng cá nuôi. Cho ăn 2 lần trong ngày sáng và chiều. Thường cho ăn bổ sung là để vỗ béo cá trước khi thu hoạch.

Khi nuôi hỗn hợp với cua cần rào chắn cẩn thận để tránh thất thoát.

Nuôi cá trong lồng

Nghề nuôi cá Măng trong lồng đã đạt thành công từ nhiều thế kỷ nay trên nhiều nơi và đã và đang hứa hẹn nhiều triển vọng.

Cũng như các hình thức nuôi lồng khác, chọn vị trí thích hợp là bước khởi sự quan trong và cần đảm bảo ít sóng gió, có dòng nước chảy vừa phải, tráng nơi rác bèo trôi dạt, đáy đấy sét pha thịt và sâu ít nhất 1.5m.

Khu nuôi được rào bằng khung, cọc tre và nhiều lớp lưới với cỡ mắt thích hợp. Diện tích ương khoảng 10% tổng diện tích ương nuôi.

Mật độ cá giống thả khoảng 20.000-30.000 con/ha với kích cỡ cá thích hợp là 6-7 cm. – Sau khi ương khoảng 2 tháng, cá đạt 12.5 cm thì chuyển đến khu nuôi thịt. Trong giai đoạn ương, bổ sung cám gạo 2 lần mỗi ngày với tỉ lệ 5% trong lượng thân cá. Trong thời gian nuôi thịt, không cần thiết cho cá ăn trừ khi vào những tháng trời lạnh hay hai tuần trước khi thu hoạch để vỗ béo cá.

Sau tám tháng đến một năm, cá đạt 500- 800g thì có thể thu hoạch. Phương pháp thu hoạch có thể là lưới vây hay lưới rê.

Ăn cá Măng có tốt hay không

Cá măng là loài cá có hương vị rất dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy chúng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Dưới đây là một số tác dụng của loài cá măng.

Trị còi xương ở trẻ nhỏ

Theo như quan niệm của nhiều người, thiếu canxi mới dân đến hiện tượng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sắt và kẽm cũng là những chất đóng góp trong quá trình phát triển vóc dáng của trẻ.

Chính vì vậy, các mẹ nên cho bé thường xuyên ăn cá măng, bởi trong thành phần của cá chứa nhiều sắt và kẽm tốt cho sự phát triển của xương.

Làm đẹp da, vóc dáng săn chắc

Cá măng, thành phần của thịt cá chứa vitamin E, A và các loại khoáng chất DHA và Omega – 3. Những hợp chất này vô cùng tốt và giúp làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da.

Đặc biệt, hàm lượng của cá măng chứa nhiều protein và ít chất béo giúp cho cơ thể luôn săn chắc và không bị thừa mỡ.

Ngăn ngừa cá bệnh liên quan đến tim mạch

Trong thành phần thịt cá có chứa nhiều DHA và Omega – 3 và không chứa chất béo no. Khi ăn cá măng giúp cho cơ thể giảm lượng mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hiện tượng tắc mạch máu. Từ đó làm giảm chứng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa lão hóa và ung thư

Trong thành phần thịt cá có chứa Selenium, thành phần này giúp tăng cường chất đề kháng. Tái tạo các chất chống oxy hóa, chống lại các tế bào gốc tự do (ngăn ngừa ung thư gan và ung thư phổi).

Đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ

Thành phần Selenium trong thịt cá là một trong những chất giúp cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ. Không chỉ có vậy, tinh chất này còn giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi các loại độc tố. Selenium là thành phần không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa i- ốt, giúp ngăn ngừa căn bệnh bướu cổ và tăng cường hệ miễn dịch.

Các món ăn ngon chế  biến từ cá Măng

Cá Măng kho

Cách chế biến món cá Măng kho thơm ngon
Cách chế biến món cá Măng kho thơm ngon

Nguyên liệu: 

 • Cá măng tươi
 • Quả sấu (có thể dùng me chua)
 • Ớt, giềng
 • Nước hàng
 • Nước mắm và dầu ăn.

Cách chế biến:

 • Cá măng làm sạch, để ráo nước rồi đem ướp cùng với các gia vị.
 • Nên ướp cá trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị rồi mới đem đi kho.
 • Khi nước cá vừa sôi thì nên giảm nhỏ lửa.
 • Tiếp tục kho trong khoảng 4 – 5 tiếng rồi mới tắt bếp.

Cá Măng chiên giòn

Cách chế biến món cá Măng chiên giòn
Cách chế biến món cá Măng chiên giòn

Nguyên liệu:

 • Cá măng
 • Chút bột canh
 • Tỏi, ớt
 • Dầu ăn

Cách chế biến:

 • Cá măng làm sạch để nguyên con.
 • Sau đó ướp cùng các loại gia vị khoảng 15 phút (sả – ớt nên xay nhuyễn).
 • Khi cá ngấm gia vị mới đem đi chiên.
 • Khi chiên không nên bật lửa quá to (như vậy sẽ khiến phần thịt bên trong cá chưa chín mà phần da cá đã bị cháy).
 • Cá măng chiên giòn chấm cùng mắm tỏi ớt sẽ hấp dẫn hơn.

Lẩu cá Măng chua

Cách chế biến món lẫu cá Măng chua thơm ngon
Cách chế biến món lẫu cá Măng chua thơm ngon

Nguyên liệu:

 • Cá măng
 • Cà chua
 • Sả
 • Chanh
 • Tỏi băm
 • Hành tím băm
 • Sa tế
 • Hành tàu
 • Bún tươi

Cách chế biến:

 • Bắc nồi đến khi nóng già thì đổ dầu và xào các nguyên liệu bao gồm: Hành, tỏi, sa tế. Sau đó, bạn cắt cá làm 4 rồi xào chung với các nguyên liệu trên.
 • Khi cá đã bắt đầu mềm, bạn đổ khoảng 2 lít nước cùng với một nguyên liệu như dăm, cà chua,… và bắt đầu đun nước dùng lẩu.
 • Khi nồi nước đã bắt đầu sôi, bạn đun nhỏ lửa rồi cho đầu cá vào, cùng với đó là các nguyên liệu như sa tế, xả, nước cốt chanh, các loại gia vị cần thiết rồi tắt bếp.
 • Cuối cùng, bạn dọn nồi lẩu ra bàn, cho một ít cần tàu, hành tím lên bề mặt và thưởng thức cùng với rau sống, bún.

Giá bán cá Măng trên thị trường

Cá Măng có giá trị kinh tế khá cao, mức giá thành của chúng cũng cao hơn so với một số loài cá khác. Thông thường, 1kg cá măng sẽ có giá dao động khoảng 220 – 300 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh cá măng tươi sống, các bạn có thể mua cá măng một nắng cũng có mức giá thành tương đương. Cá măng một nắng dao động trong khoảng 240 – 260 nghìn đồng/kg.

Trên đây BaoKhuyenNong đã giới thiệu đến các bạn đọc tất cả các thông tin về cá Măng. Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc hiểu rõ hơn về cá Măng và bổ sung các món ăn chế biến từ cá Măng để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now