Cá mập cảnh nước ngọt ăn gì? Cách nuôi cá mập cảnh! | Flowerfarm.vn

Trong bài viết này, Foo sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cá mập cảnh cũng như các mẹo trong suốt quá trình để đảm bảo cá mập cảnh của bạn luôn khỏe mạnh.

Đặc điểm chung của cá mập hồ nước ngọt

Tên tiếng Anh của cá mập nước ngọt là Sutchi catfish. Chúng sống chủ yếu ở khu vực sông Mekong và Chao Phraya ở Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.

Giai đoạn 1997, cá mập nước ngọt được nuôi nhân tạo thành công tại Việt Nam. Hiện nay có một số loài cá mập bạch tạng Thái Lan đẹp nhất, đã quen thuộc với nhiều người khi nuôi cá mập hồ nước ngọt.

Cá mập hồ nước ngọt

Chiều dài trung bình của cá mập là 100 cm, ngoại hình khá giống với cá mập biển. Cá mập nước ngọt thường bị nhầm lẫn với cá mập kangaroo. Cá mập cảnh có lưng nhô lên, miệng ngắn, đầu phẳng, hình nón và mép dưới cá.

Ngoài ra, mang cá không dính vào má nhưng vẫn đảm nhiệm chức năng hô hấp. Cá mập hồ là loài cá ăn tạp, chúng hoạt động chủ yếu ở vùng nước trung lưu và sinh sản bằng cách đẻ trứng.

Cá mập không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, dinh dưỡng mà còn có công dụng trong việc bào chế các loại cây thuốc. Phần sụn của cá mập chứa nhiều chondroitin sulfat, là một trong những vị thuốc cần thiết.

Cách tốt nhất để nuôi cá mập cảnh

Cách nuôi cá mập nước ngọt cảnh để đảm bảo cho cá mau lớn và phát triển tốt hơn thì bạn cần chú ý những yếu tố sau:

1. Cá mập cảnh ăn gì?

Bởi vì cá mập cảnh là loài cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì bạn cho vào bể:

+ Đối với cá mập nhỏ: Ăn các giống thực vật, sinh vật phù du và thức ăn dành riêng cho cá.

+ Với cá mập cảnh đến giai đoạn trưởng thành: Chúng ăn thực vật thủy sinh và thức ăn viên tổng hợp.

Cá mập cảnh ăn gì?

Nếu bạn muốn hạn chế sự phát triển của cá mập hồ nước ngọt và nuôi chúng nhỏ trong thời gian dài để thích hợp dùng làm vật trang trí, hãy bổ sung ít thức ăn cho chúng. Hãy chia đều các bữa ăn và đặt một cách khoa học, hợp lý, lưu ý lượng đạm trong thức ăn là 28%.

Cá mập nhỏ khi phát triển đến giai đoạn 3 đến 4 tháng tuổi có thể nặng từ 0,6 kg trở lên. Cá mập hồ cá cần một lượng lớn thức ăn để phát triển nhanh chóng. Mặc dù cá mập cảnh lớn nhanh nhưng chúng trưởng thành tương đối muộn.

Cá mập trang trí khi được 3 đến 4 tuổi, nặng trên 3 kg sẽ sinh sản. Cá mập nước ngọt sinh sản mỗi năm một lần từ tháng 4 đến tháng 9.

2. Bạn có cần nuôi chung cá mập hồ nước ngọt không?

Cá mập cảnh có đặc tính là loài cá hiền lành nên bạn có thể thoải mái nuôi chung với các loài cá nhỏ khác mà không lo bị tấn công. Điều này cũng giúp làm sạch chất thải dễ dàng hơn và đảm bảo vệ sinh nước tự nhiên hơn.

Làm thế nào để nuôi cá mập hồ cá nước ngọt.

Theo tỷ lệ nhiều người có kinh nghiệm nuôi cá mập cảnh thì bạn chỉ nên chọn những con cá mập cảnh nhỏ nhất để chơi được lâu nhất vì chúng lớn nhanh và ăn nhiều.

Cá mập bể nuôi cũng cần được lưu ý vì chúng cần nhiều không gian để nuôi chúng. Quy trình chăm sóc cá mập nước ngọt cảnh không cần quá phức tạp nhưng cần đảm bảo cá được cung cấp đầy đủ thức ăn và nguồn nước sạch, giàu ôxy.

3. Môi trường sống của cá mập cảnh

Hồ cá để nuôi cá mập cảnh cần có hệ thống lọc nước mạnh để đạt chất lượng nước theo yêu cầu. Đây cũng là loài cá cảnh tương đối khỏe, không cần sống trong môi trường nhiều ánh sáng nên bạn không cần điều chỉnh nhiều đèn LED và tuyệt đối không thả rong vào bể cá.

Cá mập trang trí

4. Lưu ý nhiệt độ khi nuôi cá mập cảnh

Cá mập thủy sinh không thích nghi tốt với nhiệt độ thấp. Nhiệt độ nước trung bình thích hợp cho chúng là từ 24 đến 28 độ C với độ pH từ 6 đến 7,2.

5. Lưu ý về nước nuôi cá mập trong bể nuôi

Bạn có thể sử dụng nước trung tính để nuôi cá mập. Nếu dùng nước máy, bạn phải gạn nước máy trước khi thả cá vào bể.

Một số lưu ý về cá mập cảnh

Mặc dù là loài cá cảnh phổ biến hiện nay nhưng cá mập nước ngọt không thích hợp để nuôi trong bể thủy sinh. Vì kích thước của chúng khá lớn với bản tính rất hung dữ nên nếu nuôi chúng trong bể kính thì bạn cần đảm bảo độ an toàn nhất định.

Nếu có thể, hãy nuôi cá mập trong một bể ngoài trời lớn hơn.

Nuôi cá mập cảnh

Nếu bạn muốn nuôi cá có kích thước phù hợp và chăm sóc chúng như một vật trang trí, hãy giảm khẩu phần ăn của chúng so với bình thường. Nếu không, chúng sẽ phát triển rất nhanh và có phần vượt trội hơn so với các cá thể ở ngoài trời.

Giá cá mập cảnh nước ngọt tại Việt Nam là bao nhiêu?

Thời gian gần đây, cá mập hồ nước ngọt được nhiều người chơi thủy sinh biết đến và yêu thích.

Giá cá mập cảnh

Xét về mức độ phổ biến thì cá mập vẫn không thể so sánh được với các loại cá cảnh khác trên thị trường. Lý do chính là vì kích thước lớn và tính chất xấu hổ của nó.

Vì vậy, chúng tôi đã học cách nuôi cá mập vật nuôi cũng như những lưu ý trong quá trình chăm sóc cá. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể nuôi cá mập cảnh khỏe mạnh và phát triển tốt để trang trí cho không gian nhà mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now