Các giống nhãn ngon phổ biến ở Việt Nam | Flowerfarm.vn

Nhãn là loại cây ăn quả cận nhiệt đới có tên khoa học là Dimocarpus longan Lour, thuộc họ Bồ hòn.

1. Đặc điểm hình thái của một số giống nhãn đã biết được trồng ở miền Bắc nước ta

1.1. Nhãn lồng

Cây nhãn hiện còn ở xã Hồng Nam. Tại sao nó được gọi là nhãn chồng chéo? Cái tên “long nhãn” xuất phát từ việc khi quả nhãn chín, người ta dùng lồng tre để nhốt chim, dơi đến ăn.

Nhãn lồng có quả to hơn các giống nhãn khác. Trọng lượng trái trung bình 11 – 12 gam, trái lớn khoảng 14 – 15 gam / trái. Các quả trên đàn Nhãn có tỷ lệ đồng đều. Đặc điểm của quả nhãn là các múi nằm chồng lên nhau ở phần trên của quả, ở mặt ngoài cùi nhãn hình thành các nếp nhăn. Hạt nhãn nhỏ và có màu nâu sẫm, độ kết dính giữa cùi và hạt cũng như giữa cùi và vỏ tương đối yếu. Tỷ lệ cùi / quả trung bình từ 62 đến 63%. Quả chín ăn ngọt và giòn.


– Dòng nướng sớm: PHS99-1-1

– Dòng chính mùa thứ chín: PHT99-1-2; PHT99-2-2; YB28; 2 C

– Đường chín muộn: PHM-1-1; PHM-2.1; HTM-1.


Long nhãn Hưng Yên

Long nhãn Hưng Yên


1.2. nhãn mácphèn chua

Long nhãn đường phèn được trồng từ lâu đời ở vùng hạ lưu sông (Hà Tây trước đây). Màu của quả đậu và các dải tương tự như quả nhãn, nhưng quả tròn và nhỏ hơn. Trái chín muộn hơn longani 20-25 ngày. Trọng lượng quả trung bình 7 – 12 gam / quả, vỏ màu nâu nhạt, dày. Cùi tương đối dày, trên mặt có những cục nhỏ như đường phèn, chất lỏng màu hơi đục, có vị ngọt đậm. Tỷ lệ cùi / quả là 60%.


Nhãn đường phèn

Nhãn đường phèn

1.3. nhãn cùi

Đặc điểm của lá là màu xanh đậm, ít hoặc không bóng, trung bình có 8 – 10 lá chét, phiến lá dày, gợn sóng, mép lá cong, trọng lượng quả từ 8,5 – 11,5 gam / quả. Quả hơi dẹt, vỏ màu vàng nâu, dày 4 – 5 mm, tỷ lệ cùi / quả là 58%. Vị ngọt và thơm đứng sau cùi nhãn và đường phèn. Cùi nhãn chủ yếu được dùng để sấy khô để sản xuất long nhãn xuất khẩu. Thương hiệu tỏi tây Elite là: TQ29, VT22, PHT99-1-3, YB29


nhãn cùi

nhãn cùi

1.4. Nhãn nước hoa

Giống nhãn do Viện Nghiên cứu Rau quả Hưng Yên chọn tạo đã đóng nhãn và được công nhận giống năm 2000.


Hương Chi long nhãn - Hương Chi long nhãn clutch 2 kg


Nhãn thơm – Hương Chi longans clutch 2 kg

1.5. Thẻ muộn (HTM)

Là giống nhãn chín muộn, được trồng ở tỉnh Hà Tây (cũ), do Viện Nghiên cứu Rau quả chọn tạo và được biết đến là giống tiến bộ kỹ thuật năm 2005 và được ký hiệu là (HTM-1).


Long nhãn ở Đại Thanh Quốc Oai, Hà Nội

Long nhãn ở Đại Thanh Quốc Oai, Hà Nội

2.2. Đặc điểm hình thái của một số giống nhãn đã biết trồng ở miền Nam nước ta

2.1. Nghi thức và ca nô


Nghi thức và ca nô

Nghi thức và ca nô

Lúa mạch vàng là giống có triển vọng, khả năng sinh trưởng tốt. Trái 15 – 20 năm tuổi cho năng suất bình quân 100 – 140 kg / cây / năm. Quả từng đợt to, đồng đều, vỏ quả màu vàng khi chín, trọng lượng quả trung bình 15 – 16 gam / quả, cùi màu trắng đến vàng, thịt quả dày 5,5 – 6,2 mm, quả khô. , dai, giòn, ngọt và thơm, dùng để ăn tươi.


Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng

2.2. Nhãn loài da bò

Có các giống nhãn Huế, nhãn bầu, tiêu đường,… là những giống nhãn được nhà vườn ưa chuộng do nhiều ưu điểm như sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao, dễ xử lý ra hoa trái vụ, 2 năm có thể cho trái. 3 vụ cây ăn quả. Cây 8 – 10 năm tuổi cho năng suất bình quân 120 – 180kg quả / cây / năm. Quả chín có màu da bò, trọng lượng quả trung bình 8 – 12 gam / quả, cùi màu trắng sữa, dày 5 – 6 mm, hơi dai, ít nước, ngọt vừa phải, mùi thơm nhẹ.


Nhãn loài da bò

Nhãn loài da bò


Tiêu màu nhãn

Tiêu màu nhãn

Nhãn: Là giống nhãn dễ trồng, cho năng suất cao, mỗi năm cho 2 vụ trái; nhưng chất lượng không cao, có mùi khó chịu do hạt to, cơm mỏng, nhiều nước, …

Nhãn da bò: Mọc chủ yếu ở đất cát pha, là giống nhãn chất lượng tốt, cơm khô, cơm dày. Hạt nhãn mỗi năm chỉ cho thu 1 vụ trái nên năng suất không cao.


Nhãn da bò

Nhãn da bò

2.3. Siêu nhãn

Cây ra hoa tự nhiên, vụ thu hái chín vào tháng 6-7 dương lịch, thu hái phụ vào tháng 12 đến tháng 1. Cây 4-5 năm tuổi cho năng suất bình quân 30 kg / cây / năm. Hạt đậu có màu vàng sẫm đến vàng tươi khi chín. Khối lượng quả trung bình 10 – 14 g / quả. Cùi nhãn màu trắng, vàng, dày 5-8 mm, khô, giòn, ngọt vừa, hơi thơm.


Siêu nhãn

Siêu nhãn

Nguồn: Giáo trình trồng nhãn và vải – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now