Các Loại Cây Nha Đam Dễ Trồng Nhất | Flowerfarm.vn

Các loại cây nha đam Tất cả chúng đều có công dụng chính trong các ứng dụng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Những loại nha đam nào được trồng phổ biến ở Việt Nam hiện nay? Cách trồng cây bồ công anh có đơn giản không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Tìm hiểu về cây nha đam

Tên khoa học: Aloe vera

Xuất xứ: Châu Phi

Tên khác: Lô hội

Thuộc họ: xương rồng

Phân bố ở Việt Nam, nha đam có nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, v.v. Bạn hoàn toàn có thể tự mình trồng loại cây này một cách dễ dàng vì nó rất dễ trồng.

Các loại cây nha đam

Ở Việt Nam hiện nay có hai loại chính là Nha đam Mỹ và Nha đam Việt Nam.

Nó có những chiếc lá dài, to và nặng có cuộn lại. Lá có gai rất sắc, mặt sau thường có lớp phấn trắng. Đây là giống nha đam được trồng đại trà là chủ yếu vì nó cho năng suất rất cao.

Nha đam Mỹ có bẹ lá to hơn và thường có lớp bột trắng ở mặt sau
Nha đam Mỹ có bẹ lá to hơn và thường có lớp bột trắng ở mặt sau

So với nha đam Mỹ, giống này có lá nhỏ hơn, bẹ lá mỏng hơn và ít gai hơn. Lá màu xanh và không có bọt ở đáy. Thường người Việt Nam trồng nha đam tại nhà để sử dụng vì nó nhỏ gọn, dễ trồng.

Nha đam Việt Nam có lá nhỏ hơn và ít gai hơn
Nha đam Việt Nam có lá nhỏ hơn và ít gai hơn

Đặc điểm của cây nha đam

Lá nha đam có màu xanh, ăn rất ngon, nước bên trong trơn, chiều dài của lá có thể lên đến 60 cm. Xung quanh lá của nó có gai nổi lên ở hai bên, gây ngứa khi bạn chạm vào da.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong cây nha đam có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Bao gồm khoảng 23 loại axit amin khác nhau, các vitamin cơ bản như vitamin B, vitamin A, C, khoáng chất vi lượng, v.v.

Hoa nha đam mọc từ nách lá, có thân dài tới 1 m, đâm thẳng lên trời. Hoa nha đam mọc thành từng nhóm với nhiều hoa rủ. Mỗi bông hoa có 6 cánh hoa đính trên đế và có 6 nhị hoa. Quả là một quả nang, chứa nhiều hạt.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nha đam

Đất trồng

Để trồng cây nha đam tốt cần thoát nước tốt, ươm hoa tạo điều kiện tốt nhất cho bộ rễ cây phát triển. Khi trộn đất, nên trộn hỗn hợp tro trấu: phân hữu cơ (ở đây có thể dùng phân bò hoặc phân trùn quế): xơ dừa: trấu sống, các thứ theo tỷ lệ 2: 1: 0,5: 1. Sau khi đã trộn đều hỗn hợp, được gom thành đống và ủ trong vòng 15-20 ngày trước khi gieo.

Đất trồng cây nha đam cần thoát nước tốt.
Đất trồng cây nha đam cần thoát nước tốt.

Trong trường hợp sử dụng tro trấu và phân chuồng hoai mục thì có thể trộn thêm một ít phân trùn quế là có thể gieo ngay.

Trồng lọ

Nếu định trồng nha đam trong chậu, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu có khoét lỗ dưới đáy để giúp cây thoát nước tốt nhất có thể. Hoặc khi trồng bạn nên đặt những viên sỏi lớn dưới đáy chậu để cây không bị bão hòa nước.

Kích thước chậu phù hợp là đường kính khoảng 25 – 30 cm, cao 30 – 40 cm là đủ để cây sinh trưởng nhanh và phát triển tốt.

Sự thụ tinh

Nếu nha đam trồng trong chậu có thể bón phân hữu cơ như phân NPK, 15 ngày bón phân 1 lần để cây xanh tốt. Và nếu trồng với số lượng lớn cho mục đích này. Trên thị trường, mùa thu lá chỉ nên bón phân hữu cơ và tro củi. Bón phân quanh từng thân cây và tưới để phân ngấm vào đất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

máy phun thuốc

Vì nha đam có thể sống trong môi trường khô và khắc nghiệt nên không cần tưới nhiều. Đối với cây mới trồng nên tưới ngày 1 lần và tưới lượng vừa đủ để cây phát triển. Và khi cây con đã cứng và ra rễ ổn định thì chỉ nên tưới 2 ngày 1 lần là phù hợp.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện thời tiết, mưa nắng mà có thể điều chỉnh lượng tưới cho phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

Kiểm soát côn trùng

Thông thường, cây trồng trong chậu ít bị sâu bệnh. Trường hợp cây bị úng nước, vàng lá, thối lá thì rất có thể do cây bị ngập úng và lượng mưa lớn. Trong trường hợp này, bạn nên cắt ngay các lá bị hại để tránh bệnh lây lan sang các lá khác hoặc cây kế cận.

Bạn cần chú ý phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho cây
Bạn cần chú ý phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho cây

Mùa gặt

Đối với những gia đình, cá nhân trồng nha đam tại nhà thì sau một năm có thể bắt đầu thu hoạch lá nha đam. Nếu bạn trồng nha đam xuống đất thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, cây có điều kiện thích hợp về đất, thức ăn và sinh trưởng bề mặt nên khoảng 6 – 8 tháng là bắt đầu cho thu hoạch.

Thế Giới Làm Vườn mong rằng với nội dung bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng nhận biết được các loại cây nha đam và biết cách trồng và chăm sóc chúng sao cho phù hợp nhất. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now