Các Loại Cây Thông Ở Đà Lạt | Flowerfarm.vn

Các loài thông ở Đà Lạt Đây là chủ đề mà Thế Giới Làm Vườn muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết này. Thông là một loại cây lá kim nổi tiếng và có giá trị thương mại, là biểu tượng của lễ Giáng sinh và Năm mới ở Châu Âu và có nhiều loại thuộc họ thông khác nhau. Thông tin về các loài thông cũng như ý nghĩa, tác dụng và đặc điểm của chúng có trong nội dung dưới đây.

Đặc điểm của cây thông

Họ thông có tên khoa học là Pinaceae, cùng họ với thông, tùng, tùng, thông la hán. Họ thông rất đa dạng với 220-250 loại thông khác nhau. Đặc điểm chung của những loại cây này là thân gỗ, nhựa thơm và tán lá hình chóp. Cây thông gỗ sống rất lâu từ 100 đến 1000 năm. Chiều cao của các loài khá khác nhau từ 2-100 m. Cây chốt

Cây thông mọc chủ yếu ở các vùng ôn đới của Bắc bán cầu. Tuy nhiên, các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng tìm thấy loại cây này. Các khu vực như tây nam Trung Quốc, Mexico, trung tâm Nhật Bản hay California có sự đa dạng về loài thông lớn nhất.

Cây thông có những đặc điểm cơ bản dễ nhận biết
Cây thông có những đặc điểm cơ bản dễ nhận biết

Vỏ của thông khá dày, có màu nâu đỏ và có các vết nứt dọc thân cây. Gỗ thông có màu vàng cam, mềm, mùi thơm nhẹ nên được dùng làm đồ gia dụng.

Cành thông mọc đối hay xoắn ốc; Lá thông, ruy băng hoặc vảy xếp xoắn ốc hoặc thành nhóm trên ngọn các cành ngắn. Lá thông có cảm giác khô, sờ vào thấy cứng và phần ngọn lá bị nhọn. cây thông xanh

Quả thông có vỏ cứng, hình bầu dục, hạt mềm ăn được. Hạt thông rất bổ dưỡng và được đưa vào thực đơn của các nước Châu Âu.

Ở Đà Lạt có những loại thông nào?

Thông ba lá

Đây là loại cây phổ biến nhất ở nước ta, xuất hiện chủ yếu trên cao nguyên Lang Biang. Đó là một cây gỗ lớn, một loại lá trần điển hình, có ba chiếc kim gắn ở một đầu cành. Kim dài khoảng 20 đến 30 cm, màu xanh lục. Thông ba lá có nhiều nhựa nhưng nước ép có mùi đặc trưng.

Quả thông 3 lá thường chín trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm. Khi chín, hình nón có chiều cao khoảng 10 cm và chiều rộng khoảng 5 đến 6 cm. Vì tương đối ít nhựa nên ít khi mọc để lấy nhựa, chủ yếu là gỗ để làm đồ nội thất và đồ dùng gia đình. Ngoài ra, thông ba lá còn là nguyên liệu để sản xuất bột giấy.

Cây tùng la hán là một trong những loài thông phổ biến nhất ở tỉnh Lâm Đồng
Cây tùng la hán là một trong những loài thông phổ biến nhất ở tỉnh Lâm Đồng

Thông ba nón phân bố nhiều ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thông ba lá được tìm thấy ở nước ta chủ yếu trên cao nguyên Langbiang từ độ cao 1000 đến 1700 mét so với mực nước biển. Tuy nhiên, trên cao nguyên Di Linh, loài thông vẫn tồn tại ở độ cao dưới 1000 mét so với mực nước biển.

Thông năm lá

Ngoài 3 loại thông lá kim kể trên, ở nước ta còn có sự xuất hiện của thông 5 lá. Đây là một loại cây lá kim, mọc thành nhóm 5 lá và có chiều dài lá từ 15 đến 30 cm. Kích thước của quả thông lớn, từ 8 đến 10 cm, trong nón thông có chứa nhiều hạt với kích thước khác nhau. Loài thông 5 lá mọc ở nước ta khá hiếm, chúng được phát hiện mọc ở khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình.

Thông 5 lá ở Pà Cò trồng chưa lâu, chỉ vài năm trở lại đây, chúng có những đặc điểm khác với thông 3 lá hay thông Đà Lạt. Nhiều người cho rằng, loài thông 5 lá này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Pisha Đà Lạt

Cây tùng la hán hay còn gọi là cây tùng la hán 5 lá được trồng và trưng bày tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Là loại cây thân gỗ lớn, cao hơn 35 mét, rộng từ 50 đến 80 cm. Mỗi nhánh có 5 lá kim đặc trưng, ​​mọc thành nhóm với chiều dài lá từ 30 đến 40 cm. Lá có răng cưa, có lỗ khí khổng xuất hiện ở hai hàng lá. Nón thông đơn tính, nón cái hình trụ, dài từ 6 đến 10 cm. Khi chín quả thông có màu xám đen, hạt dài khoảng 1 cm, đường kính 0,5 cm.

Thông Đà Lạt dường như đã trở thành một hình ảnh danh nhân không thể thiếu khi chúng ta nói về vùng đất này
Thông Đà Lạt dường như đã trở thành một hình ảnh danh nhân không thể thiếu khi chúng ta nói về vùng đất này

Thông Đà Lạt trồng để lấy gỗ làm đồ gia dụng, nội thất chứ không lấy giá trị nhựa như các loài thông khác. Chúng có những đặc điểm khác với thông 5 lá ở Hang Kia – Pà Cò, là loài quý hiếm nằm trong danh mục cần bảo tồn ở nước ta.

Hi vọng với nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Bạn sẽ biết thêm về cây thông ở Đà Lạt. Để cập nhật thêm nhiều tin tức cây cảnh các bạn nhớ theo dõi thegioilamvuon.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now