Các loại thiên địch có ích cho canh tác hữu cơ | Flowerfarm.vn

1. Thiên địch là gì?

– Thiên địch là loài có ích cho nông nghiệp, chuyên tấn công côn trùng gây hại. Chúng thường là động vật ăn thịt (ăn thịt), gây bệnh, tuyến trùng, ký sinh, bán ký sinh trên côn trùng gây hại, làm chúng suy yếu hoặc chết và mất khả năng tấn công cây trồng.

Mỗi hệ sinh thái nông nghiệp đều có các nhóm thiên địch khác nhau, chúng có vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự phát triển của quần thể sinh vật gây hại.


2. Thiên địch có lợi trong canh tác hữu cơ

2.1 Nhện có lợi cho cây trồng

– Nhện ăn thịt, nhện lùn, nhện nhảy, nhện mạng, nhện linh miêu … ăn sâu bọ, rệp, sâu róm, tôm, ruồi giấm. Dù sống trên cạn hay dưới nước, nhện đều rất giỏi trong việc săn bắt côn trùng và các loại côn trùng khác. Một con nhện trưởng thành có thể ăn tới 15 con mồi mỗi ngày.

– Chúng thường sống trên các loại cây có múi, rau và cây lúa, …

– Nhờ đặc tính săn mồi tốt nên được mệnh danh là vua săn mồi trong mọi môi trường.


Nhện giúp ăn côn trùng, rệp

2.2 Côn trùng là thiên địch của thực vật

– Trên thực tế, tên của loài côn trùng này không liên quan gì đến họ côn trùng thuộc nó Nabis. Chúng là một loài săn mồi, bắt hầu hết mọi loài côn trùng nhỏ hơn chúng hoặc ăn thịt lẫn nhau khi không có thức ăn khác.

– Côn trùng ăn nấm, sâu róm, bọ trĩ, sâu ăn lá, nhuyễn thể, ve, sâu bắp cải. Rệp thường sống trên các loại cây như: thì là Ba Tư, thì là, cỏ linh lăng, bạc hà, vạn thọ, cây ăn quả, cây lúa, v.v.

– Côn trùng là những kẻ săn mồi giỏi, nhưng chúng cũng có nhược điểm là thường ăn thịt lẫn nhau hoặc ăn thịt những thiên địch nhỏ hơn khi không có con mồi.

2.3 Bọ rùa là thiên địch có lợi cho cây trồng

– Đây là nhóm côn trùng đa dạng, chúng có ích ở cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Chúng có hình bầu dục với nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, vàng hoặc có nhiều chấm đen trên lưng.

– Các loại bọ rùa hữu ích như: Bọ rùa đỏ (Micraspis sp.); bọ rùa vàng (M. krocea); bọ rùa với 6 điểm (Menochilus sexmaculatus); bọ rùa với 8 điểm (Hamonia octomaculata). Những con bọ rùa này, cả con trưởng thành và ấu trùng của chúng, đều là kẻ thù của các loại côn trùng gây hại như: nấm nâu trưởng thành, nấm cơm (nấm non), trứng lá, có thể bị 5-10 cây dương hoặc côn trùng như côn trùng bột, rệp,… ăn hàng ngày. . , sò, ruồi trắng, ve, bọ chét.

– Chúng thường sống trong vườn cây ăn quả, dưa leo, rau cải, …

2.4 Ong ký sinh trên sâu non

– Có thể kể đến các loại ong bắp cày ký sinh như ong bàng quang nhỏ, ong đen, ong xanh mắt đỏ. Chúng thường đẻ trứng vào trứng hoặc ấu trùng. Khi đó trứng ong sẽ phát triển, tiêu diệt ký sinh trùng. Một con ong duy nhất có thể đẻ vài chục quả trứng mỗi ngày vào các loài côn trùng có hại khác.

– Có một loại ong ký sinh khác là ong bắp cày polyembryonic ký sinh sâu cuốn lá. Loài ong này đẻ trứng vào trứng của con sâu cuốn lá. Nhưng quả trứng ong ban đầu này nhanh chóng phân chia thành nhiều trứng, có thể nở thành hơn 200 con ong con.

– Loài ong ký sinh này phát triển nhanh chóng khi chúng đẻ trứng vào cơ thể của các côn trùng có hại khác. Chúng là kẻ thù chính của sâu bệnh hại cây trồng.


Ong ký sinh các côn trùng khác

2.5 Kiến lang thang là thiên địch có lợi cho cây trồng

– Ở vùng đất này, nơi nào có sinh vật sống, ở đó có kiến. Phần lớn kiến ​​là loài ăn thịt và thức ăn ưa thích của chúng là côn trùng.

– Tuy nhiên, cần lưu ý đối với một số loài sâu bệnh, kiến ​​sẽ là vật chủ trung gian truyền bệnh.


Kiến ăn thức ăn là côn trùng

2.6 Kẻ thù của chuồn chuồn côn trùng gây hại

– Có nhiều loại chuồn chuồn. Chúng có thể bắt mồi trên không, hoặc lặn như trực thăng. Thức ăn của chuồn chuồn chủ yếu là côn trùng và sâu bọ. Trước sự tấn công của “chuồn chuồn ớt không quân”, khó ai có thể chạy thoát.


Chuồn chuồn có thể bắt mồi trên không?

2.7 Thiên địch có ích đối với thực vật

– Nhìn giống với tôm, tép nhưng không ăn thực vật.

2.8 Chồi đuôi là thiên địch của lúa

– Đặc điểm của bột đuôi kìm là có màu đen bóng, ở giữa bụng có khoang trắng và phía trên râu có một chấm trắng.

– Thường sống ở ruộng khô và làm tổ dưới đất ở gốc cây lúa. Bọ cánh cứng này được đào vào các lỗ đã được đào để tìm sâu bướm mới. Đôi khi chúng trèo lên lá để tìm mồi của sâu cuốn lá. Chúng có thể ăn trước 20 – 30 con / ngày.

2.9 Bọ ngựa vua ăn thịt xuất sắc

– Đây là một trong những kẻ săn mồi “cừ khôi”, có lẽ chúng hiếm khi trở lại không trung khi cầm những “thanh kiếm” răng nhọn để săn mồi, nạn nhân là những loài côn trùng phá hại lúa cũng như cây trồng.


bo

Bọ ngựa là một loài côn trùng săn mồi siêu hạng

2.10 Bọ cánh cứng ba ngăn

Bọ ba khoang (Ophionea nigrofasciata) là một loài bọ hung hoạt động rất mạnh.

– Đặc điểm của sâu non là màu đen bóng, con trưởng thành màu nâu đỏ, chúng thường tấn công sâu cuốn lá và sâu non có vảy, chúng thường xuất hiện trên cả ruộng lúa và ruộng trồng.


2.11 Kiến ba khoang là thiên địch hữu hiệu của thực vật

– Kiến ba khoang (Paederus fucipes) có màu nâu đỏ, ở giữa lưng có một vạch đen lớn vượt ra ngoài tạo thành hốc đen. Chúng thường ẩn náu trên các bờ cỏ, đống rơm mục nát ngoài đồng, làm tổ dưới đất và đẻ trứng. Khi trên ruộng lúa xuất hiện vỏ nâu, cuốn lá, chúng đến đào ổ sâu để ăn từng con.

– Trung bình mỗi con kiến ​​ba khoang có thể ăn từ 3-5 con sâu non / ngày. Loài kiến ​​này cũng thường xuất hiện trên các cánh đồng hoa màu.

Ngoài ra còn có các loại ruồi ký sinh, ruồi ong giả, sâu xanh, ong bắp cày ký sinh cũng giúp săn côn trùng có hại.

3. Tác động của thuốc bảo vệ thực vật đối với thiên địch

– Thuốc hóa học là “giải pháp” của người nông dân, khi chúng có thể tiêu diệt nhanh chóng sâu bệnh hại trong vườn. Tuy nhiên, thuốc hóa học thường có phổ tác dụng rộng nên vô tình tiêu diệt được các loài thiên địch.

4. Khôi phục trật tự tự nhiên đối với thiên địch

– Xây dựng hệ thống nông nghiệp đa dạng và hình thành hệ sinh thái khép kín bằng các biện pháp sau:

– Xới xáo các loại rau đậu để giảm áp lực dịch bệnh và giảm sự di cư của côn trùng gây hại.

– Trồng xen, trồng ven bờ các loại cúc, họ sả để xua đuổi côn trùng và tạo nơi trú ẩn cho côn trùng khi gặp thời tiết bất lợi hoặc phun thuốc hóa học.


Tận dụng các mô hình như nuôi tôm cá trên đồng ruộng để phòng trừ sâu bệnh, tăng thu nhập từ chăn nuôi.

– Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì đây là nguyên nhân chính làm giảm số lượng thiên địch. Thay vào đó, các nhà sản xuất có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu tự nhiên như hoa cúc khô, lá thuốc (chứa nicotin), kim ngân hoa, ớt sừng giã nát hòa với nước.

– Giải phóng thiên địch: Đối với thiên địch là côn trùng, việc phóng sinh được thực hiện nhằm duy trì mật độ của quần thể khi luân canh bị gián đoạn, ngăn chặn dịch bệnh phá hoại, v.v.

– Ngoài ra, có thể sinh sôi và giải phóng các vi khuẩn hoặc nấm như Bacillus, mốc xanh, mốc trắng… Tuy nhiên, tác dụng của hoạt tính này rất chậm, thông thường 2-3 tuần mới thấy kết quả trông thấy và không nên. used.sử dụng thuốc diệt nấm và thuốc diệt nấm.

– Thiên địch có vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, đặc biệt thiên địch còn góp phần quan trọng trong việc quản lý dịch hại trong nông nghiệp hữu cơ. Canh tác hữu cơ không chỉ giúp bảo vệ các loài thiên địch mà còn được hưởng lợi từ những loài thiên địch này.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now