Các ngâm rượu hà thủ ô thành thuốc bổ thận và trị tóc bác sớm tốt nhất | Flowerfarm.vn

Cách xông rượu Hà Thủ Ô?

Theo kinh nghiệm dân gian, Hà Thủ Ô là vị thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe. Cách sử dụng hà thủ ô phổ biến nhất là sắc nước uống. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những cách xông rượu Hà Thủ Ô đơn giản tại nhà.

Theo kinh nghiệm dân gian của Giáo sư Đỗ Tất Lợi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, Hà Thủ Ô được nhân dân dùng làm thuốc bổ, có tác dụng chữa suy nhược, dưỡng huyết, chữa tóc bạc sớm và giúp tăng tuổi thọ (1)

Cũng theo GS. Lôi hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe, có thể dùng dưới dạng sắc nước uống hoặc ngâm rượu. Dưới đây là cách xông rượu Hà Thủ Ô để thấy khỏi được giới thiệu đến quý vị và các bạn.

Rễ hà thủ ô đỏ sấy khô trước khi ngâm hà thủ ô

Quất đỏ khô cắt lát

Cách xông rượu Hà Thủ Ô

Sơ chế ngâm

  • Theo kinh nghiệm dân gian, yến đỏ nên ngâm với nước vo gạo sau 1 đêm rồi mới dùng làm thuốc (nếu yến tươi ăn trắng thì không cần ngâm nước vo gạo).
  • Sau đó rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, phơi khô để chuẩn bị ngâm (Chọn những ngày nắng to để chế biến, tránh Hà Thủ Ô bị mốc)
  • Trên thị trường hiện nay, hà thủ ô thường được sơ chế và sấy khô từ trước nên người dùng thường không phải thực hiện bước này.

Chuẩn bị ngâm

  • Hà Thủ Ô Khô 1kg
  • Mật ong 250 ml (hoặc tổ ong tốt hơn)
  • Rượu gạo 40 độ = 5 lít
  • Bình gạn rượu bằng thủy tinh hoặc sứ 01 cái

Thực hiện ngâm

  • Cho cỏ xạ hương khô vào lọ
  • Đổ đầy rượu vào chai
  • Đổ mật ong vào lọ và đậy nắp lại
  • Hít vào ít nhất 1 tháng trước khi sử dụng

Liều lượng, công dụng, cách sử dụng

  • Nếm: Rượu ngâm mật ong Hà Thủ Ô có vị ngọt mật ong nhẹ, vị Hà Thủ Ô hơi chát và mùi thơm nhẹ.
  • Liều dùng: Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 3 ly rượu nhỏ, uống trong mỗi bữa ăn
  • Đã sử dụng: Hà Thủ Ô có tác dụng bổ huyết, tốt cho xương khớp, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, kéo dài tuổi thọ

Có thể ngâm rượu đậu đen với Hà Thủ Ô được không?

Theo kinh nghiệm dân gian, đậu đen còn là một vị thuốc có tác dụng bổ thận tráng dương (Bản Thảo Cương Mục) và theo soha.vn thì đậu đen ngâm rượu có tác dụng bổ thận tráng dương (2).

Đậu đen và hà thủ ô là hai vị thuốc song hành với nhau, trong phương pháp bào chế truyền thống, đậu đen là tinh túy dưới dạng Cửu trung và Cửu sài. Vì vậy, có thể cho rằng Hà Thủ Ô và đậu đen có thể ngâm rượu với nhau một cách bình thường.

Cách ngâm rượu Hà Thủ Ô với đậu đen

Chuẩn bị các:

  • Hà thủ ô khô đã qua sơ chế
  • Đậu đen sao vàng hạ thổ 1 kg
  • Mật ong rừng 300ml
  • Rượu gạo 40 độ 10 lít
  • Bình ngâm 01 chai

Làm thế nào để bị ướt

  • Cho hà thủ ô và đậu đen vào hũ.
  • Đổ rượu ngâm
  • Hút từ 1 tháng trở lên là dùng được

Đã sử dụng: Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp làm đen râu tóc, rượu đậu đen còn có tác dụng bổ thận tráng dương, rất tốt cho sức khỏe sinh lý. Vì vậy, nếu bạn có thể, hãy áp dụng phương pháp đơn giản này.

Ghi chú:

  • Không nên lạm dụng uống nhiều rượu bia sẽ không tốt cho sức khỏe mà chỉ nên uống khoảng 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày.
  • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ không dùng được rượu Hà Thủ Ô
  • Có thể ngâm rượu Hà Thủ Ô tươi tuy mùi vị không đậm đà mà có vị rất sắc, rất khó uống.

Để biết thêm những thông tin hữu ích về thảo dược Hà Thủ Ô, mời bạn tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now