Các yếu tố dinh dưỡng cây trồng và phân bón | Flowerfarm.vn

Hầu như tất cả các nguyên tố được tìm thấy trong đất đều có trong thực vật. Kỹ thuật phân tích càng tinh vi thì càng có thể phát hiện được nhiều yếu tố. Ban đầu người ta cho rằng có những nguyên tố cần thiết cho đời sống sinh dưỡng của cây và có những nguyên tố không cần thiết cho sự sống của cây mà chỉ có trong cây do hấp thụ quá mức. Kết quả nghiên cứu dần hé lộ vai trò của nhiều yếu tố mà trước đây chưa được chú ý. Sự phân biệt giữa các yếu tố thiết yếu và không thiết yếu dần dần mất đi tất cả ý nghĩa.

Các yếu tố thực vật cũng được phân biệt thành các yếu tố cấu trúc, tức là những yếu tố có trong thành phần cấu tạo nên tế bào mô thực vật, và những yếu tố phi cấu trúc không phải là yếu tố cấu tạo nên tế bào mô thực vật. Các yếu tố là thành phần cấu trúc của tế bào mô thực vật còn được gọi là yếu tố dinh dưỡng, được coi như thức ăn của thực vật. Một số yếu tố có vai trò khác: hoặc bản thân nó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây bằng cách tác động đến enzym, chất điều hòa sinh trưởng hoặc là thành phần của enzym, vitamin. , chất điều hòa sinh trưởng kiểm soát quá trình trao đổi chất. Để thống nhất việc trao đổi thông tin, FAO đề xuất quy ước sau đây về nhóm và đặt tên các phần tử được tìm thấy trong cây:


Thức ăn thực vật

1.1. Phân loại các yếu tố dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng có 16 nguyên tố: C, H, O, N, P, K, Ca, Mg, S, Fe, Zn, Mn, Cu, Bo, Mo, Cl.

Các chất dinh dưỡng chính còn được gọi là phân bón chính. Đây là 3 nguyên tố N, P, K.

Các nguyên tố trung lượng: Ca, Mg, S và cuối cùng là Si

Nguyên tố vết: Fe, Mn, Cu, B, Mo, Co, Ni, Se, …

Danh sách các nguyên tố vi lượng ngày càng tăng, đối với các nguyên tố thường được nhắc đến gần đây như Co, Va, Na, Zn, Al, Pb và các nguyên tố phóng xạ, đất hiếm. Các chất trong thực vật không nhiều, ít đến mức khó phát hiện nhưng dù sao cũng có một vai trò quan trọng gọi là nguyên tố siêu vi lượng.

1.2. Cơ sở phân loại các yếu tố dinh dưỡng

Việc sắp xếp theo nhóm như trên không hoàn toàn dựa vào hàm lượng của các nguyên tố đó trong cây. Hàm lượng S và Mg trong cây không ít hơn P, nhưng P được coi là nguyên tố dinh dưỡng thứ cấp và hàm lượng các nguyên tố Na, Cl, Fe trong cây cũng được coi là nguyên tố vi lượng. Sự điều chỉnh như vậy thậm chí không phải do tầm quan trọng sinh lý của các yếu tố. Tất cả các nguyên tố dù nhiều hay ít, đôi khi phải dùng các phương pháp định lượng rất phức tạp mới phát hiện được thì vẫn có vai trò sinh lý nhất định và thiếu vẫn có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất ở thực vật. Thực chất, cách bố trí trên là tổng hợp cả nhu cầu của cây và khả năng cung cấp của đất, thể hiện ở chỗ nhu cầu bổ sung phân bón. Ca, Mg, S là những nguyên tố thực vật thiết yếu, được tìm thấy với hàm lượng cao trong cây trồng, nhưng thường được cung cấp đủ lượng từ đất để đáp ứng nhu cầu bình thường của cây, chỉ trong một số trường hợp hoặc loại cây nhất định. cần nhiều hoặc đất không cung cấp đủ cần bổ sung nên được xếp vào loại dinh dưỡng thứ cấp. Tương tự như vậy, Na và Cl hiếm khi bị thiếu, vì vậy chúng thường được xếp vào nhóm nguyên tố vi lượng.

Việc điều chỉnh trên là do xem xét vấn đề theo quan điểm phân bón chứ không phải theo quan điểm dinh dưỡng cây trồng. Chúng tôi nghĩ rằng sử dụng từ lời cầu xin yếu tố Dùng từ này thích hợp hơn các yếu tố dinh dưỡng.

Sự khác biệt giữa yếu tố phân bón chính, phân bón thứ cấp và phân bón vi lượng cũng tương đối. Trong một loại đất, một yếu tố được coi là yếu tố phân bón chính vì đất không cung cấp đủ, nhưng ở một loại đất khác, yếu tố này lại là yếu tố phân bón thứ cấp. Người ta nhận thấy rằng ở đất chua, đồi chua, khi trồng cây chịu chua thì canxi quan trọng hơn kali. Khi năng suất còn thấp, việc cung cấp tự nhiên một số nguyên tố P, K, Ca, Mg, S đủ cho nhu cầu của cây. Với việc chuyển dịch sản xuất sang thâm canh, năng suất trên một đơn vị diện tích tăng lên, lượng sản phẩm thu hoạch được thu hoạch vượt quá khả năng cung cấp của đất, một số yếu tố phân bón phụ đang dần trở thành yếu tố chính. Một số nhà nghiên cứu đề nghị bổ sung các yếu tố S, Mg và Ca làm yếu tố phân bón chính.

Từ phân bón được dùng để chỉ những chất bón vào đất để bổ sung cho cây những chất dinh dưỡng mà đất không cung cấp. Các loại phân bón đầu tiên được sử dụng là phế phẩm gia súc, thực vật, thân lá xanh, rác thải sinh hoạt được chế biến thành phân hữu cơ; chất thải, phân xanh, xương động vật. Chỉ đến thế kỷ 19, con người mới bắt đầu biết sử dụng các sản phẩm của công nghiệp khai thác và hóa chất để làm phân bón hữu cơ. Phân bón đầu tiên được sản xuất bởi công nghiệp hóa chất là superphotphat (năm 1840 và được sản xuất trên quy mô công nghiệp vào năm 1942 ở Anh). Phân kali chiết xuất từ ​​công nghiệp khai thác mỏ được sử dụng lần đầu tiên với số lượng lớn kể từ năm 1861. Chỉ vào năm 1905 phân đạm nitơ được sản xuất bằng quy trình tổng hợp trong công nghiệp hóa chất, và trước đó chỉ có một lượng nhỏ nitrat natri và kali. nitrat được khai thác từ mỏ để làm thuốc súng chứ không phải làm phân bón. Phân bón do công nghiệp khai khoáng và công nghiệp hóa chất thời đó sản xuất ra đều là phân vô cơ nên từ phân bón vô cơ và phân bón hóa học được sử dụng rộng rãi và được coi là đồng nghĩa. Kể từ khi urê là một chất hữu cơ được sản xuất rộng rãi (1945) và sau đó một loạt các sản phẩm hóa học hữu cơ được sử dụng làm phân bón, thuật ngữ phân bón hóa học không còn đồng nghĩa với phân bón vô cơ.

Phát triển công nghệ khai thác và phát triển công nghệ ứng dụng phân bón Các sản phẩm thu được từ công nghiệp khai thác được sử dụng theo cả hai hướng: chế biến thông qua công nghệ hóa học và sử dụng trực tiếp làm phân bón như bột lân, bột apatit, các loại phân bón có hàm lượng kali thấp. Do đó, các thuật ngữ phân bón tự nhiên trước đây đồng nghĩa với phân hữu cơ và phân bón nhân tạo đồng nghĩa với phân khoáng không còn được áp dụng. Phân tự nhiên có khả năng là hữu cơ và vô cơ (phân ủ hoai mục, …) và phân nhân tạo (phân công nghiệp) cũng có phân hữu cơ và vô cơ. Sự phân biệt giữa phân hữu cơ và phân vô cơ trở nên khó hiểu.

2.1. Phân bón công nghiệp

Chúng là các sản phẩm hữu cơ hoặc vô cơ, sống hoặc không sống, được sản xuất bằng công nghệ khoáng, hóa học hoặc sinh học, được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng hoặc cải thiện sức khỏe chứ không phải là quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Phân bón công nghiệp sẽ bao gồm:


– Phân bón hóa học: bao gồm công nghệ khai thác và các sản phẩm công nghệ hóa học, ở dạng hữu cơ hoặc vô cơ để cung cấp các nguyên tố phân bón sơ cấp (N, P, K) và các nguyên tố phân bón thứ cấp (Ca, Mg, S) cho cây trồng.


– Hóa sinh: bao gồm các sản phẩm có chứa các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ, vai trò chính là tác động lên quá trình trao đổi chất ở thực vật nhằm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và sử dụng tạo thành sản phẩm. Có hai loại phân bón:

+ Phân vi lượng

+ Chất điều hòa sinh trưởng

Bón phân vi sinh: là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có lợi như vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phân giải kali, vi sinh vật kháng sinh (tiết ra chất kháng sinh giúp cây trồng chống lại mầm bệnh hại cây trồng).

Các chế phẩm không chứa vi sinh vật sống mà chỉ chứa các enzym, chất kích thích sinh trưởng thực vật và chất kháng sinh nên được xếp vào nhóm phân bón sinh hóa.

2.2. Phân bón do nông dân sản xuất (phân bón địa phương)

Bao gồm phần hữu cơ và vô cơ, thường là phân hữu cơ (phân chuồng, phân chuồng, phế thải, than bùn) có chức năng chính là tăng lượng mùn và tác động đến các đặc tính lý hóa của đất. quá trình cung cấp chất dinh dưỡng của đất cho cây hoặc cung cấp trực tiếp một phần chất dinh dưỡng cho cây.

2.3. Chất cải tạo đất

Gồm chất cải tạo độ chua của đất (vôi, thạch cao, …), chất làm tăng độ tơi xốp của đất – tăng khả năng làm chậm quá trình nhả phân (zeolit) và chất có tác dụng liên kết các hạt đất, tạo kết cấu cải tạo. thể trạng. tính chất của đất.

Giáo sư Võ Minh Kha, Sổ tay thực hành sử dụng phân bón, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội, 1996

Nguồn: camnangcaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now