Cách bón NPK cho hoa lan giúp cây phát triển tốt nhất | Flowerfarm.vn

NPK là loại phân được các chuyên gia hoa lan khuyên dùng. Có nhiều loại khác nhau và tùy theo từng loại mà căn cứ vào công dụng, liều lượng và thời điểm bón phân mà cơ địa mỗi người có sự khác nhau. Hiểu cách bón phân NPK cho lan sau đó các bạn đến với nhau Fao Cùng tìm hiểu, theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm chung của hoa lan

  • Hoa lan là loài hoa ưa khí hậu lạnh, nhiệt độ ôn hòa và không khí lạnh.
  • Là loại cây cần ánh sáng nhưng cần ánh sáng khuếch tán, cần làm giàn che nắng để tạo đủ ánh sáng khuếch tán, không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách bón NPK cho lan

  • Lan là loại cây có nhu cầu dinh dưỡng cao nhưng chỉ chịu được nồng độ thấp nên cần thức ăn dễ tiêu và bón với lượng vừa phải, phân NPK là loại phân được bà con tin dùng. cách bón phân NPK cho lan Chúng tôi sẽ giải thích nó chi tiết hơn trong phần còn lại.
  • Các loại lan phổ biến nhất hiện nay ở nước ta là: Cattleya, Dendrobium, Vanda, Dancer (Oncidium), Mokara, …

Các loại phân NPK cho hoa lan

Dù là phong lan hay bất cứ loại cây trồng, cây cảnh nào muốn phát triển đều cần có phân bón, loại phân bón thường dùng để bón cho hoa lan là phân NPK. NPK là loại phân bón chứa đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây và là nguồn dinh dưỡng cần thiết để cho hoa đẹp nhất.

Phân NPK có chứa 3 chất hóa học là Đạm, Lân và Kali. Hiện nay trên thị trường tung ra nhiều loại phân bón khác nhau của nhiều hãng khác nhau nhưng không phải loại nào cũng thích hợp sử dụng cho lan, theo nhiều người trồng lan lâu năm thì nên dùng NPK để bón cho lan.

1, Phân bón qua lá NPK 30:10:10

Cách bón NPK cho lan rất đơn giản nhưng trước hết phải chú ý đến lượng bón để cây phát triển tốt hơn.

Bạn nên chọn loại phân NPK 30:10:10, đây là loại phân bao gồm 30% đạm (Nitrogen), 10% lân (lân) và 10% kali. Việc sử dụng phân này giúp lan phát triển mạnh mẽ và nở hoa đẹp.Thùng rác NPK 30-10-10

Theo các chuyên gia, để phân NPK 30:10:10 phát huy hết tác dụng thì phải bón vào giai đoạn cây mới tách chồi non. Do đó sẽ giúp cây kích thích ra rễ, đâm chồi mới, ra lá, phát triển thân mạnh hơn.

2, phân NPK 10:30:10

10:30:10 Phân NPK với tỷ lệ 10% đạm (Nito), 10% kali, 30% lân (Photpho) là loại phân chứa nhiều lân giúp hình thành cho cây lan.

Cách bón NPK cho lan nhưng việc sử dụng compost 10:30:10 cũng khá đơn giản. Thời điểm sử dụng phân NPK 10:30:10 tốt nhất là khi cây sinh trưởng và phát triển sẽ giúp kích thích cây ra hoa, chăm sóc hoa, nở đều và cho nhiều hoa.

3, phân NPK 10:10:30

Đặc điểm của phân NPK 10:10:30 là chứa nhiều kali giúp hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn. Vì vậy bạn nên sử dụng phân này vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, nên bón phân này vào gần Tết bạn sẽ có hoa đẹp.

Không những thế khi chúng ta bón phân này cây lan sẽ tươi xanh hơn rất nhiều.

4, bón NPK 6:30:30

Phân bón NPK 6:30:30 là loại phân bón có hàm lượng lân và kali tương đối cao, thành phần dinh dưỡng cũng phù hợp và cân đối nên thúc đẩy cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng NPK 6:30:30 sẽ kích thích ra hoa, giữ hoa lâu tàn, hạn chế một số tác hại của sâu bệnh do úng, hạn, sương qua đêm.

Phân NPK 6-30-30

Không chỉ có 4 loại phân NPK với kích thước trên mà hiện nay còn có rất nhiều loại phân hỗn hợp N, P, K với các tỷ lệ khác nhau, bà con có thể tham khảo và lựa chọn.

Điều quan trọng cần lưu ý là đảm bảo nguyên tắc bón nhiều đạm trong giai đoạn sinh trưởng của cây, bón bổ sung nhiều lân để kích thích ra hoa kịp thời, giúp hoa lâu tàn, nở nhiều và sắc đẹp, vẻ đẹp. số lượng. se sa.

Vào thời điểm cây đang ra hoa, bạn cần bón phân với tỷ lệ kali cao để hoa nở đẹp và giữ hoa tươi lâu hơn vào những dịp như Tết Nguyên đán. Tất nhiên, ngoài việc bón phân cho cây, khi trồng lan còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thuốc trừ sâu, cách chăm sóc …

Nếu không đáp ứng một trong những tiêu chí này có thể ảnh hưởng lớn đến cây trồng và một trong những hậu quả thường gặp là không ra hoa hoặc chậm lớn. Vì vậy nếu bạn muốn biết chi tiết về các tiêu chí này thì hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn nhé!

Cách bón NPK cho lan

1, Cách bón NPK cho lan con sau khi ghép

Sau khi chọn đúng loại phân bón, bước tiếp theo Cách bón NPK cho hoa? lan như sau. Ta lấy lan từ giá thể, cần ghép 4 đến 5 cây lan con thành một bằng thớ hoặc bằng tre. Tưới nước đầy đủ để giữ ẩm cho cây con.

Giai đoạn này lan cần phát triển thân, lá, rễ nên cần sử dụng phân bón lá cao cấp 15-30-15 xen kẽ với NPK 30-10-10. Cứ 3-4 lần tưới 30-10-10, tưới một lần 15-30-15.

Cách tưới 1 đến 2 gam phân này trong 4 lít nước tưới định kỳ 2 đến 4 ngày tưới 1 lần, tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Sau 3 đến 4 tháng, lan đã trở thành lan nhỏ thì cần tách từng cây ra trồng vào chậu với xơ dừa hoặc than củi vừa. Vì lúc này cây cần nhiều dinh dưỡng nên không thể trồng vào chậu với mật độ cây dày.

2. Bón phân NPK cho lan trong giai đoạn cây từ mẫu giáo đến trưởng thành như thế nào?

Định kỳ kết thúc tưới nước bằng cách pha 1 đến 2 gam phân NPK 30-10-10 vào 4 đến 5 lít nước, tưới định kỳ 4 đến 5 ngày / lần. Cứ 3 đến 4 lần tưới phân NPK – 30-10-10 nên tưới một lần phân NPK – 20-20-20 để giúp lan phát triển nhiều thân, lá và nụ.

Trên đây là cách bón phân NPK cho lan mới rụng, tiếp theo là cách bón NPK cho lan trưởng thành.

3. Cách bón NPK cho lan trưởng thành

Lan trưởng thành nên sử dụng phân NPK 10-30 -10, NPK 15-30-15, NPK20-20-20 tùy theo thời kỳ sinh trưởng của cây. Nồng độ pha với tất cả các loại phân này từ 5 đến 10 gam / 4 lít nước phun đều cả gốc và gốc.

  • Một khi hoa tàn: sử dụng phân NPK 30-10-10 để thúc lá phát triển tốt.
  • Trước khi ra hoa: sử dụng NPK 15-30-15 hoặc NPK 10-52-17 để kích thích ra hoa, bông to và đẹp.
  • Khi hoa nở: Tưới phân NPK 20-20-20 để hoa tươi, lâu tàn và nhiều màu sắc.

Ngoài phân chuồng hoai mục, để tưới cho lan chúng ta có thể dùng bánh dầu ngâm trong nước pha loãng.

Ngâm 100 gam bánh vào dầu trong 2,5 lít nước, để loại bỏ mùi thối. Dùng 1,5 lít nước tưới ẩm cho cây bánh dầu này pha với 4 lít nước sạch, tưới định kỳ 10 đến 15 ngày / lần. Khi tưới dầu bánh tẻ, chúng ta phải ngừng tưới phân NPK vì sẽ nhiều quá.

NÀY cách bón phân NPK cho lan Điều đó thực sự hữu ích, phải không? Fao Mong rằng với những kiến ​​thức mà bài viết này mang lại sẽ giúp các bạn có thể tự tay chăm sóc và trồng được những chân lan hồ điệp xinh đẹp. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now