Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà | Flowerfarm.vn

Cây cảnh đặt trong nhà sẽ có cách chăm sóc khác với cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong sân vườn. Do các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm sẽ khác nhau nên việc chăm sóc cũng sẽ cầu kỳ hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để bạn tham khảo, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn.

súp nóng và cay

  1. Ánh sáng khi chăm sóc cây cảnh trong nhà

Để chăm sóc cây trong nhà, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là ánh sáng. Vậy đâu là ánh sáng thích hợp cho sự phát triển của cây? Tùy theo đặc điểm của từng loại cây mà lượng ánh sáng sẽ khác nhau. Có những loại cây cảnh chịu được ánh sáng yếu, nhưng có những loại cây cảnh cần ánh sáng tự nhiên để phát triển.

Tuy nhiên, dù cây có khả năng chịu ánh sáng yếu thì vẫn cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây phát triển. Nếu đặt cây cảnh trong phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên khoảng 2-3 tiếng trong phòng. Hoặc bạn nên cho cây ra nắng 2-3 tiếng một tuần để cây phát triển tự nhiên.

Ánh sáng ‘mạnh’ thường xuất hiện trước cửa sổ hướng Nam, cửa sổ lớn hướng Đông hoặc Tây không bị cản trở. Các cửa sổ phía đông hoặc phía tây nhỏ không bị cản trở cung cấp ánh sáng ‘vừa phải “. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ chỉ cung cấp ánh sáng ‘yếu’. Cây của bạn sẽ chỉ nhận được ánh sáng yếu nếu chúng ở bất kỳ hướng nào cách xa cửa sổ hơn 2 feet.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng thêm ánh sáng do đèn phát ra là ánh sáng mặt trời, để cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài, cây sẽ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nếu lợi ích của ánh sáng tự nhiên là tốt hơn ánh sáng nhân tạo, cây có khả năng quang hợp tốt, lá xanh tốt, phát triển khỏe mạnh.

  1. Lượng nước cho cây trồng trong nhà

Yếu tố thứ hai cần xem xét khi Chăm sóc cây trồng trong nhà đây là lượng nước. Thông thường với cây trồng trong nhà không nên tưới quá nhiều. Khi thấy đất khô héo thì lúc này bạn mới tiến hành tưới.

Ngoài ra, khi tưới cây, bạn nên dùng bình xịt để xịt cho cây. Vào mùa hè nên phun ngày 2 lần, mùa đông phun 1 lần để tăng độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây và giúp cây xanh tốt.

Tùy từng loại cây mà có khả năng chịu úng khác nhau, lượng nước tưới cho cây phát triển cũng khác nhau. Bạn có thể chọn loại cây phù hợp trong chậu, có thể sử dụng chậu cây cảnh có đĩa úp xuống để dễ di chuyển và thoát nước tốt, không bị rò rỉ nước vào nhà.

súp nóng và cay

  1. Bón phân cho cây

Lượng phân bón phù hợp cho cây cảnh khi trồng trong nhà sẽ giúp kích thích sự phát triển của cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân, cây sẽ nhanh lớn, mất dáng và phá thế. Nó thậm chí giết chết cây.

Nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu chất dinh dưỡng, cây khó phát triển và chết cành. Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỷ lệ bón phân tổng hợp 5% trên cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Cây trồng trong nhà hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu cây có dấu hiệu bị sâu bệnh, trước hết bạn nên dùng cồn để lau lá và rễ, sau đó sử dụng các loại thuốc hữu cơ để phòng trừ sâu bệnh.

Nếu cây có hiện tượng vàng úa, khô và rụng lá… bạn cần có biện pháp chăm sóc kịp thời để cây phục hồi sức sống. Không nên để cây bị ánh nắng chiếu vào ảnh hưởng xấu đến cành lá và có thể làm chết cây. Vì vậy, nên đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh gió mạnh.

  1. Trồng cây hàng năm

Cấy cây vạn niên thanh cũng là một cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn cần lưu ý. Cây được trồng lại vì cây quá lớn so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần / năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại là mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi thời tiết thuận lợi.

Khi lấy cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để loại bỏ đất già bám trên rễ. Nếu bóng rễ quá chặt không nhấc lên được thì dùng dao lớn miết phần đất gần thành bầu và dưới đáy bầu. Sau khi lấy cây ra, cho đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây phù hợp với từng loại đất khác nhau nên bạn cần lưu ý tìm hiểu trước khi đặt cây vào chậu.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà không khó, bạn cần chú ý một số yếu tố trên khi trồng. Đảm bảo các yếu tố trên thì cây sinh trưởng tốt, không sâu bệnh và sinh trưởng phát triển tốt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng cây cảnh trong nhà cũng như học hỏi thêm cách chăm sóc cây cảnh trong gia đình mình.

3,4
/
5
(
5

BIỂU QUYẾT
)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now