Cách Chăm Sóc Cây Mai Mau Lớn Kỹ Thuật Đơn Giản | Flowerfarm.vn

Cách chăm sóc mai để cây phát triển nhanh là một công việc rất dễ dàng đối với các chủ vườn mai … nhưng trồng nhanh không có nghĩa là sẽ tốt. Nhưng nếu áp dụng quy trình và sử dụng quy trình ăn như thế nào để cây to, dày, dày và to thì không ai biết. Nếu cây phát triển nhanh nhưng cây mai mỏng manh, cành thưa, cây phát triển nhanh không có nghĩa là cây mai lớn nhanh mà vô hình trung bạn đang làm xấu đi tình trạng của cây mai. Dưới đây là một thói quen chăm sóc trẻ mà bạn có thể tham khảo.

Trồng trong giỏ

Ngày nay, trồng cây trong giỏ được áp dụng rộng rãi vì nó có nhiều ưu điểm hơn so với trồng cây trong chậu sứ, xi măng:

Nhẹ và không tốn kém.

Thoát nước tốt. Bởi vì có rất nhiều lỗ, nó có lẽ thoát nước tốt hơn bất kỳ chậu xi măng hoặc gốm nào.

Cách nhiệt tốt. Nhựa truyền nhiệt kém hơn xi măng và gốm sứ nên rễ ở thành rổ không bị quá nóng mà nhiệt phân bổ chậm và đều khắp thành rổ, rất tốt cho cây trồng.

Rễ lọt qua lỗ trong rọ khi phát triển thành khối sẽ bị chết đuối, không còn rễ nào mọc quá nhiều. Đây là ưu điểm lớn nhất của rổ.

Người ta thường nói “Muốn cây mau lớn, thì hãy gieo xuống đất”. Điều này đúng vì đất có đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng, và đất không bao giờ nóng lên như trên sân thượng. Nhưng nếu bạn chỉ trồng cây thẳng xuống đất và không tỉa cành, rất có thể vài năm sau cây của bạn sẽ ra trái như thế này.

Trồng cây thẳng xuống đất sẽ dễ bị rễ to trông rất xù xì.
Trồng cây thẳng xuống đất sẽ dễ bị rễ to trông rất xù xì.

Cách sắp xếp tốt là bạn nên trồng cây vào trong giỏ như thế này rồi trồng xuống đất, lên luống cao và đặt giỏ cao hơn mặt đất một chút. Bất kỳ rễ nào mọc lên sẽ tự động chìm ra khỏi lỗ rổ.

Nếu bạn không có đất thì sao? Bạn vẫn có thể trồng những loại cây đẹp như bình thường. Trồng cây vào chậu có kích thước bằng với kích thước của chậu mà bạn dự định cho tương lai, sau đó đặt toàn bộ giỏ vào một giỏ lớn hơn sau khi giỏ nhỏ có rễ mọc xuyên qua thành giỏ. Sau đó, chúng tôi sẽ cắt tỉa rễ bên trong giỏ không. 1. Đây là cách Kusida Matsuo trồng cây thông đen. Trong phương pháp trồng cây trong hai rổ này, rổ 2 đóng vai trò là đất, và rổ 1 có nhiệm vụ tự động ra rễ.

Cho ăn cành mồi

Cành hiến sinh là cành chỉ có tác dụng làm cho thân cây to ra, sau này khi cây thành phẩm được chặt. Vì vậy, cành này không cần cắt tỉa hay uốn éo gì cả, cứ để tự do phát triển, miễn là không che bóng cho cành chính.

Để dây gắn vào thân máy

– Rễ: giúp duy trì cây ổn định và cung cấp nước và vi lượng cho cây và bảo tồn chất dinh dưỡng cho cây.

– Thân, cành: nâng đỡ hệ lá (giúp hệ lá vươn tới nơi có ánh sáng mặt trời để quang hợp); vận chuyển chất khoáng và nước từ bộ rễ lên lá và chất dinh dưỡng từ bộ lá đến các bộ phận khác của cây. Thân và cành bao gồm:

+ Vỏ cây: là phần bên ngoài, giúp bảo vệ phần bên trong của cây khỏi côn trùng, mất nước hoặc hư hại do gió, mưa, tuyết, v.v.

Cambium: là một lớp mỏng ngay dưới vỏ cây. Nó tạo ra các tế bào phloem và xylem, có nhiệm vụ làm tăng đường kính của thân và cành. Phloem là một hệ thống dẫn truyền giúp mang các chất dinh dưỡng tạo ra từ lá cây quang hợp đến hệ thống rễ; xylem là hệ thống ống dẫn nước và chất khoáng từ bộ rễ lên lá để quang hợp. Lưu ý điểm quan trọng: Hệ thống ống phloem nằm giữa cây cambium và vỏ cây, còn hệ thống ống xylem nằm giữa cây cambium và phần thân gỗ của thân cây hoặc cành (cành đang tạo hình hoặc cành mọc nhanh)

+ lõi cây: là phần gỗ chết, chắc, có nhiệm vụ giúp cây đứng vững.

Quấn dây vào vỏ cây vừa có tác dụng tạo dáng đẹp cho cây vừa giúp cây mau lớn
Quấn dây vào vỏ cây vừa có tác dụng tạo dáng đẹp cho cây vừa giúp cây mau lớn

Áp dụng câu chuyện này, người ta để dây bị thương vào vỏ cây thì sẽ xảy ra hai điều tốt:

  1. Dinh dưỡng bị tắc nghẽn ở vết thương và phù nề ngày càng lớn. Đặc biệt nếu bạn quấn cây dương (cassuarina) thì vài bữa thân này sẽ sưng lên.
  2. Phần cuống sẽ bị méo mó.

Tuy nhiên, đây là một phương pháp khó vì một số lý do:

  1. Chỉ có thể áp dụng cho cây mới. Những cây già hơn sẽ khó xóa bỏ dấu vết của những cuộn dây.
  2. Phải quấn từ dưới lên sát gốc, nếu không sẽ dẫn đến “thắt nút rễ”.
  3. Không nên quấn dày quá kẻo phồng lên mất tự nhiên, thân cây trông như con sâu béo! Theo tôi, dây quấn 60 độ (thay vì dây quấn 45 độ) là phù hợp.
  4. Phải chấp nhận những rủi ro. Không phải cây nào cũng đẹp theo cách này.

Một số người khuyên bạn nên để nguyên toàn bộ dây trên cây, không nên cắt bỏ nó. Nhưng tôi vẫn tháo khi dây cắm sâu vào thân khoảng 2 mm vì nghĩ thân cây sẽ yếu, dễ đứt. Ngoài ra, tôi cũng không hiểu họ sẽ xử lý như thế nào đối với phần dây bị lồi?

Vặn thân cây để nứt

Đối với sanh (hoặc cả một số cây khác tùy theo sự sáng tạo của bạn), tôi dùng tay vặn và lắc cho các thớ gỗ nứt ra, khi thấy nhựa trắng chảy ra một ít từ các vết nứt. Những vết nứt này sẽ nhanh chóng lành lại và đường cong cũng sẽ được phóng đại lên một chút.

Xoắn thân cây vào các vết nứt cũng là một cách làm cho cây phát triển
Xoắn thân cây vào các vết nứt cũng là một cách làm cho cây phát triển

Cắt tỉa rễ vào mùa thu

Đối với hầu hết các loại cây, mùa thu là mùa chúng bắt đầu tích trữ chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt. Lúc này cây đã có nhiều sức sau một mùa hè sinh trưởng thoải mái nên bắt đầu chuyển nhựa tổng hợp thành tinh bột và tích trữ trong thân, rễ để mùa xuân có chất dinh dưỡng đốt chồi non. Lúc này nếu ta tỉa bớt rễ thì cây vẫn biết tinh bột ở đâu nếu không cất trong thân cây. Nhờ vậy, thân cây cũng hơi phồng lên thay vì thổi rễ.

Đây là phương pháp đòi hỏi năng suất cây khá cao. Trước hết, mặc dù nói là mùa thu, nhưng thời điểm chính xác của mùa thu phụ thuộc vào từng loại và cây cụ thể. Cắt bao nhiêu rễ cũng là một vấn đề cần suy nghĩ, làm thế nào để những rễ còn lại vẫn có thể cung cấp nước thô cho cây.

Cắt tỉa cây mai vào mùa thu cũng là cách để kích thích cây mai phát triển nhanh hơn.
Cắt tỉa cây mai vào mùa thu cũng là cách để kích thích cây mai phát triển nhanh hơn.

Ở mức chung đơn giản nhất, tôi nghĩ cắt 2 góc đối diện, mỗi góc 1/8 chậu là phù hợp với mọi loại cây. Thời gian cắt tỉa từ đầu tháng 7 âm lịch trở đi, nếu toàn bộ lá trên cây có màu xanh đậm là có thể ra hoa.

Thế Giới Làm Vườn hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc cây mai. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now