Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Đơn Giản Nhất | Flowerfarm.vn

Cách chăm sóc cây mai trong chậu Có gì khác với mơ trồng trong vườn? Đây là câu hỏi mà những người chăm sóc hoa mai đều muốn khám phá chi tiết. Trong bài viết hôm nay, thegioilamvuon.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về chủ đề này. Đừng vội bỏ lỡ nội dung bài viết thú vị này nhé!

Bón phân và tưới nước

  1. Sự thụ tinh

Tốt nhất nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Tùy thuộc vào kích thước của cây mai của bạn, bạn có thể cần điều chỉnh lượng phân bón.

Bón phân: Lượng phân bón sẽ chiếm khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hoặc chậu, trộn đều với đất trước khi trồng.

Quần áo: Sau khi trồng khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu ra rễ mới thì bón phân, bón khoảng 50 – 60 gam đối với cây nhỏ (cao khoảng 40 – 50 cm). Đủ cứ sau 20 – 30 ngày bón phân lại, nếu cây mai của bạn lớn thì cần tăng lượng phân và khoảng cách mỗi lần bón lớn hơn.

Ghi chú: Tuyệt đối không bón gần gốc mà nên tưới luân phiên và tưới đẫm nước. Không nên xới xáo đất trong quá trình bón phân, vì nếu sử dụng rễ cây mai rất dễ bị nhiễm bệnh.

Nên chia phân bón cho cây mai thành từng đợt để phân bổ hợp lý chất dinh dưỡng
Nên chia phân bón cho cây mai thành từng đợt để phân bổ hợp lý chất dinh dưỡng
  1. máy phun thuốc

Cây mai có khả năng chịu hạn khá tốt nhưng nếu để “khát” lâu thì không nên, vì như vậy cây sẽ cằn cỗi, kiệt sức. Luôn giữ cho đất ẩm nhưng không bị bão hòa nước.

Vào những ngày nắng nên tưới ngày 1 lần hoặc hàng ngày, tưới theo hướng dẫn dùng vòi tưới thẳng nguồn và phun nước theo tia nhỏ đều khắp mặt lá sẽ tốt hơn, thời điểm tưới tốt nhất là lúc ăn sáng (khoảng 08:00 – 9:00). Vào mùa mưa không cần tưới, chú ý đất thoát nước tốt.

Đối với cây trồng trong chậu thì nên tưới nước hàng ngày, vì đất trồng trong chậu có hạn nên rất nhanh khô và không giữ được độ ẩm lâu. Nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng (khoảng 8-9) và chiều mát (khoảng 4-17).

Với cây mai trồng trong chậu cần tưới nước hàng ngày
Với cây mai trồng trong chậu cần tưới nước hàng ngày
  1. Tỉa cành tạo lều

Nếu cây không được cắt tỉa cành mà để cành rậm rạp, rậm rạp sẽ tạo thành nơi phát sinh sâu bệnh.

Khoảng 2 tháng bạn tiến hành tỉa cành một lần, những cành tăm, cành yếu hoặc cành bị bệnh, cành già, mọc rậm rạp trong tán thì nên dùng kéo hoặc dao cắt tỉa những cành dài. tỉa, để lại khoảng 4 – 5 nách lá.

Đặc biệt, mai vàng còn là loại cây có ý nghĩa ngũ hành âm nên việc cắt tỉa tạo lều chỉ đơn giản là tạo sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh, nhưng dáng cây sẽ là điểm mấu chốt và khá mạnh. phong thủy của ngôi nhà của bạn.

Với những nhà vườn trồng mai, từ mai lớn đến mai bonsai đều uốn, tỉa thành những dáng cây rất nghệ thuật và ý nghĩa mà trong giới chơi cây cảnh họ gọi là “thế giới”.

Thường thì khi cây mai còn nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn. Đây là công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, sự kiên nhẫn và óc sáng tạo của người nghệ nhân.

Cây mai muốn đẹp cần phải cắt tỉa định kỳ để tạo dáng.
Cây mai muốn đẹp cần phải cắt tỉa định kỳ để tạo dáng.

Sử dụng thuốc và phòng trừ sâu bệnh

  1. Sử dụng thanh

Trồng chậu, làm cỏ không khó, nếu cỏ nhỏ thì bạn có thể để nguyên, không cần vớt ra vì nó không cạnh tranh nhiều chất dinh dưỡng mà còn góp phần giữ ẩm cho đất.

Cỏ cao và to nên cắt bằng kéo hoặc dao để hạn chế thành công, ôm rễ giúp giữ ẩm và giữ đất cho cây. Hoặc đặt một ít sỏi gần gốc để hạn chế cỏ mọc.

Trường hợp không trồng chậu thì nên làm sạch cỏ xung quanh đài phun, không để cỏ dại mọc quá cao và dày đặc biệt là phía trong bán kính tán cây. Nếu cỏ nhỏ, không đáng kể thì cứ bỏ đi.

  1. Kiểm soát côn trùng

Trên cây mai vàng thường bị sâu ăn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm cắn trên chồi non, bạn có thể dùng phương pháp thủ công bắt bằng tay, vì sâu gây hại thường rất ít nên để chim chóc giúp. bạn.

Với những loại rệp nhẹ, khi còn ở mật độ thấp, bạn có thể dùng vòi phun nước với cường độ vừa đủ để dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi chồi non.

Cần thiết nhất là giai đoạn nụ hoa, vì đây là “đợt trị bệnh” tốt nhất đối với các loại côn trùng gây hại, đặc biệt là kiến, rệp, thậm chí là các loài ăn tạp. Nhưng cây mai rất nhạy cảm với hóa chất nên tốt nhất không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Có thể cắt tỉa cành, lá bị sâu bệnh để tránh lây lan bệnh.
Có thể cắt tỉa cành, lá bị sâu bệnh để tránh lây lan bệnh.

Bạn cần phòng tránh điều đó ở khâu chọn giống, chọn đất chăm sóc cần đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi cây.

Nên trồng các cây cách xa nhau và tạo độ thông thoáng cho cây, không tạo môi trường cho sâu bệnh phát sinh.

Hi vọng với nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Bạn sẽ biết cách chăm sóc cây mai trong chậu tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now