Cách chăm sóc cây trạng nguyên ra hoa đỏ rực ngày tết | Flowerfarm.vn


Trồng hoa trạng nguyên trang trí Tết

Trồng hoa trạng nguyên trang trí Tết

1. Ý nghĩa của trạng nguyên

Hoa trạng nguyên đúng với tên gọi của mình, mang lại may mắn, thành công và đạt được thành tựu trong công việc và đặc biệt là đối với các bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào các kỳ thi quan trọng. Vào dịp lễ tháng 10, các gia đình có con cái đi học, đi làm ăn xa thường trưng hoa trạng nguyên trong nhà với mong muốn một năm may mắn, con cháu thành đạt, công thành danh toại.


Hoa ban đầu có nghĩa là thông hành

Trạng nguyên mang ý nghĩa đỗ đạt thành công.

Ở các nước phương tây, cây trạng nguyên còn được gọi là cây thông Noel vì cây thường nở vào dịp lễ Tạ ơn nên mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Vì vậy, cây được trang trí trong nhà vào ngày Noel và Tết Dương lịch, giúp không khí bên trong dễ chịu hơn trong mùa đông lạnh giá.

2. Kỹ thuật trồng cây trạng nguyên

2.1. Chọn cây trạng nguyên

– Để hoa trạng nguyên chơi được ngày tết thì phải có tục rải hoa trạng nguyên từ tháng 2 âm lịch. Bạn có thể lây lan bằng cách giâm cành hoặc giâm cành. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà vườn sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống hoa trạng nguyên.

– Phương pháp cắt: chọn những đoạn có chiều dài từ 15 – 20 cm cắt từ cây trạng nguyên đã chọn để nhân giống. Cây được chọn làm giống cần đảm bảo khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sinh trưởng phát triển tốt.

– Sau khi cắt hom nên để 2 – 3 ngày cho cây khô nước rồi mới tiếp tục cắt.

2.2. Thực hiện các vết rạch trạng nguyên

– Để cây trạng nguyên sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh sau khi cắt, trước tiên người ta phải xử lý khúc bằng cách ngâm khúc vào nước vôi trong 3-5 phút để sát trùng. Sau đó lấy ra và để khô.


Thực hiện các vết rạch trạng nguyên

Cung cấp đủ nước cho cây trạng nguyên

– Để miếng nhanh ra rễ và nảy mầm, cần ngâm miếng trong dung dịch α Na-NAA với liều lượng 10-100 g / 10 lít nước, ngâm nhanh 3-5 giây rồi vớt ra. và đưa chúng vào. tenxhere.inkuboj.

– Sau khi ghép xong nên đặt bầu ươm vào nơi râm mát, che lưới đen để cây phát triển nhanh. Tưới nhẹ vào chậu để giữ ẩm cho miếng ghép, tránh tưới nhiều làm miếng cây bị thối và chết.

3. Kỹ thuật chăm sóc hoa trạng nguyên nở vào dịp Tết.

3.1. Cung cấp nước để khai thác gỗ

– Sau khi cắt tỉa cần thường xuyên quan sát đất của bình để cành đủ ẩm cho cây. Tuy nhiên, cũng cần tránh tưới quá nhiều nước có thể khiến cành bị chết đuối trong nước làm thối cành.

– Thực hiện phun sương hàng ngày để cung cấp nhiệt độ và độ ẩm cho quá trình hình thành rễ thuận lợi. Sau khoảng 7 ngày lá mới nhú ra cũng là thời gian hình thành rễ mới, 5-7 ngày sau khi cây ra đầy đủ chồi có thể đem trồng sang chậu lớn hơn.

3.2. Hoa trạng nguyên trong lọ hoa trạng nguyên

– Khi cây sống, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, hình thành từ 3-5 mắt lá thì nên chuyển cây sang chậu hoặc bình to hơn để cây phát triển khỏe mạnh.

– Khi chuyển bầu ươm cây phải chú ý không làm hỏng bầu ươm, chạm vào rễ cây. Nên đặt bầu ươm cao hơn miệng bầu khoảng 2-3 cm rồi đậy kín miệng bầu.


Khi cây được 4-5 lá thì chuyển cây sang chậu.

Khi cây được 4-5 lá thì chuyển cây sang chậu.

– Sau khi trồng cây nên tưới đẫm nước để cây ra rễ thích nghi với đất mới. Nếu cây bị đổ, hãy cắm thêm bình vừa để giữ cho cây thẳng đứng.

3.3. Cung cấp nước cho cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên không cần nhiều nước, nhưng cây cần đất luôn được giữ ẩm. Nếu cây đặt ngoài trời thì 2 ngày nên tưới 1 lần, cây trong nhà nên tưới 2 lần / tuần khi thời tiết khô nóng.


Cung cấp đủ nước cho cây trạng nguyên

– Chú ý: không nên tưới quá ướt, tưới nhẹ dưới đáy chậu, tránh tưới mạnh làm bẩn đất và sinh vật gây hại nhiễm vào lá gây bệnh.

3.4. Tỉa cành tạo tán cho cây

– Để hoa trạng nguyên nở đúng dịp Tết, bắt đầu từ khoảng tháng 8 âm lịch, bạn hãy cắt cành, tỉa ngọn cây theo hình bầu tròn. Mỗi bình hoa chỉ nên để 3-5 cành để cây ra cành và nở hoa. Để các cành phân bố đều trong chậu sẽ giúp cây đẹp hơn.

3.5. Bón phân cho cây

– Sau khi cắt cành nên tưới nhẹ cho cây bằng phân pha loãng. Có thể sử dụng NPK 12-12-8 hoặc NPK 20-20-20 hoặc 20-20-15 để trộn phân bón cho cây 10-15 ngày / lần.

Cây trạng nguyên thường vào mùa đông các lá phía trên sẽ chuyển sang màu đỏ và bắt đầu hình thành các nhánh hoa màu vàng bên trong các lá đài màu đỏ bên ngoài. Tuy nhiên, để cây ra hoa đúng dịp Tết thì cây phải đảm bảo nhiệt độ từ 12-15.0C, cây non lớn lên và cho hoa.

– Tuy nhiên với nhiệt độ nắng ấm vào mùa đông cây sẽ ra hoa chậm, bạn nên sử dụng một số loại thuốc kích thích ra hoa để phun tưới cho cây bằng cách sử dụng NAA, Cytokine pha loãng với nồng độ 1-2g pha với 200 lít nước để phun cho cây. thực vật.

– Kết hợp với việc phun thuốc kích thích cho cây, nên che nắng cho cây hoặc đặt chậu cây vào nơi râm mát tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now