Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu giúp cây xanh tốt, nở hoa đẹp | Flowerfarm.vn

Hoa giấy là một chi thực vật có hoa, có khả năng ra hoa quanh năm với nhiều màu sắc sặc sỡ. Cách trồng hoa giấy cũng khá đơn giản. Vậy cách trồng và cách chăm sóc hoa giấy như thế nào để giúp hoa nở đẹp nhất?

Cách chăm sóc hoa giấy
Hướng dẫn cách chăm sóc hoa giấy giúp nở đẹp.

Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của cây hoa giấy

Hoa giấy là loại cây ưa sáng, phát triển nhanh trong điều kiện thoát nước tốt. Cây chịu nhiệt tốt, thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới phía nam Việt Nam.

Cây không chịu úng nên khi trồng cần chú ý nguồn nước tưới, tiêu úng. Cây sinh trưởng nhanh và ổn định trong môi trường đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Hướng dẫn trồng hoa giấy

trồng hoa giấy

Quyết định trồng dưới đất hay trong chậu

Hoa giấy nở ở những nơi nóng và tương đối khô. Nếu bạn muốn trồng hoa ngoài trời quanh năm, tốt nhất nên trồng chúng ở nơi có thể chịu được nhiệt độ từ 9 trở lên. Nếu bạn sống ở vùng mát hơn và ẩm ướt hơn, bạn có thể trồng hoa giấy nếu trồng trong chậu và mang vào trong nhà khi mùa đông đến.

  • Hoa giấy phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban đêm trên 16 độ C và nhiệt độ ban ngày không quá 38 độ C.
  • Hoa giấy có thể chịu được mùa đông trong tầng hầm hoặc những nơi thiếu ánh sáng.

Tìm một nơi đầy nắng trong sân sau của bạn

Hoa giấy là loài cây ưa sáng, phát triển tốt nhất ở những vị trí thoáng, nhiều nắng nhìn ra phía bắc (nam bán cầu) và nam (bắc bán cầu). Hoa giấy cần ít nhất 5 tiếng nắng mỗi ngày để nở hoa.

Chọn đất màu mỡ, thoát nước tốt

Cây hoa giấy không phát triển tốt ở những nơi đất chứa nhiều nước, vì vậy cần đảm bảo đất trồng trong bầu thoát nước tốt. Chúng cần đất giàu dinh dưỡng, hơi chua và có độ pH từ 5,5 đến 6,0.

  • Thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để hạ thấp độ pH khi cần thiết.
  • Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu, hãy chọn loại đất có độ pH phù hợp.

Trồng hoa giấy

Đào một cái hố sâu bằng phần rễ của cây. Bổ sung phân bón có tỷ lệ lân cao để kích thích ra rễ và thúc ra hoa. Nhấc cây ra khỏi chậu, tưới ẩm cho rễ rồi cho vào hố. Rải nhẹ đất xung quanh gốc cây.

  • Nếu bạn muốn hoa giấy phát triển trên hàng rào hoặc tường, hãy nhớ trồng gần những nơi đó. Khi nó phát triển, bạn cần uốn dây leo thành hàng rào hoặc tường bằng cách nhẹ nhàng quấn quanh điểm hỗ trợ.
  • Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu, hãy nhớ chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước vì hoa giấy sẽ không sống được trong môi trường nước ổn định.

Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu

Cách chăm sóc hoa giấy

ánh sáng

Hoa giấy thường mọc ngoài trời và là loài cây ưa nắng. Nếu trồng cây trong nhà, bạn cần đảm bảo cây được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Tưới nước đầy đủ

Cung cấp một lượng nước cân bằng, đủ để giữ ẩm cho đất, nhưng không quá nhiều khiến cây bị bão hòa nước.

Yêu cầu về nước của hoa giấy không cao. Nếu tưới quá nhiều, cây sẽ chết do chết đuối. Thậm chí, lượng nước tưới không đủ sát cây sẽ khiến cây bị thu lá nên bạn đừng hỏi tại sao hoa giấy không ra hoa. Tuy nhiên, nếu tưới quá ít, cây sẽ ít hoa và ít lá.

Bón phân thường xuyên

Bón phân cho cây vài tháng một lần để thúc ra hoa. Nhưng bón phân quá thường xuyên sẽ làm cho cây phát triển khá mạnh, vì vậy nếu bạn nhận thấy cây đang trở nên rậm rạp, hãy cắt bớt phân trộn.

  • Hầu hết các nhà vườn trồng hoa giấy đều bón phân thường xuyên theo tỷ lệ 1: 1: 1 hoặc 2: 1: 2, không sử dụng loại phân có hàm lượng phốt phát cao khi trồng. Phân hữu cơ hoặc phân giải phóng chậm hoạt động tốt nhất.
  • Đảm bảo bón phân ít nhất một lần một năm vào đầu mùa xuân để cây bắt đầu phát triển.

Mang hoa giấy vào nhà vào mùa đông

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh giá mùa đông và trồng hoa giấy trong chậu, hãy mang trong nhà khi mùa đông đến. Nếu bạn để chậu hoa bên ngoài, nó sẽ không sống được với thời tiết xấu.

Cắt hoa giấy

Hoa giấy là loài thực vật có hoa và cần cắt tỉa hợp lý để kích thích ra hoa và giữ cho cây luôn tươi tốt. Khi hoa giấy đã kết thúc mùa hoa, hãy cắt nó đi vài inch. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh vào mùa xuân tới. Đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy. Một số người có thể bị phát ban trên da khi cắt tỉa hoa giấy tương tự như khi chạm vào cây thường xuân.

Đổi chậu cho cây

Hoa giấy có tốc độ phát triển rất nhanh. Do đó, nếu bạn trồng hoa giấy trong chậu thì chỉ sau khoảng 1 năm cây sẽ cho trái rất lớn. Nếu trồng cố định trong chậu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn nên tiếp tục đổi chậu cho cây, chuyển cây ra vị trí rộng hơn nhưng vẫn giữ nguyên tình trạng của cây.

Rễ cây hoa giấy rất dễ sờ thấy. Vì vậy, nếu định đào hoặc nhổ cây, bạn cần thực hiện cẩn thận, tránh chạm vào rễ và không loại bỏ đất phía trên rễ.

Nếu bạn định trồng cây ở cổng hoặc sân vườn mà sợ cây mới khó sống thì bạn có thể cho cây vào chậu rồi chuyển ra trồng, nếu muốn trồng cây mới trồng thì bạn có thể cho cây vào chậu rồi chuyển ra trồng trên đất rộng. Điều này là tốt nhất khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Cây phát triển rất tốt trong vườn. Tuy nhiên, đặc điểm của hoa giấy là lá càng đẹp thì hoa càng xấu. Đây cũng là lý do đầu tiên bạn nên trồng cây trong chậu, bầu ươm rồi chuyển sang đất lớn.

Ngoài ra, bạn có thể trồng trong chậu và tạo dáng bonsai vừa và nhỏ. Nếu chăm sóc cắt tỉa đúng cách, bạn sẽ dễ dàng có một bình hoa giấy đẹp trong vườn nhà.

Uốn và tạo hoa giấy

Hoa giấy cần được hỗ trợ để che phủ tường, hàng rào và những nơi khác. Nếu bạn thích cây mọc với giá đỡ chắc chắn ở một chỗ, bạn có thể treo các hàng dây kim loại song song trên bề mặt tường hoặc hàng rào mà bạn muốn cây che phủ.

Bẻ cong hoa giấy và chạy nó vào mặt sau của những sợi dây kim loại này. Quan sát sự phát triển và sửa đổi khi cần thiết cho đến khi hoa giấy bắt đầu lan ra tường và các bề mặt khác.

Các biện pháp kiểm soát dịch hại

Hoa giấy lành nhưng không phải là không có sâu bệnh. Nếu cây xuất hiện sâu bệnh, bạn có thể mua thuốc trừ sâu và phun. Ngoài ra, để phòng bệnh, bạn nên xử lý đất, cắt tỉa cành cho cây thường xuyên.

Một số mẹo giúp hoa giấy phát triển mạnh mẽ

Tìm hiểu về hoa giấy trên ban công

Bí quyết làm hoa giấy nở đẹp

Khi đợt hoa đầu tiên kết thúc, bạn nên tiến hành cắt tỉa, sửa cành. Sau đó bón thêm phân NPK pha loãng để cây phục hồi. Sau đó ngưng tưới cây trong vài ngày, khi cây héo thì tưới từng chút một để giữ ẩm cho cây. Sau 1-2 tuần cây sẽ ra nụ và hoa mới.

Khoảng thời gian hoa nở bạn cần tưới nhiều để giữ hoa tươi lâu và ra hoa đẹp.

Đối với trường hợp trồng hoa trong chậu thì sau mỗi đợt hoa bạn cần bổ sung thêm nước phân bón cho cây. Sau một vài năm, thay đất bình, loại bỏ lớp đất cũ, rửa sạch bình, đổ thêm lớp đất mới giàu dinh dưỡng.

Muốn cây hoa giấy luôn xanh tốt thì bạn hãy pha loãng phân NPK theo tỷ lệ 3: 1 rồi tưới 5 ngày 1 lần. Một loại phân như vậy có thể giữ màu của lá và hoa đến 2 tháng.

Khi hoa chuẩn bị tàn, bạn bón lót xung quanh gốc phân NPK rồi tưới ẩm. Ngoài ra, cần giữ ẩm thường xuyên và loại bỏ những cành hoa héo úa.

Những điều bạn cần biết sau khi cây nở hoa

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để hoa giấy nở rộ. Do đó bạn cần chuẩn bị cho cây ra hoa đúng mùa, hoa to, đẹp và giữ được màu lâu. Một khi hoa nở sẽ nhú ra khỏi cành mới, mỗi cành dài khoảng 10 cm.

Lúc này, bạn ngưng tưới nước cho cây khoảng 4 ngày để cây ra nụ. Sau đó bạn ngắt các chồi phía trên để hoa giấy tập trung ra nhiều chồi nách.

Bugainvillea ở gần tôi, nó chia sẻ tình cảm của tôi quanh năm, không phải màu đỏ chói chang, màu chia cắt như học trò, mà là màu tím, gần gũi, thủy chung, tươi sáng. nhẹ nhàng, bình yên, nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, hy vọng cách chăm sóc hoa giấy sẽ giúp cây luôn xanh tốt và nở hoa quanh năm, mang lại không gian đẹp và may mắn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now