Cách chiết cành mai vàng hiệu quả nhất cho các nhà vườn | Flowerfarm.vn

Giống như nhiều loại cây khác, mơ có thể được nhân giống bằng cách cách cắt cành mai, giâm cành, tháp hoặc ghép. Mắt ngủ là chồi non khi bám vào cùng một cây có thể sống và phát triển trên cây mới, cho quả giống với đặc điểm của cây mẹ, có thể đẻ ra cây con khác.

Cách đây khoảng trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép, đốn cây cảnh nói riêng cũng như cây ăn quả nói chung vẫn còn rất xa lạ với người làm vườn thời bấy giờ.

Khi đó sẽ rất tiện lợi nếu bạn thực hiện theo phương pháp kỹ thuật chiết cành mai vàng biến một cây không đẹp lắm thành 2 cây được cắt theo chiều cao như ý muốn, trong đó bạn sẽ sở hữu một cây có chùm rễ đẹp. . , một cây với những cành đẹp, thật tuyệt vời phải không các bạn.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn Kỹ thuật cắt, chiết cành mai vàng 12 cánh. Cách thức và chăm sóc cành sau khi cắt tỉa cành như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc điểm của cây mai

Cách chiết cành mai vàng

Để chiết cành mai vàng thành công, trước hết bạn phải nắm được những đặc điểm cơ bản của cây mai, để việc chiết cành mai diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Cây mai là cây lâu năm, tuổi thọ hơn trăm năm, rễ to và lõm, thân cứng, nhiều cành lá mọc xen kẽ.
 • Hoa mai ưa nắng và độ ẩm vừa phải. Vì vậy, người ta thường trồng hoa mai ở những nơi đón nhiều ánh sáng mặt trời, bạn có thể trồng hoa mai trong chậu cây cảnh, bình hoa hoặc trong sân vườn.

Cây mai được gọi là đẹp khi có hoa to, nở rực rỡ và lâu tàn, trên cây mai các cành được sắp xếp đẹp mắt, tượng trưng cho một năm đầy tài lộc, may mắn và làm ăn phát tài, phát lộc.

 • Cây mai không kén đất, bạn có thể trồng mai ở bất cứ loại đất nào cây vẫn có thể sinh sôi nảy nở, trừ những nơi đất bạc màu không loại cây nào có thể phát triển được.
 • Mơ sẽ phát triển tốt nhất ở những vùng đất thịt nhẹ chứa nhiều chất hữu cơ, không bị nhiễm mặn, chua, phèn hay hóa chất độc hại.
 • Điều duy nhất bạn cần đặc biệt chú ý là mai đi nhiều rất sợ chết đuối. Nếu cây mai bị ngập trong nước lâu ngày sẽ bị héo và chết. Thân cây mai cứng ngắc khá giống những cây cổ thụ.
 • Khác với cây đào có thân mảnh mai, mảnh mai, cây mai khỏe và dày hơn. Lá hình tròn, nhỏ, không thon dài như lá cây xoan đào.
 • Điều kiện sống thích hợp và tốt nhất của cây mai là khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ trong khoảng 27 đến 32 độ C. Đây là loại cây có nguồn gốc từ cây dại, mai thích nghi tốt với môi trường. khí hậu mang tính chất nhiệt đới, nhất là ở những nước có hai mùa mưa nắng rõ rệt như miền nam.
 • Cây mai có tuổi thọ cao, chăm sóc tốt sẽ nhanh lớn và sớm nở hoa. Cây mai rụng lá với tần suất mỗi năm một lần, cây sẽ ra hoa vào mùa xuân khoảng tháng 2 dương lịch. Đặc biệt đối với mai tứ quý có thể nở quanh năm.

Chuẩn bị dụng cụ để chiết cành mai

Cách chiết cành mai vàng

Để quá trình chiết cành mai diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết.

Dụng cụ cần thiết khi chiết cành mai là kéo chiết vỏ, còn đối với những cây mai lớn như cây đại thụ thì chỉ cần dùng dao bén là có thể cắt vỏ.

 • Dao cắt cành
 • Tôi đã thấy chặt cành cây
 • Túi nylon chống thấm nước
 • Nguyên liệu khai thác hỗn hợp gồm hạt thóc thối, tro trấu, cỏ xước, phân bò, đất cát, mỗi loại có liều lượng như nhau và phải ủ trước vài tháng.

Lưu ý: Nên tiệt trùng các vật dụng như dao, cưa trước khi thực hiện chiết cành mai vàng để tránh vi khuẩn lây lan trên cành.

Thực hiện phương pháp cắt cành mai

Kỹ thuật chiết và cắt 12 cánh hoa mai vàng

Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây là bạn có thể hoàn thành cách cắt cành mai đã. Hãy làm theo quy trình mà Fao hướng dẫn để đạt được chất lượng tốt nhất.

Trước hết, bạn tạo một hình tròn, cắt 2 đường thẳng song song, cách nhau 10 cm. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.

Tiếp theo, bạn cào lớp lụa (lớp tượng) được dán bên ngoài gỗ, nhưng lưu ý phải làm thật nhẹ nhàng để không làm hỏng gỗ.

Dùng nilon quấn quanh vết cắt để tránh nước vào.

Vài tháng sau, một lớp vỏ tái sinh sẽ hình thành xung quanh vết cắt, khi lớp vỏ này tiếp xúc dần với phần cuống đã bóc vỏ rỗng (1 đoạn khoảng 2 cm) là lúc bắt đầu quá trình chiết cành.

Nguyên liệu dùng để chiết là giá thể trộn với hỗn hợp: Hạt thối, tro trấu, cỏ xước, phân bò, đất cát trộn đều với nhau, mỗi thứ dùng với liều lượng bằng nhau. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên nấu và để hỗn hợp này trong vài tháng.

Dùng thuốc kích thích ra rễ (loại thông thường bán trôi nổi ngoài chợ) bôi kỹ vào vết thương đã lành và trộn đều thành hỗn hợp dịch chiết. Bọc phần chiết ướt quanh vết cắt bằng màng bọc thực phẩm dày và nhiều lớp. Cẩn thận che nắng nơi mặt trời mọc.

Khoảng thời gian từ 5 đến 6 tháng sau, khi rễ mới mọc rất to, dày, già thì có thể dùng cưa cắt ngọn và đem đi trồng trong chậu.

Phần dưới xử lý như cây non: cấy hoặc chờ tái sinh thân non.

Khi đó, từ một cây phôi ban đầu, bạn đã sở hữu 2 cây lớn. Một cây từ ngọn của một cây cổ thụ với một nhóm cành đẹp được bảo tồn và một nhóm rễ hoàn toàn mới.

Một cây mai vàng từ dưới gốc của cây cổ thụ vẫn giữ được bộ rễ đẹp đẽ ban đầu được cấy ghép để tạo thành giá đỡ mới.

Chú ý khi thực hiện chiết cành mai

Lưu ý trước khi thực hiện cắt cành cần tưới nhiều nước vì làm như vậy cây sẽ có tỷ lệ sống cao hơn.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách cắt cành mai Cũng như kỹ thuật chiết cành, cách chăm sóc cành sau chiết để đạt hiệu quả cao nhất. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình một cây mai nở hoa rực rỡ và làm đẹp cho ngôi nhà của mình trong ngày Tết từ cành mai mà fao hướng dẫn trong bài viết hôm nay. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now