Cách Chiết Cành Ổi hiệu quả nhất giúp cây khỏe mạnh | Flowerfarm.vn

Cách vẽ cành ổi Thực ra không khó như mọi người nghĩ, thời gian gần đây Fao nhận được rất nhiều câu hỏi về cách chiết cành ổi sao cho hiệu quả và chất lượng.

Đến với bài viết hôm nay Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật chiết cành ổi cũng như cách chăm sóc để có thể có được những cây ổi khỏe mạnh bằng phương pháp chiết cành ổi.

Đặc điểm của Ổi

cách vẽ cành ổi

Để thực hiện chiết cành ổi thành công bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu về đặc điểm của chúng, nắm được những đặc điểm cơ bản thì việc chiết cành ổi sẽ hiệu quả và đơn giản hơn rất nhiều phải không nào? .

Ổi là cây ăn quả thân gỗ, cao từ 3 đến 7 m, tuổi thọ lên đến 40 đến 60 năm. Luộc mịn, xắt khúc. Hoa ổi trắng mọc ở nách lá, thành từng nhóm từ 2 đến 3 chiếc.

Hoa ổi Hermaphrodite có 5 cánh hoa nhỏ, gần như đều nhau, lá bắc có vảy. Quả ổi có nhiều hình dạng khác nhau: hình trứng, hình quả lê, hình cầu, đường kính từ 3 đến 12 cm, trên đầu có vết sẹo màu tro.

Lớp giữa dày có nhiều màu nổi bật như: vàng, đỏ, trắng, hồng. Quả có nhiều hạt, hạt màu vàng nâu, ổi bắt đầu ra hoa vào thời điểm tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, ra quả vào tháng 8-9.

  • Ánh sáng: Ổi là cây ưa ánh sáng đầy đủ, nhiều nắng cho cây ra nhiều quả.
  • Nhiệt độ: Ổi có khả năng chịu được nhiều nhiệt độ
  • Độ ẩm: Ổi là cây ưa ẩm
  • Đất: Ổi có thể sống ở nhiều loại đất, không cay thậm chí là đất bạc màu, tuy nhiên nếu trồng ổi ở đất màu mỡ, thoát nước tốt nên trộn với phân hữu cơ hoai mục, tro trấu. Với tỷ lệ 2 trấu tro: 0,5 hạt cùng với 0,5 trấu hun khói: 1 phân hữu cơ là tốt nhất.

Khi cắt cành ổi chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Kỹ thuật cắt cành ổi

Trước khi tiến hành chiết cành ổi bạn nên chuẩn bị những dụng cụ và vật dụng cần thiết, sẽ giúp quá trình chiết cành ổi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

  • Kéo vỏ cây và cắt cành
  • Dao cắt cành

Lưu ý, trước khi sử dụng các vật dụng trên cần khử trùng để tránh vi khuẩn lây lan trên cành.

Giờ cành ổi

Thời điểm lý tưởng để tiến hành chiết cành cho ổi là mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 4) và mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10). Trước khi thực hiện chiết cành ổi nên bón bổ sung phân kali để ổi dễ lột vỏ, nhanh ra rễ, dễ kết hợp, tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Đối với những cây có đặc điểm rụng lá vào mùa đông cần tiến hành chiết cành cho ổi sau khi lộc xuân chuyển thành lá dẹt. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ ra rễ của cây.

Thực hiện phương pháp chiết cành ổi

TRONG cách vẽ cành ổi Fao được chia thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật để cây giâm cành được khỏe mạnh và phát triển tốt.

1. Chọn các nhánh để vẽ

Ở những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sinh trưởng, sinh trưởng phát triển tốt, đang ở giai đoạn cho năng suất cao, bền, chất lượng quả tốt (từ 3 đến 8 năm tuổi) tiến hành chiết cành cây ổi.

Chọn những cành (có màu vỏ trung gian từ gốc đến ngọn, không bị “chiếm chỗ”) có đường kính từ 1 đến 1,5 cm, chiều dài thay đổi từ 35 đến 40 cm ở vị trí ngoài cùng.

Thật tốt khi ở giữa ngã ba. Không hái cành ở gần mặt đất hoặc cành ở trên cao; không hái những cành vượt vào bên trong lều sẽ chậm ra hoa và ít ra hoa.

Cách vẽ cây ổi

2. Chuẩn bị nguyên liệu cho bó hoa

Có thể dùng cám hạt (rạ) hoặc rơm rạ, bèo tây trộn với đất vườn, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 1: 1: 1, sau đó tưới lượng nước vừa phải, đủ ẩm để hạn chết cây.

Để biết nguyên liệu đã đủ ướt hay chưa, bạn cần bắt một nắm nguyên liệu trên tay khi thấy nước chảy ra từ ngón tay. Nếu bạn giải phóng dung môi, nó quá khô, cần thêm nước hoặc chất kết dính quá ướt và cần nhiều bụi hơn.

3. Khoanh vỏ cành cây

Dùng kéo cắt chuyên dụng hoặc dao sắc rạch thành hai hình tròn cách nhau khoảng 2 cm, bỏ phần vỏ giữa hai vết cắt này.

Sau đó dùng khăn sạch lau hoàn toàn phần lõi của gỗ đã bóc, cào lớp “tơ” (đây là mô phân sinh – lớp sừng) để tránh “vết thương” kéo theo nhựa thoát ra sẽ bắt đầu hình thành mô. Thời gian từ 3 đến 5 ngày cho nhựa hết hẳn thì tiếp tục phủ đất để tiến hành cắm bình.

4. Pagur

– Đắp một nắm nguyên liệu bầu có kích thước bằng quả trứng gà xung quanh khu vực vừa bóc vỏ, sau đó dùng một miếng ni lông trắng bọc bên ngoài, dùng dây mềm buộc chặt hai đầu lại để nguyên liệu không bị bay hơi. xông hơi và bảo vệ bầu.

– Bầu bí được thu hái có hình bầu dục, dài từ 1 đến 12 cm, đường kính bầu dao động từ 6 đến 8 cm.

– Bên ngoài chậu được bọc giấy ni lông để chống sự xâm nhập của rong rêu, rong rêu và nước mưa. Buộc chặt dây phía trên và thả lỏng phía dưới để thoát nước tốt khi trời mưa.

Trong 20 ngày đầu thường xuyên kiểm tra xem bầu có bị thối hay bị côn trùng phá hại không, nếu có thì nên thu hái.

– Muốn ra rễ nhanh có thể pha thêm dung dịch kích thích ra rễ (hiện có bán ở các cửa hàng thuốc BVTV hoặc bán trái cây, hoa, cây cảnh) vào chất liệu bình hoặc bón trực tiếp. Tiếp tục cắt trước khi thực hiện hút thai.

Chiết xuất cành ổi

5. Cắt cành

Thường xuyên quan sát, nếu thấy rễ đã nhú lên trắng mặt chậu, lá ngả vàng thì có thể cắt cành, giâm cành lâu hơn giúp ra rễ và ổn định cành thì mới được ‘ trồng chúng. .

Trước khi trồng nếu tỉa bớt cành lá để giảm thoát hơi nước thì cây nhanh bén rễ, xanh tốt, tỷ lệ sống mới cao.

Chú ý khi thực hiện chiết cành cho ổi

Trong quá trình làm cành ổi bạn cần chú ý một trong những yếu tố sau để đạt được chất lượng tốt nhất.

Không nên để chậu cây mẹ lâu ngày. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước. Sau khi cắt, giữ ẩm cho vết cắt.

Đối với những cây lấy mủ khó chiết cần chọn những cành có đường kính lớn và bón một số chất kích thích ra rễ như Atonic 0,1%, Na 2,4D 100ppm, Orgamin 1%, NAA 100ppm…

Sau khi bôi thuốc vào vết mổ, để thuốc khô từ 10 đến 15 phút thì tiến hành hút thai. Như vậy, tỷ lệ ra rễ sẽ tăng từ 30 đến 40%.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách vẽ cành ổi cũng như kỹ thuật trồng, cách chăm sóc chúng. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những cây ổi xanh tốt và khỏe mạnh bằng phương pháp chiết cành. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now