Cách Chiết Hoa Hồng cho cành nhiều rễ, cứng cáp khỏe mạnh | Flowerfarm.vn

Cách vẽ hoa hồng Thực ra không quá phức tạp như nhiều bạn nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn của Fao là bạn hoàn toàn có thể thành công trong việc bốc cành hoa hồng.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách chiết cành hoa hồng leo cũng như kỹ thuật và cách chăm sóc cành sau khi cắt tỉa để đạt chất lượng tốt nhất.

Đặc điểm của hoa hồng

Cách vẽ hoa hồng

Để kỹ thuật chiết cành hoa hồng thành công, bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu đặc điểm chung của các loại cây, nắm được đặc tính của chúng thì việc chiết cành và chăm sóc hoa hồng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

  • Cây hồng môn là cây thuộc nhóm cây bụi thấp, thân thẳng, phân cành nhiều, gai nhọn có vảy. Hoa hồng cánh sen là loại lá kép mọc xen kẽ, ở vị trí cuống lá có rãnh nhẵn, mỗi lá có từ 3 đến 5 hoặc 7 – 9 lá con, mép ngoài của lá có răng cưa rất nhỏ.
  • Tùy theo giống cây trồng mà lá có màu xanh đậm hay xanh nhạt, hình răng cưa nông hay sâu, hoặc có hình dạng lá khác nhau. Những cánh hoa hồng uốn thành hình khối và xếp thành nhiều vòng xung quanh hình nón nhọn theo hình giọt nước mắt tròn.
  • Quả hồng có mùi thơm dịu, rất hấp dẫn nếu ngửi gần, cánh hoa mềm dễ ấn vào. Hoa hồng có nhiều màu sắc phong phú, từ trắng, vàng, đỏ, cam,… đến những loại có 2 màu trong cùng một bông hoa (hai màu).
  • Hoa hồng là cây lưỡng tính, có nhị đực và cái ở cùng một hoa, các nhị đực dính nhau xung quanh kiểu, khi hạt phấn rơi vào đầu nhụy có thể tự thụ tinh.
  • Tốc độ phát triển của cây hoa hồng là trung bình. Thích hợp với đất có các yếu tố sau: Đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu mùn và dinh dưỡng.

Chuẩn bị dụng cụ để chiết cành hoa hồng

Cành hồng

Để việc cắt hoa hồng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, trước tiên bạn phải chuẩn bị những dụng cụ và vật dụng cần thiết, hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ dưới đây.

  • Kéo vỏ từ cành hoa hồng
  • Dao dùng để cắt cành hoa hồng

Lưu ý: các công cụ trên trước khi thực hiện cách vẽ hoa hồng sau đó cần vệ sinh sạch sẽ, tránh để cành bị nhiễm vi khuẩn làm cành không phát triển được .v.v.

Thời điểm chiết cành hoa hồng

Bạn có thể bắt đầu hái hoa hồng vào thời điểm sau những cơn mưa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) và tiết trời thu se lạnh (từ tháng 8 đến tháng 10).

Vào những ngày thời tiết nắng ráo là thời tiết lý tưởng nhất để tiến hành chiết cành hoa hồng bằng cách chiết cành.

Cách vẽ hoa hồng hiệu quả nhất

Cách vẽ cành hoa hồng

Để cắt một cành hoa hồng có nghĩa là bẻ gãy nó. Chiết cành là phương pháp nhân giống hoa hồng ngoại bằng cách tách cành từ cây hoa hồng mẹ để tạo ra cây hoa hồng mới. Công việc cắt cành tưởng chừng rất đơn giản nhưng cần áp dụng đúng kỹ thuật mới đem lại thành công.

Cách dễ nhất để chiết cành hoa hồng cần ít nỗ lực nhất có thể là chọn một cành có chiều dài vừa ý ở gần gốc, lấy phần cuối của cành dài khoảng 20 cm, cắt một khoanh vỏ dài khoảng 2 cm.

– Bạn cần cào hết lớp vỏ này để dịch chiết mới ra rễ. Việc tiếp theo là uốn cành xuống, đến chỗ gắn vỏ cây xuống đất (nếu chôn dưới đất thì càng tốt).

Tiếp theo, phủ đất lên trên, sau đó dùng que tre dán keo về phía trước và phía sau để giữ cành hồng ở vị trí ban đầu.

– Nếu áp dụng cách chiết cành hoa hồng vào mùa mưa thì có thể bỏ qua việc tưới nước, nhưng nếu thời tiết khô hạn thì bạn nên tưới đẫm nước nhiều lần trong ngày giúp giữ ẩm cho đất để cây có thể phát triển mạnh. chà là bén rễ nhanh chóng.

Cách vẽ hoa hồng Việc này chỉ kéo dài vài tuần, sau đó chỗ chiết sẽ bắt đầu bén rễ, sẽ cắt cành trồng. Thời điểm tốt nhất là sau 2 tuần kể từ khi bắt đầu cắt tỉa, bạn nên tìm hiểu kỹ xem sự hình thành của bộ rễ cây như thế nào …

Trước hết cần chọn cành to bằng que ăn cơm.Hoa hồng mẹ không quá già cũng không quá non và phải là những cành có phẩm chất tốt.

Cành hoa hồng dùng để chiết cành chỉ nên có chiều dài từ 15 cm đến 20 cm. Cành quá dài sẽ khiến cây con phát triển sau này, rễ còn yếu, không đủ sức để nâng đỡ cây.

Chính xác tại vị trí khai thác, sử dụng một con dao sắc để loại bỏ một lớp vỏ rộng khoảng 2 inch.

Sau đó dùng hỗn hợp đất trộn với phân bò khô phủ lên diện tích vừa tỉa tạo thành chậu cau lớn để cây phát triển bộ rễ.

Bên ngoài đèn, dùng một miếng giấy trắng nhỏ quấn quanh đèn chiết cho đến khi chặt và kín.

Hai đầu vắt nên dùng dây nylon buộc chặt để tránh nước mưa cũng như nước tưới lọt vào. Như vậy là phương pháp chiết cành hồng đã hoàn thành.

Nhờ được nén chặt nên bên trong chậu có độ ẩm cần thiết giúp cây nhanh bén rễ. Khoảng nửa tháng sau khi cắt cành hồng, bạn sẽ thấy rất nhiều rễ màu trắng hình thành.

Nhưng tốt nhất bạn nên đợi thêm 1 tuần nữa rồi dùng dao bén cắt cành đem trồng xuống đất hoặc trồng trong chậu.

Chiết xuất hoa hồng

Cách vẽ hoa hồng Điều này có ưu điểm là bạn không phải tốn công tưới nước vào chậu vắt hàng ngày.
Có thể dùng hỗn hợp đất thịt, phân bò hoai mục với rễ bèo tây để bón cho đều.

Rễ bèo tây hôm trước nên ngâm trong nước sạch cho sạch phèn, sau đó phơi tiếp cho khô.

Trước khi sử dụng nên ngâm nước cho mềm, sau đó vắt bớt nước rồi đặt vào liếp xung quanh vị trí cành cắt tỉa. Tất nhiên, vị trí bên ngoài vẫn dùng một đoạn nylon quấn chặt và buộc vào dây ở hai đầu đèn chiết, tương tự như trên.

Chú ý khi thực hiện chiết cành hoa hồng

Trong quá trình chiết cành hồng cần lưu ý một số điều dưới đây, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  • Cây hồng môn có bộ rễ rất yếu nên sau khi cắt cành cây mẹ đem cây vào vườn ươm (nơi râm mát, môi trường sống có nhiều chất dinh dưỡng, chăm sóc kỹ). .

Mất vài tuần để rễ già và sau đó được trồng trực tiếp vào chậu hoặc ra vườn.

  • Trong giai đoạn đầu, bạn cần dùng thanh tre để chống đỡ cho cây con vững vàng trước các tác nhân tự nhiên như mưa, gió, bão.
  • Sau thời gian hai tháng kể từ ngày thực hiện phương pháp chiết cành, cây hồng bắt đầu ra hoa.

Bạn cần ươm chồi non để cây có thể phát triển bộ tán mạnh hơn vì cây sưa đỏ thường trở nên yếu và tuổi thọ kém, do rễ yếu.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về Kỹ thuật cắt hoa hồng cũng như cách chăm sóc cành hoa hồng leo để chúng phát triển khỏe mạnh. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể trồng cho khu vườn của mình những bông hồng rực rỡ bằng phương pháp cắt tỉa. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now