Cách dùng hà thủ ô đơn giản, hiệu quả | Flowerfarm.vn

Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị chát, ngọt, đắng (loại bạch thường có vị đắng khó uống), có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi, bồi bổ can thận, cảm mạo, sốt. , và thối trắng… Ngoài ra, hà thủ ô còn được biết đến với công dụng làm đẹp tuyệt vời.

Cách sử dụng Hà thủ ô đơn giản và hiệu quả 1

Hà Thủ Ô được coi là thần dược chữa râu tóc bạc sớm

Pema Hà Thu Um

Khoa học thông tin:

  • Đa giác – Polygonum multiflorum Thunb hay còn gọi là Da Giao Đằng, Ma On, Man Nangon, Khua Sương. Cây thuộc họ Polygonaceae.

Sự miêu tả:

  • Cây thuộc loại dây leo có thân cuốn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, có màu nâu đỏ, củ có hình dạng giống củ khoai lang.
  • Lá mọc so le, hình mũi tên, hình tim, đầu nhọn, dài 5-8 cm, rộng 3-4 cm, có 3-5 gân nổi lên từ gốc lá, nhẵn cả hai mặt, mặt trên sẫm màu; cuống dài khoảng 2 quả cam, có lông, mảnh, ngắn, nhiều lông.
  • Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc ở ngọn cành dạng phân nhánh, dài hơn mặt lá; lá ngắn; hoa nhiều, màu trắng; Nhị 8, thường đính ở gốc bao hoa.
  • Quả có 3 mặt bên, nhẵn, trên bao hoa, 3 đoạn ngoài của chúng phát triển thành các cánh hoa rộng. Mùa ra hoa: tháng 9-11.
  • Mùa hoa quả: tháng 12 – tháng 2.

phân phối:

Hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam có một loài là cây hà thủ ô đỏ. Trên thế giới, đại hoàng ô đỏ được tìm thấy ở Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Cây mọc tốt ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La …

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng cây hà thủ ô

Tác dụng của phép thuật

  • Tăng cường và bồi bổ sức khỏe: Hà thủ ô có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, được dùng làm thuốc an thần, bổ huyết, tăng lực trong các trường hợp đau nhức, suy nhược cơ thể, chóng mặt, hồi hộp, đau đầu, mất ngủ. bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi sau khi ốm (phối hợp với cân bằng sinh học, viêm da, cúc tần), để kích thích sản sinh hồng cầu và bạch cầu trong cơ thể.
  • Làm mát, lợi tiểu: Còn dùng chữa chân tay đau mỏi, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết hư, giải nhiệt, lợi tiểu và làm thuốc bổ trong kết hợp trị tiêu chảy.
  • Chăm sóc daY học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản sử dụng Hà thủ ô để điều trị bệnh viêm da mủ, bệnh lậu, nấm chân, các bệnh viêm nhiễm và tăng lipid máu.
  • Tốt cho tim mạch, tăng khả năng miễn dịchHà Thủ Ô giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, kích thích sản sinh hồng cầu, tăng cường miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận, thận và tuyến giáp.
  • Kháng khuẩn, nhuận tràngNgoài ra, Hà Thủ Ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, nâng cao khả năng chống lạnh, chống lão hóa của cơ thể và giúp trẻ hóa làn da.
  • Giải độc, chống viêm: Trong y học cổ truyền, Hà thủ ô có tác dụng làm sạch thông tiểu, giải độc, tiêu thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, chàm, tràng nhạc.
  • Bổ huyết, chữa gan thận, đau lưng, mỏi gối.: Ở Ấn Độ, rễ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh còi và sạm tóc. Nó cũng có hiệu quả chống lại lượng đường trong máu cao. Rễ Hà Thủ Ô có tác dụng bổ huyết, bổ thận tráng dương, yếu gan, suy nhược thần kinh, ăn ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng mỏi gối, di tinh, hôi miệng, tiểu ra máu. , khô khát, táo bón, ngứa ngoài da không có mủ.

Đọc thêm: Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn tho

Cách sử dụng hà thủ ô đơn giản và hiệu quả

Cách chọn ô dù chuẩn nhất

Chọn cây khoảng 1 năm tuổi trở lên. Cây trên 5 năm tuổi tốt hơn, cây 3 – 4 năm tuổi kém hiệu quả hơn cây 5 năm tuổi. Cây càng già càng thơm, ngọt và dược tính cao.

Khi thu hoạch Hà thủ ô, nên hái những củ già, bỏ những củ non và sau khi vò như vết thường trên củ khoai lang. Những loại củ này thường kém chất lượng nên bỏ đi vì chế biến sẽ không có nhiều tác dụng.

Chọn hộp màu đỏ

  • Củ có hình dạng tương tự như khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ,
  • Củ có nhiều phần mở rộng và cứng, rất khó bẻ gãy.
  • Mặt cắt có vỏ nứa màu nâu sẫm, lớp trong màu hồng có nhiều bột, ở giữa thường là lõi gỗ cứng.
  • Khi khô và nghiền mịn, bột có màu nâu hồng, không mùi, vị đắng.

Chọn một hộp màu trắng

  • Hà thủ ô trắng là một loại cây thân leo, mọc bò hoặc leo. Thân cây thái mỏng dùng thay thế cho hà thủ ô đỏ.
  • Tôm hùm trắng có mùi thơm nhẹ,
  • Khi nếm thử có vị đắng, trên lá có nhiều nhựa trắng,
  • Đặc biệt, hà thủ ô trắng ít tác dụng hơn hà thủ ô đỏ.

Dụng cụ đơn giản của Hà Thủ Ô

Công cụ đơn giản từ Hà Thủ Ô 1

Hà thủ ô đun nước uống.

Hà Thủ Ô hãm nước như pha trà

  • Hà thủ ô 20g. Trà nhuộm 20g

Các loại thái nhỏ, đun với nước sôi già, đậy kín nắp bình, sau 15-20 phút uống, có thể dùng thay trà mỗi ngày.

  • Hà Thủ Ô 60 g, trứng gà 3 quả.

Sắc Hà Thủ Ô lấy nước, bỏ bã rồi đập trứng cho vào nồi nấu chín, ngày ăn 1 quả.

Hà thủ ô sắc uống

  • Hà Thủ Ô đỏ gọt vỏ, thái nhỏ, phơi khô và tán thành bột. Sáng sớm uống 4g, sắc thuốc với rượu.
  • Hà thủ ô chế 16g, thục địa 30g. Hà thủ ô ngâm rượu cắt lát mỏng đun lấy nước uống thay trà.

Xem tài liệu tham khảo: Trà Hà Thủ Ô, công dụng và cách dùng

Hà Thủ Ô merak pule

  • Gà ác 1 con, Hà thủ ô 30g. Làm sạch bỏ ruột gà, bọc vào khăn xô, cho vào bụng gà, đun cách thủy, vớt bỏ bã, thêm gia vị.

Qull i Ha Thu O

  • Chicken: gà,
  • Hà thủ ô đỏ: 30g,
  • Gạo: 70 gr.

Cho gà và Hà thủ ô vào nồi áp suất nấu đến khi chín mềm, vớt bỏ Hà thủ ô để riêng. Cho gạo vào nồi cùng với nước gà nấu cho đến khi gạo nở ra, cho gà đã chín trở lại nồi, nêm muối vừa ăn. Ăn cháo khi còn nóng, chấm lên gà chút muối tiêu chanh.

Công cụ đơn giản từ Hà Thủ Ô 2

Cháo Thủ Ô, món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Lều thuốc hà thủ ô

  • Hà thủ ô đỏ: 1,8 kg. Vớ cho bò: 0,6 kg. Đậu đen: 2 kg

Tất cả sắp xếp theo thứ tự, cho vào ấm sắc thuốc rồi tán thành bột. Lấy mật ong trộn với bột thành từng viên nhỏ 0,5 g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên.

Hà Thủ Ô ẩm ướt vào mùa hè

  • Hà thủ ô 120g, hà thủ ô 60g, mạch môn đông 80g, rượu mặc 2,5l.

Các vị thuốc thái nhỏ gói thành nhiều túi rồi cho vào bình ngâm rượu, đậy nắp kín để nơi khô ráo thoáng mát, sau 1 tuần là có thể dùng được. Uống 15 ml mỗi ngày vào buổi sáng.

Xem thêm: Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ chuẩn nhất

Những lưu ý khi sử dụng Hà Thủ Ô

Hà thủ ô là một vị thuốc có nhiều tác dụng quý đối với sức khỏe và sắc đẹp. Tuy không thể phủ nhận tác dụng của hà thủ ô nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu cơ địa mẫn cảm với các thành phần có trong hà thủ ô:

  • Buồn nôn ói mửa,
  • Chán ăn,
  • bệnh tiêu chảy
  • Không nên dùng hà thủ ô đỏ trong thời kỳ mang thai, cho con bú và trẻ em.
  • Heshou wu red không nên được sử dụng nếu bạn bị tiêu chảy hoặc quá mẫn cảm với thuốc.

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc này theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác không?
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây bạch hoa đỏ hoặc với bất kỳ loại thuốc hoặc thảo mộc nào khác không?
  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng nào khác không?
  • Bạn có bị dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào khác không.

Trước khi sử dụng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, thầy thuốc trước khi sử dụng loại thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now