Cách ghép lan vào thân cây “thú vị” cho người mới | Flowerfarm.vn

Sở dĩ lan hồ điệp được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp khiến nhiều người không thể rời mắt, muôn vàn màu sắc khác nhau.

Chúng ta thường thấy các loài lan mọc trong chậu hoặc gáo dừa, nhưng cũng có nhóm lan mọc trên các thân cây sống đời. Hầu hết các loài lan thuộc loài Lithophytes và Epiphyes có thể được trồng từ ghép lan trên cây sống.

Có thể làm điều đó cho mình ghép lan trên cây sống Việc ra hoa rực rỡ không khó như mọi người vẫn nghĩ. Hôm nay hãy cùng Faon tìm hiểu nhé Làm thế nào để ghép lan trên cây sống? làm thế nào và làm thế nào để chăm sóc nó!

Đặc điểm của hoa lan

  • Phong lan thuộc họ phân phụ thân (bì), treo trên cây thân gỗ. Các dạng thân gỗ khỏe, ngắn, yếu, dài hoặc mỏng co cụm thân trong bụi rậm hoặc bò đi.
  • Đảm nhận nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng là rễ cây, chúng được bao bọc bởi một lớp mô hút ẩm và dày gồm vô số lớp tế bào chứa đầy khí chết xếp chồng lên nhau nên tạo ra màu xám bạc. Dựa vào lớp mô xốp đó, rễ cây có thể dễ dàng hút nước mưa chảy dọc theo vỏ cây và nhận nước lơ lửng trong không khí.

Đặc điểm của hoa lan

  • Đặc điểm khác thường của phong lan là tự dưỡng, phát triển toàn bộ hệ lá. Từ khi lá mới nhú đến lúc úa vàng, hình dạng của nó thay đổi nhiều, bắt đầu từ loại lá ngon rồi chuyển thành lá lam.
  • Phiến lá trải rộng hoặc gấp khúc hình chữ V hoặc gấp khúc thành gân hình cung.

Cách ghép lan trên thân cây sống đời

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia trong giới chơi cây, kỹ thuật trồng hoa giống làm thế nào để kết hợp lan trên thân câyg tương đối khó. Áp dụng phương pháp này đòi hỏi người trồng phải tìm hiểu sâu về các bước liên quan, từ chất lượng cành lan ghép, bộ rễ của cây ghép đến kỹ thuật ghép lan trên cây sống và công sức chăm sóc. để phát triển tốt là không ít….

1, Điều kiện ánh sáng khi ghép lan trên cây sống

Một trong những đặc điểm sinh học mà người ta gọi là loài tẻ nhạt này là do lan có khả năng chịu tàn, ẩm và chịu bóng cao nhưng khi thiếu ánh sáng cây sẽ giảm năng suất và chất lượng.

Cây sẽ chết nhanh nếu bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, đặc biệt là ánh nắng quá gắt khiến cây chết mặc dù đã được cung cấp đủ khoáng chất và nước hòa tan.

2, Lựa chọn bình và gốc ghép khi ghép lan trên thân cây sống.

Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn chậu phù hợp, có kích thước tương xứng với chiều cao và đường kính của thân cây để ghép lan. Để ghép lan, có thể sử dụng thân cây long, cây bơ sữa, cây táo, v.v.

Nếu không chọn được gốc cây có dáng như ý muốn và không có nhiều cành thì bạn có thể cắt các cành nhỏ rồi ghép lên thân cây lớn để tạo dáng mới cho gốc.

Lựa chọn gốc ghép phong lan

Thân cây ghép cần cung cấp đầy đủ các yếu tố như lâu ngày không bị thối để rễ lan sống lâu và không nên thay thế bằng cây khác. Chọn những cây có bề mặt sần sùi, vỏ không bị bong tróc quá nhiều lớp.

cho dù phức tạp lây lan trong cây sống thì không nên chọn những cây thay vỏ hàng năm như ổi, đinh lăng v.v. Bạn nên tránh chọn những loại cây tiết ra nhiều hóa chất để trồng.

3, Kỹ thuật ghép lan trên thân cây sống đời.

Để thành công với kỹ thuật ghép hoa lan vào thân cây sống đờibạn nên làm một bó hạt lớn trước khi cấy lan ra rễ để giúp cây dễ bén rễ, phát triển tốt và tạo độ ẩm cho cây.

Tiếp theo, đặt lan vào giá thể tùy chọn bằng thớt hoặc thân cây… Nếu muốn chậu lan có nhiều màu sắc khác nhau, bạn xen kẽ các màu khác nhau khi trồng.

Cách ghép lan trên thân cây sống đời

Dùng kẽm để cố định cành lan gốc ghép và lưới sắt. Dùng thớt khoan lỗ hoặc đinh rồi tiếp tục dùng búa đóng vài thanh gỗ vào lỗ cho chặt rồi cố định phần phết lên que là xong.

Với cách tác động lực vào cốp xe, bạn nên dùng dây buộc nhựa nhanh và chặt, bắt tay vào đâu. Nếu vườn nhà bạn ướt và mát thì bạn không phải làm gì thêm, còn đối với vườn khô thì bạn hãy lót thêm một ít xơ dừa ở gần thân.

Cách chăm sóc cây sau khi ghép lan trên thân sống

Đây là loại cây ưa tươi, tuy nhiên không nên để giống lan nào bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong giỏ, trong bụi lan hay toàn bộ giá thể (lan lồng), đặc biệt rất “gây” nắng. chiều và tây. mùi (mùi Lào).

Bạn nên cung cấp một lồng lưới nhựa có đục lỗ cho cây nếu chúng đang phát triển hàng loạt, để lan có thể quang hợp. Chú ý phun và tưới đẫm toàn bộ cây và môi trường trồng theo kinh nghiệm ngày “2 ướt 1 khô” là vào khoảng thời gian hoàng hôn và trước bình minh. Tưới nước với liều lượng vừa đủ để làm mát, giữ ẩm cho cây. rễ và trữ nước cho cây.

Cần lấy ngay những lá già vàng úa vì ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cây. Ngoài ra còn giúp phòng trừ sâu bệnh, thường xuyên cắt tỉa cành khô, cành chết, rễ không còn chức năng hút hơi nước cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm để nuôi cây.

Không nên dùng phân NPK – loại dùng cho hoa màu, cây lương thực cho lan. Muốn cây tươi lâu, lâu tàn, dáng đẹp, chắc, thơm và nhiều màu thì có thể bón lót cho lan bằng nước vo gạo mới rửa sạch, ngâm nước tro và rắc xỉ than.

Nếu có thể, dùng bông (hoặc vải bông) tẩm dung dịch glycerin 10 đến 15% quấn quanh cổ rễ lan để giữ ẩm cho lan.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về Cách ghép lan sống và giâm cành cũng như cách chăm sóc lan sau khi đã được ghép vào thân cây. Qua bài viết này, Fao hy vọng cô ấy sẽ tự làm được ghép lan trên cây sống ngay trong khu vườn của tôi. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now