Cách Ghép Mắt Cây Mai Vàng Đúng Kỹ Thuật | Flowerfarm.vn

Giống mai vàng có cách trồng đơn giản và rất dễ chăm sóc. Đây là loại cây ưa ẩm đủ ánh sáng nhưng không chịu úng. Để cây nở hoa đúng dịp Tết và có bình hoa phù hợp thì việc chọn cây mai vàng ghép sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn của người thực hiện. Cách ghép mắt của cây mai vàng Kỹ thuật phù hợp là gì? Thế Giới Làm Vườn mời các bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xác định thời điểm ghép cây mai vàng

Thông thường, người ta ghép mai vào mùa khô, tức là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Phương pháp là ghép những mắt chưa mọc mầm để ghép. Phương pháp này vừa đơn giản, vừa tiện lợi lại được các nhà vườn áp dụng rộng rãi khi đến mùa ghép cành.

Có thể ghép mai vào tháng 2 âm lịch, khi cây đang hồi, chồi non bắt đầu nhú và phát triển nhanh nhưng kết quả sẽ không cao như cuối tháng 3 trở đi.

Lúc này mai đã hồi phục hoàn toàn, bắt đầu tích nhựa trên thân, lá, cành.

Vào mùa mưa, nếu bà con dùng phương pháp ghép mắt ngủ để ghép vào những vị trí cần thiết của cây mai đã ghép thì hiệu quả kém hơn (mắt khó nảy mầm) do dòng nhựa bị chi phối bởi cây con và rất khó. tránh nước khi trời mưa. Muốn ghép mai phụ hoặc mai mới trong mùa mưa thường áp dụng hai phương pháp chính: một là phương pháp ghép cành và hai là phương pháp ghép mắt kim.

Chọn gốc mai vàng

Bạn có thể dùng gốc mai vàng (một loại mai thường mọc ở miền nam) hoặc tốt nhất là dùng gốc tứ quý, vì loại mai này khỏe, dễ ghép, dễ trồng, khả năng. của nhiều loại mai khác. . Những thân cây này càng lớn càng tốt, dùng cưa cắt phần thân cây cách mặt đất từ ​​vài cm đến một mét (tùy theo cây dài hay ngắn để tạo sau này) sau khi cưa chăm sóc (bón phân bổ sung, tưới đủ nước) để cây phát triển thì phải đợi đến khi cây to bằng điếu thuốc rồi mới tiến hành ghép (để dễ phân biệt, sau này tạm gọi mỗi giai đoạn mới là một lần ghép, còn cây bố mẹ thì chỉ cần cưa bỏ phần ngọn làm thân chính). ).

Gốc mai ghép tốt nhất nên là mai hoa
Gốc mai ghép tốt nhất nên là mai hoa

Sự chuẩn bị

Khi thực hiện ghép mai vàng, bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ như dao lam và băng dính mới.

kéo cắt sắc bén để tránh làm dập cành, 1 lưỡi dao mới để ghép mịn, dây nylon bản to, mỏng để quấn quanh bùa, dây cao su hoặc nylon để cố định vết ghép, túi nilon có kích thước 6×12 cm trở lên, giấy báo trong bìa, 1 kim bấm để in giấy báo bọc túi ni lông.

Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để ghép cây mai.
Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để ghép cây mai.

Chọn giống bạn sẽ ghép

Trong dân gian ngày nay có rất nhiều loại mai đẹp như: Bạch mai (hoa trắng), Hồng mai (hoa vàng hồng), Thanh mai (hoa xanh nhạt), Huỳnh mai (hoa vàng). Đặc biệt Huỳnh mai cũng có nhiều loại từ 9, 12, 24 …. cho đến 60 cánh, thậm chí có loại lên đến 150 cánh. Chúng ta có thể sưu tầm và chọn loại nào mình thích để ghép vào các mô ghép con (để dễ phân biệt phần này tạm gọi là ghép).

Gốc ghép mai phải khỏe (trên 1 năm tuổi). Cành mai để ghép là giống tốt, hoa đẹp, đường kính 3-4 mm.

Chọn những cành có khoảng 6 lá, tốt nhất là những cành vừa nhú lá mới, lá nhỏ bằng đầu ngón tay út, thường có màu nâu, những lá già nên tỉa bớt để thoát hơi nước.

Thực hiện quá trình ghép

Bước 1: Chọn cành mai

Đầu tiên, bạn cần chọn phương pháp ghép các bộ phận như thân, cành hay rễ mai tùy theo sở thích của mình.

Chọn cành mai để ghép có kích thước nhỏ với đường kính lớn hơn đầu tăm một chút, lưu ý cắt hết lá để cành ghép không bị nổ làm chết mai.

Lưu ý chọn cành mai có cành ghép phù hợp với vị trí ghép.
Lưu ý chọn cành mai có cành ghép phù hợp với vị trí ghép.

Bước 2

Dùng dao lam để mài vết ghép có hình dẹt về phía gốc của cành mảnh, nên chú ý để lưỡi cắt phẳng, chỉ một nhát là được. Cành ở gốc lớn hơn cành ghép với tỷ lệ 7/10 hoặc 8/10. Cắt theo vết ghép, không cắt trước để tránh mất nhựa và nước.

Dùng lưỡi cắt cành, từ ngoài vào trong sâu khoảng 1,5 cm. Đánh dấu vết cắt, đặt lá bùa, một phần vỏ cây được dán vào cành.

Bước 3:

Lấy cành mai mới đã bẹt hai bên đặt thêm cành ghép, sau đó dùng băng keo quấn chặt lại bằng các nút thắt. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng giấy bạc gói lại từ bên ngoài.

Dùng dây nylon to quấn cành khoảng 3-5 vòng từ ngoài vào trong rồi buộc chặt. Ngâm túi ni lông vào nước, nhớ để trong túi vài giọt nước, khoảng 1cc, để nước đọng lại trong túi sẽ làm lá bớt khô. Lấy một túi nylon và buộc chặt nó bằng một sợi chỉ.

Lấy giấy báo bọc bên ngoài túi ni lông, không nên bọc hết, bạn nên để ánh sáng lọt vào. Nối lần lượt các nhánh còn lại cho đến hết. Mỗi cây nên ghép tối đa 6 cành mới, cành già cắt bỏ nhưng để lại một số cành già để cây thở.

Phần mới ghép nên quấn bằng dây ni lông.
Phần mới ghép nên quấn bằng dây ni lông.

Đặt chậu mai ở nơi thoáng mát, có nắng và gió, khoảng 4h / ngày. Khoảng 3 ngày sau, trong túi ni lông xuất hiện những đốm nhỏ như sương mù thì tiếp tục tưới nước cho cây như bình thường. Khoảng 15 ngày lá mới mọc thì lấy giấy báo ra và 5-7 ngày sau thì bỏ túi ni lông ra. Sau đó, tiến hành chăm sóc cây mai ghép cho đến khi lá lớn, chờ nở lần 2, 3 thì lấy dây ni lông quấn quanh cành ghép.

Trên đây là những thông tin về cách ghép mắt của cây mai vàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Bạn có thể lưu lại thông tin này để tiện ứng dụng khi cần thiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now